"Coffeeholic" là cách gọi vui để chỉ những người có sự người yêu thích và tiêu thụ nhiều cà phê một cách đều đặn. Trong bài viết này, Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn sẽ gợi ý 12 cách pha cà phê ngon mà người “nghiện” cà phê không nên bỏ qua. Cùng tìm hiểu xem những cách đó là gì nhé!
12 cách pha cà phê ngon mà “Coffeeholic” không nên bỏ qua
Cà phê phin là một cách pha cà phê truyền thống của Việt Nam, sử dụng một loại bộ lọc đặc biệt gọi là "phin". Phin cà phê có cấu tạo đơn giản, gồm có một miếng nắp, một cốc lọc và một đế được đục lỗ để đặt lên ly và cho cà phê chảy xuống.
Cà phê sữa pha phin
Cách pha cà phê phin tương đối đơn giản, bạn cho cà phê đã rang xay vào phin, dùng nắp chặn ép cà phê, sau đó đổ nước sôi vào và để cà phê chảy xuống ly. Quá trình này tạo ra một cốc cà phê có hương vị đặc trưng, đậm đà và thơm ngon.
3 cách thông dụng để thưởng thức cà phê là:
- Uống nguyên chất hoặc chỉ thêm đá
- Thêm đường, đá để tạo thành món đen đá
- Thêm sữa đặc, đá để tạo thành cà phê sữa đá (nâu đá)
Pour over (tiếng Pháp nghĩa là "rót từ trên xuống") là một phương pháp pha cà phê thủ công bằng cách rót nước nóng lên bột cà phê để tạo ra những ly cà phê tròn vị. Phương pháp này sử dụng một dụng cụ pha cà phê có tên gọi chuyên ngành là "pour over dripper" hoặc "dripper" (phễu lọc) đặt lên trên cốc hoặc bình chứa để cà phê chảy xuống.
Cà phê pha theo phương pháp Pour Over
Cách pha cà phê Pour Over cũng tương như cà phê pha phin:
- Gắn giấy lọc vào phễu và đặt phễu lên trên cốc hoặc cối chứa cà phê.
- Cho bột cà phê vào giấy lọc ướt. Bắt đầu rót nước sôi từ tâm phễu và đổ rộng ra theo vòng tròn để đảm bảo cà phê được thấm đều.
- Chờ cà phê chiết xuất qua giấy lọc, khi cà phê ngừng chảy là bạn có thể sử dụng.
Cà phê thường được dùng cho cách pha Pour Over là cà phê Specialty, dùng loại này sẽ cho ra ly cà phê chuẩn, tròn vị nhất.
Cà phê Cold Brew hay còn gọi cà phê ủ lạnh, là phương pháp được ra đời trước những năm 1600 bởi những thương nhân Hà Lan. Với điều kiện sử dụng thiếu thốn cùng thời gian di chuyển kéo dài, họ đã nghĩ ra cách ngâm cà phê với nước lạnh để bảo quản cà phê được lâu cũng như có thể uống mọi lúc mà không cần đun nước sôi.
Cà phê ủ lạnh Cold Brew
Cách pha cà phê Cold Brew cũng độc đáo và tốn thời gian hơn so với các phương pháp pha thông thường. Cà phê sau khi rang, xay sẽ được ủ trong nước lạnh từ 4 - 24 tiếng (tùy theo lượng cà phê) mà không cần dùng đến nhiệt.
Phương pháp ủ lạnh sẽ giúp cà phê có vị nhẹ nhàng, hương thơm dịu, lượng cafein thấp và ít chua hơn vì quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn so với cách pha dùng nhiệt. Hiện nay, Cold Brew đã có nhiều biến thể hơn và trở thành một trong những thức uống ngon từ cà phê được phục vụ rộng rãi trên khắp thế giới.
Cà phê Espresso có nguồn gốc từ Ý và nhanh chóng trở nên phổ biến toàn cầu. Espresso là thuật ngữ chỉ một phương pháp pha cà phê trong thời gian ngắn trong khoảng 25 - 30 giây bằng cách sử dụng thiết bị có nhiệt độ và áp suất nước cao để tạo ra lượng nhỏ cà phê nguyên chất. Sau này, Espresso đã trở thành tên gọi cho món thức uống được pha chế bằng cách này.
