Bạc xỉu là thức uống được pha chế từ cà phê và sữa đặc. Trong đó, thành phần sữa nhiều hơn cà phê nên thức uống này còn được gọi là sữa nóng có cà phê. Bạc xỉu hấp dẫn bởi hương thơm của cà phê và vị ngọt ngào của sữa. Uống bạc xỉu giúp tinh thần tỉnh táo và sảng khoái. Vậy uống nhiều bạc xỉu có tốt không?
Uống nhiều bạc xỉu có tốt không?
Vậy uống bạc xỉu nhiều có tốt không? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng không nên uống quá nhiều, vì khi uống quá mức bạc xỉu có thể gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe như:
- Ảnh hưởng thần kinh: Caffeine trong cà phê có thể kích thích thần kinh gây ra bồn chồn, lo lắng, tăng nhịp tim. Hiện tượng này còn gọi là say cà phê. Vì thế, khi gặp trường hợp này bạn nên cắt giảm mức tiêu thụ khi cần thiết và nghỉ ngơi đầy đủ.
- Đau bụng, tiêu chảy: Nếu bạn uống quá 3 ly cà phê mỗi ngày, có thể sẽ khiến cơ thể không thích nghi kịp, gây khó chịu ở bụng hoặc tiêu chảy.
- Mất ngủ, đau đầu: Mất ngủ là một trong những tác dụng phụ do Caffeine gây ra. Bạn nên lưu ý rằng caffeine vẫn còn trong cơ thể trong khoảng 14 giờ. Theo các chuyên gia, những hiệu ứng này có thể kéo dài 6 giờ đồng hồ sau khi uống bạc xỉu.h, các hiệu ứng kéo dài khoảng 6 giờ sau khi tiêu thụ.
Để đảm bảo an toàn, bạn lưu ý uống bạc xỉu như sau:
- Không nên uống bạc xỉu vào buổi tối để tránh bị khó ngủ, mất ngủ.
- Chỉ pha một lượng sữa đặc vừa phải, không cho quá nhiều sữa.
- Tránh uống bạc xỉu khi tâm trạng đang bất an, căng thẳng, chán nản.
- Mỗi tuần chỉ uống 3 cốc bạc xỉu, trong 1 ngày không uống quá 3 cốc.
Hướng dẫn cách làm bạc xỉu thơm ngon
Trong các thành phần pha chế bạc xỉu thì cà phê gần như không chứa calo. Ngược lại, hàm lượng calo trong sữa đặc lại ở mức cao, 100g sữa đặc chứa 340 calo. Vì vậy, để giảm calo thì bạn chỉ cần cho ít sữa đặc xuống. Thay vì sử dụng 50ml sữa đặc cho 1 cốc bạc xỉu, bạn chỉ pha chế khoảng 20 - 30ml thôi nhé!
Công thức làm bạc xỉu nóng
Đây là cách pha chế để tạo ra những ly bạc xỉu nóng hổi, thơm lừng phù hợp dùng cho ngày lạnh giá. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nước sôi;
- 20g cà phê xay;
- 25ml sữa đặc.
Ngoài ra, bạn cần có các dụng cụ: Phin pha cà phê, thìa, cốc, bình lắc, nồi. Bạn tiến hành làm bạc xỉu theo các bước:
- Bước 1: Cho 20g cà phê vào phin. Đặt phin lên miệng cốc. Rót 20ml nước nóng lên bề mặt cà phê, đậy nắp phin lại để ủ 2 - 3 phút. Mở nắp phin ra, cho thêm 30ml nước nóng và chờ nước cốt cà phê nhỏ xuống.
- Bước 2: Cho sữa đặc vào ly, rót thêm 30ml nước sôi, khuấy đều để hòa tan sữa. Cho 30ml nước cốt cà phê vào bình lắc, dùng tay lắc mạnh để tạo bọt. Đổ cà phê vào ly sữa, khuấy đều và thưởng thức.
Cách làm bạc xỉu đá lạnh
Bạc xỉu đá là thức uống lý tưởng trong ngày hè nóng nực. Để có ly bạc xỉu đá thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Nước sôi;
- Đá viên;
- 25g bột cà phê;
- 25g sữa đặc;
- 40g sữa tươi không đường.
