Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua, một loại quả có vị đắng nhưng lại giàu giá trị dinh dưỡng. Vậy mướp đắng làm món gì ngon? Nông sản Dũng Hà sẽ giới thiệu cho bạn đọc những món ăn từ mướp đắng.
Mướp đắng là gì?
Mướp đắng (khổ qua) có màu xanh, hình thuôn dài, bề ngoài có phần sần sùi. Tuy nhiên, ở mỗi môi trường sống khác nhau, mướp đắng lại có một vị đắng khác nhau. Tuy vẻ ngoài không mấy bắt mắt, vị hơi đắng nhưng mướp đắng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Mướp đắng chứa hàm lượng lớn chất xơ, Canxi, Kali, Photpho, vitamin B, đặc biệt vitamin C rất cao.
Mướp đắng làm món gì ngon?
Mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu
- 5 quả mướp đắng
- 2500g thịt heo xay
- Hành khô, tỏi
- Mộc nhĩ, nấm hương
- ¼ cà rốt
- Mùi tàu, ớt
- 500g xương heo
- Gia vị: mắm, tiêu, bột canh, hạt nêm
Cách thực hiện
- Cắt bỏ cuống của mướp đắng, sau đó rạch một đường dọc theo thân quả và dùng đuôi thìa để nạo phần ruột bên trong. Đảm bảo bạn cạo hết phần màng trắng bên trong quả để giảm độ đắng khi ăn.
- Rửa sạch mướp đắng, sau đó ngâm trong tô nước đá có pha muối hạt khoảng 15 phút. Vớt ra và để ráo nước.
- Bóc vỏ hành, tỏi và băm nhỏ.
- Nạo vỏ cà rốt, thái sợi rồi băm nhỏ.
- Ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước ấm để nở mềm, rửa sạch và băm nhỏ.
- Rửa sạch hành lá, mùi tàu, băm nhỏ một ít cho vào nhân thịt, phần còn lại thái rối. Lấy khoảng 7-8 sợi hành dài, chần qua cho dai để dùng buộc mướp sau khi nhồi thịt.
- Rửa sạch ớt tươi, đập dập.
- Rửa sạch xương heo, chần qua với muối, ninh cùng hành khô nướng cho thơm.
- Cho thịt heo xay, cà rốt, hành tỏi, mộc nhĩ nấm hương đã băm nhỏ vào bát, nêm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều và để thấm gia vị khoảng 20 phút.
- Nhồi nhân thịt vào mướp đắng, chú ý không nhồi quá nhiều hay nén quá chặt.
- Buộc mướp bằng dây hành sau khi nhồi nhân.
- Khi nước dùng ninh đã ngọt, vớt xương và hành khô, hành tây ra, thả mướp và 1-2 trái ớt đập dập vào, nêm bột ngọt, bột canh, nước mắm. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút.
- Khi mướp đã chín, cho hành lá mùi tàu vào, khuấy đều rồi múc ra tô để thưởng thức.
Mướp đắng xào trứng
Nguyên liệu
- 4 quả mướp đắng
- 4-5 quả trứng gà
- 2 củ hành khô
- 3 nhánh tỏi
- Hành lá
- Gia vị: muối, nước mắm, dầu hào, tiêu xay, hạt nêm, bột ớt
Cách thực hiện
- Làm sạch mướp , cắt bỏ phần ruột và hạt, sau đó bào mỏng.
- Bóc vỏ hành tỏi, băm nhỏ. Rửa sạch hành lá, cắt khúc tầm nửa đốt ngón tay. Đập trứng gà ra tô, nêm một ít nước mắm, chút đường, tiêu, một chút bột ngọt, bột ớt và dầu ăn, sau đó đánh lên.
