Ốc cà na là một loại ốc biển có thịt ngọt, béo và giàu dinh dưỡng, có nhiều cách chế biến đa dạng và hấp dẫn. Sau đây là một số cách làm ốc cà na đơn giản mà hấp dẫn Poseidon mách bạn.
Ốc cà na xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
-
Ốc cà na
-
Sả, tỏi băm, ớt băm
-
Ớt hiểm
-
Bơ
-
Muối, đường, mắm, dầu ăn
Cách chế biến ốc cà na xào bơ tỏi:
-
Rửa thật sạch ốc cà na với nước. Ngâm ốc trong nước lạnh có ớt sừng băm nhỏ khoảng 2-3 tiếng để ốc sạch hoàn toàn, nhả bớt cát. Rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
-
Đun sôi khoảng 1 lít nước với 1 thìa cà phê muối. Đợi nước sôi rồi thả từ từ ốc vào luộc, sau đó đập dập sả bỏ vào nồi để khử mùi tanh. Luộc khoảng 3 - 4 phút thì vớt ra để ráo.
-
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho ít thìa dầu ăn vào đun nóng. Đến khi dầu sôi, cho tỏi băm và ớt sừng vào phi cho thơm.
-
Khi hành tỏi thơm thì cho ốc vào xào cùng. Vặn lửa lớn và đảo nhanh tay để tỏi bám đều vào ốc, đun trên lửa lớn để ốc không bị ra nước.
-
Nêm gia vị gồm đường, nước mắm, muối cho ốc ngấm gia vị, tiếp tục đảo đều tay. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà nêm nếm lại cho vừa ăn. Giảm lửa nhỏ để tỏi không bị cháy.
-
Cho bơ vào chảo ốc, đảo nhanh tay đến khi bơ hơi khô lại thì tắt bếp.
Ốc cà na rang muối ớt
Nguyên liệu:
-
Ốc cà na
-
Tỏi băm, sả băm
-
Rau răm, muối tôm
-
Đường, muối, nước mắm chua ngọt
Cách chế biến ốc cà na rang với muối ớt:
-
Ngâm ốc trong 1 thìa muối loãng và ớt khoảng 1-2 tiếng rồi rửa ốc với 2-3 lần nước sạch để ốc ra hết cát. Vớt ốc ra, đợi để ráo nước.
-
Pha hỗn hợp muối ớt theo công thức: 2 thìa muối tôm + 2 thìa đường + 50ml nước lọc vào bát rồi khuấy đều hỗn hợp.
-
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Đợi tỏi vàng, cho sả với ớt vào đảo đều cho thơm và có màu vàng đẹp.
-
Cho ốc cà na vào đảo đều 5 phút cho chín. Cho hỗn hợp muối tôm vào và rang với lửa vừa cho đến khi muối ngấm đều và ốc khô lại.
Ốc cà na xào me
Nguyên liệu:
-
Ốc cà na
-
Me
-
Tỏi, ớt sừng
-
Gia vị: bột ngọt, đường, dấm
Cách chế biến ốc cà na xào với me:
-
Ốc cà na mua về ngâm trong hỗn hợp nước, giấm và vài lát ớt trong vòng 15 phút, sau đó rửa lại 2-3 lần với nước sạch, để ráo.
-
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống đều băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
-
Nấu 100ml nước, đợi nước sôi cho nước vào bát với 300gr me chua (có thể thay bằng bột me) khuấy đều. Lọc me qua rây, bỏ bã, hạt và chỉ lấy phần cốt me.
-
Pha nước cốt me với nước mắm, đường, bột ngọt rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết. Tỉ lệ theo khẩu vị gia đình mà gia giảm cho phù hợp.
-
Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho toàn bộ tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng, cho nước me vào đun trên lửa lớn.
-
Cho ốc vào, vặn lửa vừa, nấu và đảo đều cho đến khi nước me đặc lại và thấm vào ốc. Cuối cùng, bạn cho ớt băm vào, trộn đều.
Không kém cạnh ốc hương hay ốc gai, ốc cà na cũng ghi điểm với thực khách tại Buffet Poseidon
Ốc cà na không chỉ là một món ăn đặc sản của miền biển, mà còn là một nguồn thực phẩm giàu protein, canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp ốc cà na với các loại rau xanh, trái cây và nước uống để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.
Thanh Thúy