Để pha chế Espresso, cần sử dụng máy pha chế Espresso chuyên dụng, có khả năng tạo ra áp suất cao (9 đến 10 atmosphere) và kiểm soát nhiệt độ chính xác. Ngoài ra, do chỉ sử dụng hơi nước nên cà phê Espresso có vị đậm đặc hơn nhiều lần so với cà phê thông thường.
Cà phê Espresso pha máy
Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng máy pha cà phê như Delonghi, Smeg, Electrolux... giúp người dùng có thể pha chế tách cà phê Espresso chất lượng ngay tại nhà. Một trong những cái tên quen thuộc đối với người dùng thích tự pha Espresso chính là máy pha cà phê Delonghi ECAM350.55.SB.
Máy pha cà phê Delonghi ECAM350.55.SB
Delonghi ECAM350.55.SB có áp suất bơm 15 bar tương đương gần 15 atmosphere, cho phép bạn pha chế dạng thức uống như: Espresso, Americano, Cappuccino, Latte, Macchiato và sữa nóng.
Sản phẩm sử dụng dễ dàng chỉ với thao tác chạm, có thể cài đặt và tùy chỉnh công thức cà phê yêu thích cho từng người dùng. Công suất 1450W giúp máy vận hành mạnh mẽ và bền bỉ. Bên cạnh chức năng tự xay cà phê, hâm nóng tách bằng kim loại,... máy còn có chức năng tự vệ sinh và làm sạch bình sữa, đường ống vô cùng tiện lợi.
>>Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê
Americano là thức uống ra đời từ thói quen thưởng thức cà phê của người dân nước Mỹ. Cà phê Americano được tạo ra bằng cách thêm nước nóng vào Espresso, tạo ra một ly cà phê có độ mạnh tương tự như Espresso nhưng hương vị nhẹ nhàng hơn. Ly Americano chuẩn Mỹ thường có vị ít đậm, khá ngọt và không có vị chua từ hạt cà phê Arabica.
Cà phê Americano chuẩn Mỹ
Sau này, các quán cà phê thường cho thêm đá vào để tạo thành Iced Americano (Americano đá) nhằm phục vụ khách hàng vào mùa hè.
Những dòng máy pha cà phê Espresso cũng có thể pha chế Americano nhanh chóng cho bạn có nhiều sự lựa chọn trong menu thức uống của mình. Dòng máy nổi tiếng pha, Espresso, Americano, Latte, Cappuccino... phải kể đến là máy pha cà phê Delonghi ECAM370.95.T với áp suất khủng lên đến 19bar (khoảng 19 atmosphere).
Máy pha cà phê Delonghi ECAM370.95.T
Máy có thể pha được cà phê hạt hoặc cà phê bột, chiết xuất đồng thời 2 tách cà phê, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Bạn có thể tạo công thức pha chế mới, tùy chỉnh mùi thơm và số lượng, quản lý hồ sơ thức uống thông qua ứng dụng hiển thị và liên kết cà phê vô cùng tiện lợi.
Delonghi ECAM370.95.T với 2 hệ thống nhiệt hoạt động riêng biệt, đồng thời: 1 Thermoblock cho việc pha cà phê và 1 hệ thống nhiệt cho các menu sữa, đảm bảo mọi thức uống của bạn được pha chế đúng chuẩn và chất lượng nhất.
Moka Pot, là một loại công cụ pha chế cà phê truyền thống được sáng chế vào năm 1933 ở Ý. Moka Pot thường được làm từ chất liệu nhôm, thép không gỉ, được nấu trên bếp gas hoặc bếp điện, sau này Moka Pot đã được cải tiến để phù hợp sử dụng cho mọi loại bếp.
Cà phê được pha bằng cách đun sôi trong ấm Moka Pot
Moka Pot có kiểu dáng cổ điển, cấu tạo độc đáo gồm:
- Phần đầu (còi): Nơi cà phê pha xong được dẫn lên và chảy ra ngoài. Phần này thường có một vòi nhỏ giúp đổ cà phê vào cốc mà không bị tràn.
- Phần thân (bình chứa nước): Nơi chứa nước để pha cà phê
- Phễu lọc cà phê: Nơi bạn đặt bột cà phê. Hơi nước nóng bốc lên sẽ tạo áp suất đẩy nước qua phễu lọc và lên phần đầu.
- Ron cao su: Nằm ở phần nối giữa phần thân và phần đầu, giúp kín khí và tạo áp suất cho ấm.
- Tấm lọc: Nằm ở phần đáy của phần đầu, có vai trò ngăn không cho bã cà phê và các hạt nhỏ từ bột cà phê lọt vào cà phê đã pha.