- Các dụng cụ: Cốc, phin, bình lắc hoặc chai nhựa.
Thực hiện làm bạc xỉu đá lạnh theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Cho 25g bột cà phê vào phin, rót 20ml nước sôi lên bề mặt cà phê. Để phin lên trên miệng cốc, đậy nắp lại để ủ khoảng 15 giây. Rót thêm 10ml nước sôi và chờ nước cốt cà phê chảy xuống.
- Bước 2: Lấy 1 chiếc cốc khác, cho đá viên vào 1/3 cốc. Rót sữa đặc đã chuẩn bị vào cốc. Cho thêm đá viên vào 2/3 cốc còn lại, rót sữa tươi không đường vào cốc.
- Bước 3: Rót 30ml nước cốt cà phê vào bình lắc hoặc chai nhựa, lắc mạnh cho tạo bọt rồi rót vào trong ly đá và thưởng thức. Nếu có dụng cụ tạo bọt, bạn chỉ cần rót cà phê ra cốc rồi khuấy để tạo bọt.
Bạc xỉu nước cốt dừa béo ngậy
Thành phần nước cốt dừa sẽ tăng thêm hương thơm và vị béo ngậy cho cốc bạc xỉu. Trong 100g nước cốt dừa chứa khoảng 229 calo. Pha bạc xỉu nước cốt dừa chỉ sử dụng 5g, tương đương 11,4 calo nên bạn yên tâm nhé! Bạn chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây:
- Nước sôi;
- Đá viên;
- 25g bột cà phê;
- 20ml sữa đặc;
- 80ml sữa tươi không đường;
- 5ml nước cốt dừa;
- Dụng cụ gồm: Phin, cốc, dụng cụ tạo bọt hoặc bình lắc, chai nhựa.
Cách pha bạc xỉu ngon tại nhà với nước cốt dừa như sau:
- Bước 1: Cho bột cà phê vào phin, lấy tay san bằng. Đặt phin lên miệng cốc. Rót 20ml nước sôi tưới đều lên bề mặt cà phê, đậy nắp phin ủ 10 - 15 giây. Rót tiếp 10ml nước sôi vào phin và chờ nhỏ giọt nước cốt xuống.
- Bước 2: Cho sữa đặc và nước cốt dừa vào trong một chiếc cốc, khuấy đều lên. Cho đá viên vào đầy cốc. Tạo bọt cho nước cốt cà phê bằng dụng cụ tạo bọt hoặc dùng bình lắc, chai nhựa để lắc.
- Bước 3: Cho cà phê đã được tạo bọt vào trong cốc hỗn hợp sữa. Như vậy là bạn đã hoàn thành món bạc xỉu nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy.
Uống nhiều bạc xỉu có gây tăng cân không?
Thành phần có nguy cơ gây tăng cân trong bạc xỉu là sữa đặc. Nếu bạn uống nhiều bạc xỉu mỗi ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể cũng như căn nặng. Nguyên nhân chính là do trong thành phần của cà phê có chứa caffeine - một chất kích thích có thể gây hại cho sức khỏe, đồng thời sữa thì lại có nhiều hàm lượng protein và chất béo. Khi đã nạp quá nhiều sẽ làm cho cơ thể bị dư thừa, dần dần dẫn tích lũy trong cơ thể hàm lượng mỡ thừa và gây tăng cân.
Tuy nhiên, nếu bạn uống bạc xỉu đúng cách cũng như đúng lượng sẽ không gây béo phì mà còn giúp bạn giảm cân. Điều bạn cần lưu ý là nguy cơ tăng cân từ bạc xỉu nếu bạn pha quá nhiều sữa đặc, hoặc uống nhiều cốc bạc xỉu trong một ngày. Lạm dụng bạc xỉu có thể gây nên béo phì, gây mất ngủ cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bài viết đã cung cấp thông tin về vấn đề uống nhiều bạc xỉu có tốt không. Việc uống bạc xỉu tốt hay không còn phụ thuộc vào đối tượng và liều lượng sử dụng. Mong rằng hướng dẫn các cách làm bạc xỉu sẽ giúp bạn pha chế được những ly bạc xỉu thơm ngon như ý. Chúc bạn thành công và đừng quên một số lưu ý khi uống bạc xỉu nhé!