Những người yêu ẩm thực Việt chắc hẳn không còn lạ với món cá kho tộ - một món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn. Mùa hè có nước canh rau muống luộc vắt chanh hoặc dầm sấu mà ăn kèm cá kho tộ đảm bảo cực tốn cơm, cả nhà đều mê. Mời bạn vào bếp cùng Poseidon để thực hiện món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm món cá kho tộ:
- Cá basa: 1 kg cá basa (có thể thay bằng cá nheo, cá trê… tùy theo sở thích của gia đình bạn)
- Thịt ba chỉ: 200 gr
- Dừa non: 1 quả
- Nước mắm, đường, tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn
- Tỏi, hành tím, hành lá, thì là, ớt.
- Gia vị kho cá (tùy chọn)
- Nồi kho cá (Có thể là nồi bình thường hoặc có tộ đất thì món cá kho sẽ thơm ngon hơn).
Cá kho tộ ăn kèm cơm nóng, dù mùa nào cũng đều rất "tốn cơm" (Ảnh: Internet)
Cách làm món cá kho tộ:
Sơ chế các nguyên liệu
- Sau khi mua cá về, bạn sơ chế sạch phần nội tạng và mang cá rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hiện nay, ở hầu hết các quầy bán cá đều có dịch vụ sơ chế sẵn, bạn chỉ cần mang về rửa sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
- Khi cá đã ráo nước, bạn ướp cá cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn để kho cùng cá.
- Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sách, thái lát. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ.
- Pha nước màu (nước hàng): Đặt chảo lên bếp, vặn lửa ở chế độ nhỏ nhất, cho vào chảo 2 muỗng canh đường. Đun tới khi đường tan chảy hoàn toàn và chuyển màu nâu cánh gián thì bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào và khuấy đều.
- Lần lượt xếp các khúc cá vào tộ đất hoặc nồi, xếp tiếp thịt ba chỉ vào rồi cho thêm hỗn hợp nước màu vừa thắng. Trút toàn bộ nước ướp cá cùng nước dừa non vào tộ (nồi) cá.
- Đun nồi cá với mức lửa lớn cho tới khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và cứ đun liu riu như vậy trong khoảng 45 - 60 phút. Trong quá trình kho cá, bạn có thể nếm thử xem độ đậm nhạt thế nào để nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Khi thấy nước kho cá bắt đầu sánh quyện, cá chín mềm thì bạn nêcho đến khi cá chín mềm và nước kho sánh lại thì tắt bếp, cho thì là, hành lá thái nhỏ vào nồi cá và tắt bếp.
Cá kho tộ là một trong những món ăn rất "đưa cơm" (Ảnh: Internet)
Bạn lấy cá kho ra đĩa, ăn kèm cơm nóng, canh rau các loại, đặc biệt là nước luộc rau muống vắt chanh hoặc dầm sấu sẽ rất tuyệt.
Một vài lưu ý để món cá kho tộ thơm ngon hơn
- Để món ăn có hương vị thơm ngon nhất, bạn nên chọn cá tươi sống, không có trứng (thịt cá sẽ chắc hơn).
- Khi kho cá, bạn nên kho ở lửa nhỏ để đảm bảo cá thấm đều gia vị, chín đều, không bị cháy.
Cá kho tộ không quá khó làm nên có thể thực hiện cho các bữa ăn hàng ngày (Ảnh: Internet)
Cá kho tộ là một món ăn có hương vị thơm ngon, không quá khó để thực hiện và đặc biệt phù hợp với bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Hương Nguyễn