1 Cách chọn mua gà sống ngon
Với gà trống
Những con gà trống khỏe mạnh, chắc thịt thường có mào màu đỏ tươi, mắt trông linh hoạt, không lờ đờ. Bộ lông óng mượt, áp sát chân. Phần mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng, không bị chảy nhớt ở mỏ.
Bên cạnh đó, chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều và sáng bóng cũng thể hiện đó là con gà trống ngon. Bạn cũng nên quan sát kĩ phần cựa gà để chọn được những con có cựa ngắn bởi nếu cựa dài chứng tỏ gà đã nhiều tuổi.
Bạn có thể cân nhắc lựa chọn những con gà trống đã bị thiến vì chúng là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ ăn rất ngon.
Với gà mái
Ưu tiên chọn những con gà mái có mào màu đỏ tươi, chân vàng, lông mượt và lỗ chân lông nhỏ. Khi dùng tay ấn nhẹ vào phần ức thấy ức đầy và chạm vào phía dưới ức thấy xương mềm thì đó là gà mái non, phần thịt sẽ mềm ngon.
Không nên mua gà mái có chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì đó là biểu hiện của gà mái già, đã đẻ nhiều lứa.
Bạn cũng có thể kiểm tra phần hậu môn của gà. Nếu thấy phần hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường thì đó là gà ngon.
Những con gà có xuất hiện chấm đỏ nhỏ, phồng lên dưới nách gà thì phần lớn đã bị tiêm thuốc. Bạn không nên mua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!
2 Hướng dẫn thực hiện
Nguyên liệu và dụng cụ
Để có thể cắt tiết gà đúng chuẩn, đẹp mắt, "một phát ăn ngay": bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:
- 1 con dao thật bén
- 1 chén muối
- 1 cái tô
- 4 lít nước sôi
- 7 lít nước sạch
Nguyên tắc để cắt tiết gà đúng chuẩn
Các loài động vật như gà, vịt đều có động mạch đi qua vùng cổ. Do đó, nếu muốn cắt tiết gà một cách chính xác, bạn cần phải dò đúng động mạch để cắt. Sau đây, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể cách cắt tiết gà chuẩn nhất.
Đối với gà trống
Với gà trống, phần động mạch sẽ nằm ngay sát vùng tai của gà. Đầu tiên, bạn vặt hết phần lông sát tai. Kế đến, dùng dao nhỏ có độ sắc bén cắt một đường thật gọn. Không nên cắt quá sâu vì dễ làm đứt cổ gà, gây mất thẩm mỹ.
Nếu ở vết cắt không chảy ra tiết, bạn hãy cắt nhẹ thêm một đường nữa sâu hơn ngay đúng tại vị trí vừa đã cắt.
Đối với gà mái
Đối với gà mái, động mạch không nằm ở tai mà ở cổ nên bạn hãy vặt lông cách tai gà 1cm. Kế tiếp, dùng dao cắt một đường thật bén với lực đủ mạnh để tiết có thể phun ra. Lúc này, bạn chuẩn bị sẵn một cái tô để hứng tiết chảy ra.
Sau khi cắt tiết xong, phần tiết đã chảy mạnh, bạn cần phải đảm bảo giữ chặt cổ và thân gà cho đến lúc gà không còn giãy được nữa, cũng có nghĩa là gà đã chết hẳn.
Cách vặt lông gà sau khi cắt tiết
Sau khi gà đã chết hẳn, bạn nhúng gà vào thau nước sôi. Lúc này bạn cần phải cẩn thận nhúng đều các bộ phần để giúp dễ dàng nhổ lông hơn.
Nhiệt độ của nước rất quan trọng, bạn nên pha nước sôi cùng 1 ít nước lạnh để nhiệt độ hạ xuống 70 - 80 độ. Đây là nhiệt độ phù hợp nhất để nhổ lông gà và đảm bảo phần da không bị rách.
Bạn có thể kiểm tra bằng cách thử nhổ vài sợi lông ở phần cánh và ngón chân. Nếu thấy việc vặt lông diễn ra dễ dàng thì tiếp tục bóc phần mào ở chân, mào gà, lưỡi gà và mỏ gà.
Kế đến, bạn tiến hành vặt lông gà theo chiều lông mọc. Khi đã vặt hết lông gà, bạn dùng một ít muối hột chà đều để làm sạch da gà cũng như khử đi mùi hôi.
Mẹo để máu không bị đông sau khi cắt tiết
Tiết gà rất dễ bị đông lại khi tiếp xúc với không khí. Do đó, để có thể khiến máu không bị đông sau khi cắt tiết, bạn có thể thực hiện như sau:
Bước 1: Đầu tiên, bạn pha 2 muỗng canh nước sôi cùng 1 một muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Phụ thuộc vào khối lượng con gà mà bạn mua, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ pha sao cho phù hợp.
Bước 2: Dùng dao băm nhỏ các loại rau thơm như húng quế, mùi tàu, húng lủi, lá chanh,...
Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, rang lạc cho thật thơm, giòn, bóc vỏ rồi giã nhỏ.
Bước 4: Lấy các bộ phận của gà như lòng, mề, tim, gan hoặc thịt luộc chín rồi băm nhỏ.
Bước 5: Đổ phần tiết vừa hứng được vào trong tô nước mắm vừa rồi đã pha loãng.
Bước 6: Bạn cho thịt và tim mề vào cùng các loại rau thơm vào. Tiếp theo, rắc lạc rang lên trên rồi đợi trong ít phút để tiết đông lại.
Bước 7: Cuối cùng, chỉ cần vắt một ít nước chanh vào là có thể thưởng thức. Nếu muốn tiết nhanh đông hơn, bạn có thể bọc lại kỹ càng bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Những lưu ý khi cắt tiết gà
Khoảng cách từ da đến xương cổ gà chỉ tầm 1cm nên khi cắt, bạn chỉ cần cứa một đường thật nhẹ. Không nên cắt mạnh quá vì sẽ dễ làm đứt cổ gà. Để thao tác diễn ra nhanh gọn, bạn cần chuẩn bị một con dao thật bén nhé!
Tuyệt đối không cắt ở họng của gà bởi đó là vị trí có đường thực quản đi qua. Nếu cắt ở vị trí này, chúng ta không những lấy được tiết của gà mà còn làm bẩn các thức ăn mới nạp vào.
Trong quá trình cắt tiết, bạn nhớ giữ thật chặt phần cánh để tránh bị gãy. Nếu muốn đảm bảo gà không thể giãy được, bạn có thể dùng dây để buộc chân và buộc cánh lại rồi mới thực hiện cắt tiết gà.
CLICK xem ngay nồi đơn đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi đơn nổi bật tại Điện máy XANH để luộc gà dễ dàng hơn nhé!
Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết cách cắt tiết gà đơn giản, dễ làm mà Điện máy XANH chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để cắt tiết gà đúng chuẩn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé! Đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục Mẹo vào bếp để biết thêm thông tin bổ ích nha!