- Cho hai thìa canh dầu ăn vào chảo, cho hành tỏi băm vào để phi thơm. Tiếp theo, cho mướp vào để xào. Nếu bạn muốn ăn giòn, xào ở lửa lớn; ngược lại, nếu bạn muốn ăn mướp đắng mềm, xào ở lửa nhỏ. Nêm một chút muối, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, sau đó đảo đều để mướp đắng thấm đều, rồi nhanh tay cho trứng gà vào. Đảo nhanh tay để trứng không bị vón cục to và sẽ áo phủ đều khắp mướp .
- Khi trứng đã chín, nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá vào, nấu thêm 5 giây rồi tắt bếp. Rắc một chút tiêu để hoàn thành món ăn.
Mướp đắng ngâm giấm chua ngọt
Nguyên liệu
- 300ml giấm gạo
- 200g đường
- 3 quả mướp đắng
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 1 thìa cafe muối
Cách thực hiện
- Rửa mướp đắng sạch, cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi, loại bỏ ruột và hạt, sau đó để ráo nước. Cắt mướp đắng thành thanh dài hoặc khoanh mỏng. Cắt nhỏ ớt và tỏi.
- Đun sôi nước có pha 1 thìa cà phê muối, chần mướp đắng 1 phút rồi vớt ra. Ngâm mướp đắng trong nước lạnh cho nguội rồi để ráo nước.
- Pha 300ml giấm gạo và 220g đường, cho tỏi và ớt vào trộn đều. Xếp mướp đắng vào hũ, rồi đổ hỗn hợp giấm, đường, tỏi, ớt vào cho ngập mướp . Đậy kín nắp, ngâm mướp 1 ngày để thưởng thức.
Lẩu cá thác lác mướp đắng
Nguyên liệu
- 500g cá thác lác
- 500g xương ống heo
- 1kg mướp đắng
- 500g rau càng cua
- 100g hành lá
- 10 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- 5 trái ớt
- 1kg bún tươi
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu
Cách thực hiện
- Nấu nước lẩu bằng cách sơ chế xương heo, sau đó đun chung với 3 lít nước, củ hành tím, củ hành tây, rễ ngò và muối. Khi xương heo mềm, tắt bếp, lấy xương heo ra và để vào ngăn mát tủ lạnh. Nêm nếm gia vị theo ý thích, sau đó lọc nước dùng qua rây.
- Sơ chế cá thác lác bằng cách trộn với hành trắng, tiêu, hạt nêm và nước mắm. Khi cá dẻo, thì hình thành thành hình tròn và để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Trụng bún qua nước sôi, cắt ớt thành lát và thêm vào chén nước mắm.
- Sơ chế rau nhúng lẩu bằng cách ngâm mướp đắng trong nước muối loãng, sau đó chẻ làm hai và bỏ phần ruột. Bào mướp thành lát xéo. Rau càng cua cũng được ngâm và rửa trong nước muối loãng, sau đó để ráo.
- Khi ăn, đun nước lẩu, khi nước sôi thì thả từng miếng chả cá vào nồi lẩu cho đến khi chín. Đặt bún vào chén cùng chả cá và xương heo, nhúng rau khi ăn để rau giòn. Chấm với nước mắm và ớt cắt nhỏ.
Canh mướp đắng sườn heo
Nguyên liệu
- 400g sườn heo
- 3 trái mướp đắng
- Hành lá
- Ngò rí
- Muối
- Bột ngọt
Cách thực hiện
- Bổ đôi mướp đắng theo chiều dọc, bỏ hột, cạo bỏ phần trắng và cắt lát ngang hoặc bào theo kiểu tuỳ ý.
- Chặt sườn thành từng khúc vừa ăn, cho vào nồi nước sôi vài phút, hớt bọt. Sau đó hầm với lửa nhỏ trong 40 phút, nêm ít muối.
- Khi sườn đã mềm, cho mướp vào nấu thêm vài phút, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Múc ra tô, thêm hành lá và ngò rí, rắc ít tiêu xay lên trên.
Gỏi mướp đắng
Nguyên liệu
- 1 quả mướp đắng
- 5 lạng tôm
- Tỏi phi
- Đậu phộng rang
- Nước mắm, mắm tép
- Đường
- Chanh, hành tím
Cách thực hiện
- Mướp đắng cạo ruột bào mỏng ngâm nước lạnh 30 phút cho giòn và bớt đắng. Sau đó vắt cho ráo nước.
