Tỏi ngâm giấm được biết là một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong các món ăn khác nhau. Vậy liệu bạn đã thực sự hiểu về món tỏi ngâm giấm này chưa? Hãy theo dõi bài viết này của Topcargo nhé!
Tỏi là gì?
Hình ảnh củ tỏi
tỏi được biết là một loại thực phẩm thuộc họ hành trong họ hẹ, tỏi tây và hành lá. Tỏi có sự khác biệt hơn so với những loại cùng họ, tỏi có cấu tạo từ nhiều tép tỏi ghép lại. Trong tỏi chứa nhiều chất allicin hay S-allylcysteine, tỏi có thể sử dụng ngay cả chín và sống.
Cách làm tỏi ngâm giấm tại nhà đơn giản
Tỏi ngâm giấm đã không còn là cái tên xa lạ với người Việt Nam bởi độ phủ sóng của chúng trong các món ăn như phở, bún bò,… Miếng tỏi ngâm giấm vừa dai giòn lại có vị chua, hơi cay cay ngon ăn kèm với các món ăn khác thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu để làm tỏi ngâm giấm
Nguyên liệu để làm tỏi ngâm giấm
Trên thực tế tỏi ngâm giấm cũng rất đơn giản mà cách làm có thể khá giống với cách làm tỏi ngâm giấm trên. Nguyên liệu để làm tỏi ngâm giấm bao gồm:
- Chuẩn bị 200 gr tỏi ta nhưng loại đã già.
- 500 gr ớt ( nếu bạn muốn ăn cay).
- Giấm gạo 500 ml.
- Đường với 10gr.
- Muối với 1 thìa cà phê.
- Một hũ thủy tinh chắc chắn với hủ đậy nắp, thêm một số gia vị khác để nêm nếm.
Cách thực hiện sơ chế
Bạn cần sơ chế tỏi trước khi thực hiện chế biến:
- Bạn cần lột sạch sẽ lớp vỏ của tỏi và nên để nguyên một tép, cho sẵn tất cả các tép tỏi được làm sạch vào một chỗ đựng.
- Cho tất cả các tép tỏi vừa rồi vào nước để ngâm chúng trong thời gian 5 phút sau đó thực hiện rửa sạch các mảng tỏi còn sót lại bên ngoài bề mặt, vớt ra cho ráo nước.
- Cần chuẩn bị sẵn nước ngâm tỏi ( nước ngâm nên được phụ thuộc vào số lượng tỏi bạn chuẩn bị) với số lượng 500gr tỏi bạn cần 2 bát hay chén nước giấm chau được khuấy đều chung với một muỗng canh đường.
- Hũ thủy tinh chuẩn bị để đựng hỗn hợp bạn nên lau và rửa khô ráo, sau đó cho tất cả những hỗn hợp đó vào bình thủy tinh.
- Thời gian để ngâm tỏi ngâm giấm là 24 tiếng đồng hồ- để tỏi có thể lên men đủ độ chua, cách bảo quản tỏi ngâm giấm rất dễ dàng đó là bỏ vào ngăn mắt tủ lạnh.
Cách ngâm giấm tỏi ớt với giấm
- Bạn cần bóc vỏ tỏi sạch sẽ và thái lát tỏi cho mỏng.
- Thực hiện đun nước sôi sau đó để nguội, pha thêm một chút muối vào nước sau đó cho tỏi vào ngâm 10 phút. Sau thời gian đó thực hiện vớt tỏi ra và để ráo ( bước này giúp tỏi được trắng hơn).
- Ớt chuẩn bị nên bỏ đi phần cuống và cắt hay thái thành từng miếng nhỏ.
- Thực hiện pha nước ngâm giấm tỏi: cho nước lọc chung với đường, giấm, muối vào nồi đun sôi khoảng vài phút để đường và muối được khuấy tan. Để xuống và đợi nguội và bạn nên nêm nếm theo khẩu vị của bạn.
- Cho tất cả những tỏi và ớt trên vào bình thủy tinh và đổ hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên sao cho ngập nước, nhớ đậy kín và để nơi khô thoáng mát.
- Thời gian bạn ngâm tỏi ngâm giấm ăn phở từ 2-3 ngày ( khi nước ngâm giấm trong veo không xuất hiện các váng đục, các lát tỏi được trắng trơn không xuất hiện xanh).
Tỏi ngâm giấm bị xanh có bị sao không?
Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không?
Bất kỳ nếu gặp phải tình trạng tỏi ngâm giấm bị xanh đều xảy ra trường hợp bị lo lắng vì sợ chúng bị gì hay bị phản ứng hóa học hay không. Trên thực tế tỏi ngâm giấm bị xanh là hiện tượng bạn sử dụng tỏi non để ngâm giấm.
Vậy nên lời khuyên chính là bạn cần chọn những củ tỏi già, rắn chắc và cầm chắc tay, bề ngoài có màu hơi trắng.Tóm lại bạn hãy yên tâm nếu như gặp phải tình trạng ngâm tỏi ngâm giấm bị xanh nhé!
Tỏi ngâm giấm có tác dụng gì?
Theo các chuyên gia đã chứng minh rằng, khi tỏi được đặt vào trong môi trường chứa axit thì sẽ được kích thích dược lí một cách tốt hơn tới 4 lần so với bình thường. Vì vậy mà tỏi ngâm giấm có rất nhiều những tác dụng tốt cho sức khỏe:
- Tỏi ngâm giấm giúp ích cho vấn đề đầy bụng, khó tiêu, sốt rét,…
- Giảm đi nguy cơ gây ung thư: được một viện nghiên cứu ung thư tại Mỹ đã cho thấy rằng tỏi hoàn toàn có thể làm giảm đi các tỷ lệ các khối u gây ung thư, hợp chất allicin có một số tác dụng làm chậm đi quá trình hay cản trở sự phát triển của những tế bào ung thư như ung thư trực tràng, ung thư dạ dày,… Nếu bạn thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giấm có thể giúp bạn giảm đi được 60% gây ung thư cho cơ thể.
