Để nấu món riêu cua, không nhất thiết phải sử dụng cua đồng. Bạn có thể dùng trứng để tạo ra riêu cua “giả” một cách đơn giản và nhanh chóng, vẫn giữ được hương vị thơm ngon tuyệt vời của món ăn truyền thống này. Vậy nếu bạn không có thời gian ra chợ mua cua đồng, hoàn toàn có thể sử dụng trứng để chế biến một bữa ăn sáng nóng hổi cho cả gia đình.
Nguyên Liệu Nấu Bún Riêu Với Trứng
- Xương lợn: 300gr. Nên chọn loại xương ống ít thịt vì xương hầm rất nhanh nhừ và nước hầm rất ngọt.
- Trứng gà: 1 quả
- Một thìa cà phê mắm tôm
- Cà chua bi: 5 - 6 quả (nếu không có cà chua bi thì có thể dùng cà chua to bình thường, nhưng chọn quả chín để có vị thơm đặc trưng của cà chua)
- Đậu phụ trắng: 1 - 2 bìa
- Các loại rau: hành khô, rau mùi, xà lách, hành lá, rớt
- Bún rối: 1kg hoặc nhiều hơn tùy theo số lượng người ăn.
- Gia vị: muối, mắm, hạt nêm.
Các Bước Nấu Bún Riêu Với Trứng
-
Bước 1: Làm nước dùng Xương lợn khi mua về, rửa qua với nước lạnh rồi trần qua với nước sôi, cho vào nồi ninh nhừ. Bạn có thể cho thêm hành tím đập dập, hạt nêm để nước được thơm và đậm vị. Nếu muốn nhanh, bạn có thể cho xương vào nồi áp xuất chỉ khoảng 15-20 phút là xương nhừ và có nước dùng.
-
Bước 2: Chế biến riêu cua “giả” Có 2 cách làm riêu cua giả:
- Cách đầu tiên là làm với mắm tôm. Bạn cho trứng vào cùng với mắm tôm, cho thêm chút đường vào và đánh nhuyễn đến khi trứng và mắm tôm quyện vào nhau. Rồi cầm bát hỗn hợp đổ từ trên cao xuống sao cho tạo thành những vệt dài giống riêu cua.
- Cách thứ hai là làm với tôm khô. Bạn chọn trứng và tôm khô xay nhuyễn và đánh đều lên, cho thêm chút hạt nêm để tạo vị và đổ vào nồi nước dùng để làm giả gạch cua. Khuyên bạn trong quá trình đổ vào nước dùng, hãy bật lửa thật nhỏ để tránh “gạch” bị vỡ.
-
Bước 3: Hoàn thiện Cà chua bi bạn rửa sạch, bổ đôi và xào chín cùng với hành tím. Đậu bạn cắt thành từng miếng vuông vừa miệng ăn, rán vàng rồi đổ cùng với cà chua xào vào nồi nước dùng tiếp tục đun sôi.
Các loại rau sống thì bạn rửa sạch bằng nước và để ráo nước, ăn kèm với bún.
Đun nước dùng khoảng 5 phút, tắt bếp và bày ra ăn kèm với bún, rau sống. Khi ăn, bạn cho bún ra bát, múc gạch cua vào trước, rồi đổ nước dùng với đậu và cà chua vào để tránh gạch nặng rơi xuống bị bắn.
Thật đơn giản và tiết kiệm phải không? Đừng chần chừ nữa, hãy bắt tay trổ tài nấu nướng với món bún riêu cua trứng này cho mọi người ngay thôi. Tìm hiểu thêm về Dê Tươi Vĩnh Lộc để có nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất cho bữa ăn của bạn!