- Tôm lột vỏ ướp 1 muỗng canh nước mắm, tiêu khoảng 10 phút.
- Hành tím đập dập phi chảo dầu nóng. Sau đó cho tôm vào xào cho thơm. Tắt bếp.
- Trộn mướp đắng với 1/3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh mắm tép, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh. Cho tôm, tỏi phi, đậu phộng vào đảo đều. Vậy là đã hoàn thành.
Gỏi mướp đắng chay
Nguyên Liệu
- 1 quả mướp đắng
- Dưa leo, cà rốt
- Đậu hũ
- Nấm bào ngư
- Đậu phộng rang, mè rang
- Rau răm, hành phi, nước mắm
Cách thực hiện
- Rửa sạch nấm bào ngư, vắt khô, phi thơm hành tỏi băm xào chín với chút nước tương. Bào mỏng mướp đắng và dưa leo, bào sợi cà rốt. Chiên đậu hũ và cắt thành sợi dài.
- Trộn tất cả các nguyên liệu cùng nước mắm đã trộn cho gỏi chay.
- Rắc mè và đậu phộng đã rang vàng giả dập. Có thể dùng kèm bánh đa hoặc bánh phồng.
Mướp đắng xào cá khô
Nguyên liệu
- 1 con khô cá lóc tẩm vị
- 2 quả mướp đắng
- 50g giá đỗ
- Hành tỏi băm
- Dầu hào
Cách thực hiện
- Nướng cá bằng nồi cơm điện tử trong 5 phút ở 180 độ, sau đó xé hoặc cắt thành miếng vừa ăn.
- Bào mỏng mướp đắng, rửa sạch giá và để ráo. Phi thơm hành tỏi, sau đó cho mướp đắng vào xào cùng dầu hào. Khi mướp đắng vừa mềm, thêm giá và đảo đều.
- Thêm cá khô vào, đảo đều và món ăn đã hoàn thành.
Bún suông mướp đắng
Nguyên liệu
- ½ con gà
- 100g cá thác lác
- 1 quả mướp đắng
- 1 cây bạc hà
- 2 quả cà chua
- Bún, thìa là, gia vị
- Rau, giá, hành tây, hành lá
Cách thực hiện
- Rửa sạch thịt gà và cho vào nồi nước đun sôi, hớt bọt. Cắt mỏng mướp đắng, cà chua cắt múi, bạc hà cắt vát. Đánh nhuyễn cá và cho thìa là vào, ướp với 1 thìa bột nêm và một ít đường, trộn đều.
- Khi nước hầm gà sôi, viên từng viên cá thả vào nồi, sau đó nêm gia vị cho vừa miệng rồi thả cà chua, mướp đắng vào. Cuối cùng, thả bạc hà vào.
- Cho bún vào tô, xếp thịt gà, chả cá, cà chua, mướp đắng, và bạc hà lên trên, sau đó chan nước lèo vào, rắc hành, tiêu. Dùng nóng cùng rau bắp cải bào, giá.
Mướp đắng hầm
Nguyên Liệu
- 6 trái mướp đắng
- 200g thịt xay
- 100g giò sống
- 100g cá thác lác
- 4 nhánh hành lá
- Hạt nêm, tiêu, mắm
- Bột ngọt, bột gà, đường, muối
Cách thực hiện
- Ngâm mướp đắng trong nước muối, rửa sạch, luộc sơ trong nước sôi 2 phút, rồi ngâm trong nước đá. Cắt đôi mướp đắng và dùng muỗng để nạo hết phần hạt.
- Trộn thịt xay, cá thác lác, giò sống, 1 thìa gốc hành lá, 1 thìa hạt nêm, 1/4 thìa muối, 1/4 thìa tiêu xay, 1/5 bột ngọt, 1/4 thìa đường. Cho nhân vào trong mướp đắng. Thấm nhân bằng nước mắm.
