Dù bạn có là một tín đồ hảo ngọt hay không, khi lên kế hoạch du lịch, cũng không thể thiếu những món ngọt ngon nhất thế giới trong danh sách những thứ cần thử khi đến nơi. Bởi đó chính là thứ tập trung tinh hoa ẩm thực của vùng đất ấy.
Nếu bỏ qua những món ngọt ngon nhất thế giới này, bạn sẽ chạm thiếu một góc của đất nước bạn đặt chân đến.
Botchan dango - Nhật Bản
Nổi tiếng trong làng ẩm thực Nhật Bản, món bánh xiên que botchan dango có hình tròn như những quả bóng nhỏ màu pastel, được làm từ bột gạo nếp mochiko. Botchan dango thường được kết hợp từ màu đỏ, trắng và xanh tự nhiên của bột đậu, trứng và matcha. Đặc biệt, món bánh này vô cùng nổi tiếng và được bán ở bất kỳ nơi đâu tại Ehime.
Chocolate nóng - Ý
Chocolate nóng là món ngọt quen thuộc mỗi độ đông đến. Nhưng chocolate nóng phiên bản của Ý - hay còn được gọi là cioccolata calda - có độ đặc sánh khó nơi nào bì kịp, tựa như chúng ta đang thưởng thức pudding chocolate vậy. Một cốc chocolate nóng đúng điệu Ý làm từ chocolate đen tan chảy, đường và “trang điểm” bằng món kem panna.
Kem dừa - Martinique
Hòn đảo Caribbean thuộc nước Pháp này có món kem dừa hoàn hảo. Được làm từ cùi dừa, vỏ chanh nghiền và quế, bạn sẽ tìm thấy những quầy kem ngon nhất ở Grande Anse des Salines.
Pastel de Nata - Bồ Đào Nha
Món bánh tart trứng Pastel de Nata không chỉ dễ thương mà còn rất ngon. Vỏ giòn tan còn bên trong là kem ngọt ngào. Mỗi vùng và mỗi thợ làm bánh sẽ có bí quyết riêng để làm ra món bánh đặc sắc này, nhưng trứng và lớp vỏ giòn là điều không thể thiếu.
Xôi xoài - Thái Lan
Chỉ xôi thôi đã ngon rồi, nhưng nếu được rưới nước cốt dừa, ăn cùng xoài và thêm chút hạt mè nướng thì lại càng thêm ngầy ngậy ngon ngọt lòng người.
Tarte au Citron - Pháp
Đã là tín đồ hảo ngọt thì khó ai cưỡng lại Tarte au Citron (bánh tart chanh) một khi đã từng được thưởng thức món bánh trứ danh nước Pháp này. Lớp vỏ bơ làm giảm độ gắt của chanh, trang trí bằng những trái mọng tươi ngon tạo nên món tráng miệng ngon mà vô cùng bắt mắt.
Lassi - Ấn Độ
Một cốc lassi lạnh (sinh tố xoài kiểu Ấn) chính là những gì người Ấn Độ cần để chống lại cái nóng. Món smoothie này được làm từ sữa chua, gia vị và đôi khi là trái cây. Nó được bán ở những gánh hàng rong, đựng trong những chiếc cốc bằng đất nung mà bạn có thể hủy đi khi ăn xong. Đừng lo lắng, những chiếc cốc này không tráng men và chúng sẽ nhanh chóng hòa mình vào thiên nhiên.
Bánh waffle - Bỉ
Ở Bỉ, bạn mua bánh waffle trên đường phố, ăn bằng tay và nên thưởng thức theo cách đơn giản nhất, tức là không có siro. Ở đây, bột làm bánh waffle được làm từ đường ngọc trai (pearl sugar) rồi được “caramel hóa” thành lớp đường nâu giòn tan. Bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi được thưởng thức.
Kardemummabullar - Thụy Điển
Bạch đậu khấu là loại gia vị thường được sử dụng trong nấu nướng, nhưng nó cũng là thành phần trong món ngọt nổi tiếng của Thụy Điển: bánh kardemummabullar. Kiểu dáng lượn vòng như lớp lang mê cung kết hợp hoàn hảo với cà phê mang ấm áp đến cho mùa đông lạnh giá.
Sticky toffee pudding - Anh
Bạn thực sự cần dằn lòng trước những món ngon khác để nhường chỗ cho món ngọt nổi tiếng của nước Anh: bánh kẹo bơ cứng Sticky Toffee Pudding, giòn bên ngoài, dẻo ngọt bên trong nhờ lớp bánh xốp mềm, mịn màng “quyện” trong lớp sốt kẹo bơ cứng ngọt ngào, dậy mùi hương quế. Nó có thể hơi nhiều đường, nhưng trái cây cũng đang ngày càng hiện diện nhiều hơn nhờ các công thức biến thể.
Alfajores - Argentina
Hai miếng bánh quy giòn tan được dán lại với nhau bởi một lớp dulce de leche dày - một chất lỏng giống như caramel làm từ sữa ngọt - và phủ bên ngoài là lớp bột đường hoặc dừa. Bạn có thể tìm thấy các biến thể của Alfajores quanh Trung và Nam Mỹ cũng như Tây Ban Nha. Nhưng bánh Aalfajores ở Argentina rất khó để đánh bại.
Halvah - Israel
Những người ở Ấn Độ, Bắc Phi, Balkan và Trung Đông có định nghĩa riêng về Halvah, nhưng phiên bản ở Israel dường như gây ám ảnh hơn cả. Ở đó, các khối halvah dày, giòn, màu trắng được làm từ mật ong, Tahini (bơ mè) và các loại hạt. Bạn cũng có thể thử tìm thấy nhiều biến thể sáng tạo hơn ở đây, chẳng hạn như Halvah trộn với bơ đậu phộng, bánh quy hoặc trái cây.
Basbousa - Jordan
Còn được gọi là Hareesh, món ngọt nổi tiếng của Trung Đông này ít béo hơn một số phiên bản tương tự làm từ mật ong. Về cơ bản, Basbousa là một chiếc bánh nhỏ giống như bánh ngô được làm bằng bột mì semolina - thành phần chính làm nên loại mì couscous - và dừa. Vị ngọt của bánh đến từ siro hoa hồng và topping có thêm ít hồ trăn vụn.
Trdelník - Cộng hòa Séc
Không thể rời Cộng hòa Séc mà chưa từng thử Trdelník - bánh ống khói đặc sắc được nướng trên những thanh trụ to bản và phủ đường quế và hỗn hợp quả óc chó. Bạn sẽ tìm thấy những người bán hàng rong quanh thủ đô Prague bán món ngọt ấm áp này (chủ yếu cho khách du lịch) và bạn có thể xem cách họ làm nữa. Về cơ bản, họ bọc bột quanh một cây gậy và nướng giòn trên mặt than nóng.
Num Kom - Campuchia
Đi du lịch Campuchia, hãy để mắt đến những người bán hàng rong bán những món ăn có hình tam giác được bọc trong lá chuối. Trong bọc, bạn sẽ tìm thấy món bánh như bánh nếp ở Việt Nam. Num kom có hình dạng tam giác hoặc hình tròn như quả bóng với nhân đường, dừa và hạt vừng rang.
Theo dulichvietnam.com.vn