Lươn là một món ăn đậm đà thuần Việt, và Lươn Nấu Hoa Chuối lại mang đến vị thanh tịnh đặc trưng của quê hương. Mỗi lần nấu món này, mình lại nhớ đến ông ngoại yêu thích nó.
Lươn có thể được bung cùng củ chuối hoặc hoa chuối, và cách nấu như nhau. Bước đầu tiên là ướp lươn với mắm tôm, mẻ và nghệ. Đây chính là hồn của món ăn. Nếu không muốn phức tạp, bạn có thể để nguyên con lươn hoặc chặt khúc lươn ra mà bung. Tuy nhiên, để theo đúng phong cách ẩm thực tinh tế của Hà Nội xưa, chúng ta nên thực hiện quy trình nấu một cách “sang chảnh” nhất.
Lươn cắt khúc, ướp với mẻ, mắm tôm và nghệ, sau đó cuộn thịt xay vào bên trong. Tiếp tục buộc lại như gói quà. Xương lươn được băm nhỏ và trộn với thịt xay, gia vị và các thành phần khác. Món này có thể chiên hoặc xào.
Hoa chuối được ướp với mẻ và nghệ, sau đó xếp xuống nồi cùng với lươn. Đặt lên bếp đun cho nóng. Sau đó, chế nước sôi vào ngập nguyên liệu và đun nhỏ lửa cho đến khi nhừ. Món ăn này thường mất khoảng một tiếng để chín.
Để thưởng thức Lươn Nấu Hoa Chuối, chúng ta có thể đi kèm với hành ngổ và bún. Đối với nước mắm chấm, hãy thêm tiêu ớt và chanh. Vị bùi bùi của hoa chuối, vị ngọt hơi cay của lươn, hương thơm độc đáo từ mắm tôm và mẻ tạo nên một hợp âm tuyệt vời.
Ngoài ra, còn một biến thể khác của món này là Lươn Nấu Chuối Đậu. Quy trình nấu tương tự như khi nấu ốc nấu chuối đậu. Còn thịt ba chỉ và chuối đậu, chúng ta chỉ cần chiên lên và sau đó bung vào nồi cùng với lươn. Thêm một ít mắm giuốc và gia vị khác để có vị ngọt đậm đà. Hành tía tô lá lốt được sử dụng để gia giảm món này.
Ở nhà mình, mọi người thích các món khác hơn nên mình ít nấu Lươn Nấu Hoa Chuối. Nhưng mỗi khi nấu, mình lại thấy như đưa mình trở về tuổi thơ đầy kỷ niệm.
Dê Tươi Vĩnh Lộc hy vọng rằng bạn sẽ có những khoảnh khắc thú vị khi nếm thử món Lươn Nấu Hoa Chuối này. Hãy để hương vị đặc trưng của quê hương làm cho bữa ăn thêm phần quyến rũ!