- Cho 1.2 lít nước vào nồi, đun sôi, thả mướp đắng vào nấu. Khi nhân chín, thêm gia vị: 1 thìa bột gà, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1/4 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường. Hầm mướp đắng ở lửa nhỏ vừa. Châm nước nóng nếu cần.
- Khi mướp đắng chuyển sang màu xanh vàng, dùng đũa thử ghim, nếu dễ dàng ghim qua có nghĩa là mướp đắng đã chín. Thêm 1 thìa nước mắm, 1/4 thìa tiêu, hành lá xắt khúc 3cm vào nồi canh, sau đó tắt bếp.
Canh mướp đắng thịt heo bằm
Nguyên Liệu
- Mướp đắng
- Thịt heo băm
- Hành lá, ớt sừng
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, hành tím, tỏi băm
Cách thực hiện
- Rửa sạch mướp đắng, loại bỏ phần ruột và bào mỏng. Ướp thịt heo bằm với một ít gia vị, hành tỏi băm, trộn đều và để khoảng 15 phút để thấm gia vị.
- Đun sôi lượng nước vừa đủ, thêm thịt heo và ớt sừng cắt lát vào (thêm ớt sừng để tăng hương vị và giảm vị đắng của mướp ).
- Khi thịt heo chín, cho mướp đắng vào, khuấy đều và nêm gia vị cho vừa khẩu. Khi nước sôi trở lại, tắt bếp, thêm hành lá và tiêu cay.
Mướp đắng kho tương
Nguyên liệu
- 3 quả mướp đắng
- 1,2 chén mắm tương
- 1 thìa mật mía
Cách thực hiện
- Mướp đắng bỏ ruột rửa sạch
- Cho mướp đắng vào nồi, thêm tương, mật mía và trộn đều. Bắc lên bếp, đun nhỏ lửa trong 15 phút cho đến khi mướp chín mềm.
Mướp đắng nhồi thịt kho
Nguyên Liệu
- 1/2kg thịt lợn
- 5-8 quả mướp đắng
- Dầu ăn, bột ngọt, xì dầu, hạt tiêu
Cách thực hiện
- Sơ chế thịt lợn sạch với muối sau đó băm nhuyễn.
- Tuỳ khẩu vị thích đậm đà hay nhạt thì cho hạt nêm vừa phải, thêm hạt tiêu, trộn đều để ướp thịt khoảng 15 phút rồi nhồi vào mướp đắng (nên chọn quả nhỏ vừa ăn).
- Đổ dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi rán từng quả mướp đắng một. Khi rán, lật đều hết cả miếng, khi mướp đắng hơi đen thì bỏ ra nồi để chuẩn bị kho.
- Pha thêm chút gia vị vừa ăn vào bát, thêm nước trắng, xì dầu và phần dầu thừa từ lúc rán mướp đắng.
- Đổ hỗn hợp vừa trộn vào nồi mướp đắng để kho tới khi nào thịt nhừ (nên đun lửa nhỏ).
Mướp đắng xào bò chay
Nguyên liệu
- 30g bò lát chay
- 2 trái mướp đắng
- 1/2 nhánh hành baro
- 2 muỗng dầu hào chay
- 1 muỗng hạt nêm chay
- Tiêu xay
Cách thực hiện
- Ngâm bò lát chay cho mềm, sau đó xả sạch và vắt ráo nước. Ướp với chút hạt nêm chay.
- Chẻ mướp đắng đôi, cạo bỏ ruột rồi xắt thành từng lát mỏng. Băm nhuyễn hành baro.
- Phi thơm hành baro, thêm bò lát chay vào xào cho thơm, sau đó cho mướp đắng vào xào cùng.
- Nêm hạt nêm chay và dầu hào chay cho vừa khẩu vị, đảo đều cho khô ráo nước.
- Múc ra dĩa, rắc tiêu lên trên cho thơm.