- Ngăn ngừa và phòng chống các bệnh về viêm họng hay cảm cúm: vì tỏi có chứa thành phần allicin có khả năng diệt khuẩn, kháng viêm hay chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt hơn khi tỏi được ngâm giấm sẽ tăng lên gấp 4 lần khả năng đó.
- Giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch: theo các chuyên gia nghiên cứu thì việc thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giấm thì những người này rất ít có khả năng mắc bệnh lý về tim mạch cũng như huyết áp. Bởi vì trong thành phần tỏi còn chứa những thành phần dược lý có khả năng giúp ích cho vấn đề phân giải protein điều này giúp hạn chế đi các vấn đề gây tắc mạch máu ở thành mạch và xơ cứng động mạch.
- Có tác dụng trong quá trình làm đẹp: vì trong tỏi có chứa vitamin B1, B2,… có tác dụng đến da. Tỏi ngâm giấm còn giúp cho quá trình giảm cân.
Tỏi ngâm giấm để được bao lâu?
Trên thực tế đối với tâm ngâm giấm thì bạn có thể dễ dàng thực hiện bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, thường thì nếu bảo quản đúng cách thì tỏi ngâm giấm có thể để được từ 2-3 tháng. Lưu ý khi ăn bạn nên dùng muỗng sạch để múc tỏi ra ngoài tránh trường hợp dùng lại đồ gắp cũ sẽ dẫn đến nhanh hư, tuyệt đối không nên tiếc mà đổ lại phần dấm thừa đã dùng vào trong lọ vì như vậy sẽ khiến vi khuẩn dễ bị xâm hại.
Lưu ý khi làm tỏi ngâm giấm
+ Bạn nên dùng muối tinh hoặc muối chuyên dụng để ngâm giấm để tội lọ tỏi ngâm giấm bảo quản lâu dài.
+ Ưu tiên sử dụng tỏi ta bởi các tép đều nhau, không quá nhỏ, không quá tỏ, mang lại hương thơm cay nồng, dễ chịu. Còn tỏi nước ngoài dù các tép tỏi to hơn, nhưng nhạt vị, ít mùi thơm.
+ Trong quá trình lột tỏi hay cắt lát tỏi, ớt bạn nên đeo găng tay vào và chú ý không để tỏi vướng vào mắt, để tránh tình trạng bị bỏng rát tay. Sau khi thái xong, nhớ rửa tay bằng xà bông.
+ Nên chọn những loại giấm có chất lượng để làm tỏi ngâm giấm. Nhiều người khuyên dùng nên chọn giấm trắng để làm cho các món ngâm giấm, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo độ thơm ngon. Tuyệt đối không dùng hoặc thay thế giấm bằng các thành phần axit khác để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi mỗi loại sẽ có một độ pH khác nhau.
Những lưu ý khi bạn làm tỏi ngâm giấm
+ Bạn có thể dùng giấm hoa quả (giấm táo) trong trường hợp không có giấm gạo.
+ Nên chọn hũ thủy tinh, hũ nhựa có nắp đậy kín chặt, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Bao giờ cần dùng mới mở nắp ra. Sau khi dùng xong, nhớ đóng nắp lại để tỏi không bị xanh, bạn nhé!
+ Tránh trần tỏi trong nước phèn quá lâu vì sẽ khiến tỏi dễ bị mềm nhũn, ăn không giòn, mất mùi vị đặc trưng của tỏi.
+ Chỉ cho tỏi vào ngâm khi đã ráo nước. Tránh tình trạng ngâm tỏi ướt, vì sẽ gây ra tình trạng úng tỏi, nổi váng, dẫn tới ăn không ngon miệng.
+ Nếu không muốn ăn cay, bạn nhớ bỏ hạt ớt. Với ớt cũng cần khô ráo mới cắt vào ngâm để tránh tình trạng úng.
+ Nước giấm đường trước khi làm phải để thật nguội trước khi cho vào ngâm với tỏi ớt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của sản phẩm.
+ Để không bị nấm mốc tỏi và ớt, bạn phải đảm bảo tỏi, ớt ngập hết nước giấm trong hũ. Nếu tỏi bị nổi lên, bạn lấy một miếng gạc để trên nắp hũ đựng.
+ Để tỏi giòn hơn, nhớ để nước giấm thật nguội rồi mới cho vào ngâm tỏi và ớt.
+ Hũ thủy tinh cần được rửa sạch, phơi khô để bảo quản tỏi ngâm giấm được lâu hơn.
Mua tỏi ngâm giấm ở đâu là hợp lý nhất?
Thật ra bạn có thể tự thực hiện làm tỏi ngâm giấm mà không cần phải đi mua mà bạn có thể dễ dàng làm chúng ở nhà. Tuy nhiên bạn có thể mua tỏi ngâm giấm ở các siêu thị hiện nay như Bách Hóa Xanh hay ở các chợ với mới giá khá ổn áp chỉ từ 36.000đ hoặc có thể mắc hơn.
Tổng kết
Tỏi ngâm giấm là một món thực phẩm khá ngon và bổ dưỡng đối với sức khỏe con người vậy nên chúng luôn được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các bữa ăn. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến tỏi ngâm giấm. Hãy theo dõi website của Topcargo để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!