Salad mướp đắng
Nguyên Liệu
- 1 trái mướp đắng
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 100g nấm sò nâu
- Nước mắm chay, đường, tương ớt, dấm
- Mè rang
Cách thực hiện:
- Nấm tước nhỏ, xào nhỏ lửa trên chảo chống dính, không cần dùng dầu ăn. Xào nhỏ lửa tới khi nấm khô, có màu nâu là được.
- Mướp đắng bào mỏng. Cà rốt thái sợi. Ngâm vào nước đá 10’ cho mướp đắng bớt đắng và giòn hơn sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
- Pha nước trộn salad như sau: 1 muỗng canh mắm chay + 1 muỗng cafe hạt nêm + 3 muỗng cafe đường + tương ớt + chanh/dấm
- Bày các nguyên liệu ra đĩa, khi ăn mới rưới nước sốt và trộn đều. Không nên trộn sớm sẽ làm mướp đắng mất độ giòn.
Mướp đắng trộn mè
Nguyên liệu
- 1 trái mướp đắng
- 2 nhánh sả, ớt, chanh (dấm)
- 1 chút mè
Cách thực hiện
- Mướp đắng thái lát mỏng, ngâm nước lạnh để bớt đắng.
- Sả rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt băm nhỏ (có thể cho tỏi 1 chút tùy khẩu vị)
- Cho nguyên liệu đã sơ chế vào tô, trộn đều nêm muối, đường, dấm. Trộn cùng mè ăn luôn hoặc bỏ ra đĩa rồi rắc mè lên.
Mướp đắng chà bông
Nguyên liệu
- 2 trái mướp đắng
- 4 muỗng canh chà bông thịt
- Nước tương
- Ớt xắt
Cách thực hiện
- Mướp đắng chọn quả to, gai mềm, bổ đôi bỏ hạt rửa sạch. Bào mỏng ngâm nước đá hoặc cho thêm mấy viên đá.
- Đổ ra rổ cho ráo nước, xếp chà bông lên trên hoặc để riêng. Khi ăn chấm cùng nước mắm ớt thái.
Kho quẹt chay với mướp đắng
Nguyên liệu
- 2 trái mướp đắng nhỏ
- 1 trái ớt
- 3 nhánh tiêu xanh
- 3 thìa dầu ăn
- 4 thìa nước tương
- 3 thìa nước mắm chay
- 1/2 thìa dầu hào chay
- 1 thìa mạch nha (nếu có)
- 1 thìa tiêu xay
Cách thực hiện
- 2 quả mướp đắng bỏ hạt rồi cắt thành từng khối nhỏ, ớt cắt nhỏ. Tiêu xanh nghiền nát. Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng, cho mướp đắng vào xào đến khi mướp chín và săn chắc.
- Nước sốt trộn: 4 thìa nước tương + 3 thìa nước mắm chay + 4 thìa đường cát + 1/2 dầu hào chay + 1 thìa tương ớt. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan đều. Cho hỗn hợp này vào nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi sôi. Thêm 1 thìa mạch nha vào tô và khuấy đều cho đến khi hòa tan. Khi bọt sôi trong nồi đã nhuyễn thì cho tiêu xanh giã nhuyễn vào xào chung.
- Khi nước sốt đặc lại một chút thì cho ớt băm nhuyễn vào nấu ( tuỳ thích ăn cay hay không mà quyết định thêm bao nhiêu ớt xanh và ớt vào món ăn).
- Khi nước sốt đặc lại hoàn toàn, cho 1/2 thìa dầu ăn vào chảo. Khuấy nhẹ nhàng và để ở nhiệt độ thấp trong 5 đến 10 phút. Rắc 1 thìa tiêu lên trên rồi tắt bếp. Thêm món hầm vào tô. Bạn có thể ngâm rau ấm hoặc sống và ăn ngon cùng cơm trắng.
Trên đây là gợi ý mà Nông sản Dũng Hà về “Mướp đắng làm món gì ngon?”, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm những lựa chọn cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng và bổ dưỡng.