- Van nén tạo áp suất: Có ở một số mẫu đặc biệt như Mukka và Brikka, van này giúp tăng áp suất khi pha cà phê, giúp cà phê có độ đậm đặc và hương vị đặc trưng hơn.
Khi pha cà phê bằng ấm Moka Pot, bạn sẽ chỉ tốn khoảng 1 phút cho 2-3 tách cà phê nguyên chất vô cùng thơm ngon và nhanh chóng.
Một trong những thức uống ngon từ cà phê phải kể đến chính là Latte. Cà phê Latte là một loại đồ uống cà phê phổ biến có nguồn gốc từ Ý. "Latte" trong tiếng Ý có nghĩa là "sữa," vì vậy cà phê Latte thường được chế biến từ cà phê Espresso pha loãng bằng sữa nóng.
Cà phê Latte thơm béo
Điều đặc biệt về cà phê Latte là lớp bọt sữa (milk foam) phủ lên bề mặt. Điều này thường được tạo ra bằng cách đánh sữa tươi hoặc sữa nóng bằng máy đánh sữa. Lớp bọt sữa tạo ra một vị ngọt tự nhiên, mềm mịn, tạo sự cân bằng hoàn hảo với độ mạnh và đắng của cà phê espresso.
Cà phê Latte có thể được trang trí thêm bằng cách rót một chút socola bột hoặc đổ một ít Caramel syrup lên trên bọt sữa để tạo thêm hương vị và mùi thơm.
Cách pha Latte thường cầu kỳ và đòi hỏi kỹ thuật ở khâu đánh bọt sữa. Tuy nhiên, người dùng có thể giao phó tất cả công đoạn khó này cho máy pha cà phê Delonghi ECAM46.860.B.
Máy pha cà phê Delonghi ECAM46.860.B
Delonghi ECAM46.860.B. được trang bị hệ thống "LatteCrema" mới tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê và sữa tươi, cho ra ly Latte thơm ngon với lớp bọt sữa béo ngậy, độ dày mỏng tùy theo ý muốn. Máy có hệ thống gia nhiệt Thermoblock giúp cà phê được pha ra ở nhiệt độ lý tưởng, tạo nên hương vị đậm đà khi bạn thưởng thức.
Người dùng có thể chọn thức uống yêu thích trong menu sữa: sữa nóng, flat white, espresso macchiato và My Milk - thức uống hoàn hảo theo sở thích của từng người dùng.
Bảng điều khiển dễ dàng thao tác với màn hình cảm ứng. Chế độ tự động tắt/mở máy, giúp tiết kiệm được năng lượng tốt. Sản phẩm còn có nút ‘’Long Coffee’’, có khả năng cho hương thơm mãnh liệt và trọn vẹn mùi vị cà phê, đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng.
Cappuccino là một loại thức uống ngon từ cà phê có nguồn gốc từ Ý. Cà phê Cappuccino được tạo ra bằng cách kết hợp cà phê Espresso với sữa nóng và bọt sữa với một tỷ lệ nhất định, tạo ra một hương vị đậm đà và cân bằng.
Cà phê Cappuccino với lớp bọt sữa bồng bềnh
Do được pha bằng những thành phần giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn giữa Cappuccino và Latte. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai món này chính là tỷ lệ nguyên liệu. Latte có lượng sữa nóng nhiều hơn lượng cà phê và lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng. Trong khi ở Cappuccino, tỷ lệ của 3 thành phần này là bằng nhau.
Sự khác nhau giữa Cappuccino và Latte
Cách nhận biết đơn giản 2 loại thức uống này chính là Cappuccino sẽ có lớp bọt sữa bồng bềnh hơn nhiều so với Latte. Khi bạn uống Cappuccino, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị mạnh mẽ của Espresso, độ béo của sữa và sự nhẹ nhàng, mịn màng của lớp bọt.
Nếu bạn thích thưởng thức cà phê Cappuccino ngay tại nhà, máy pha cà phê Delonghi ECAM22.110.SB sẽ là lựa chọn phù hợp vì sản phẩm trang bị hệ thống pha Cappuccino kết hợp hơi nước, không khí và sữa để tạo lớp kem bọt mịn cho tách Cappuccino hoàn hảo.
Máy pha cà phê Delonghi ECAM22.110.SB
Máy có van hơi dễ dàng điều chỉnh để thực hiện đánh sữa thủ công hoặc lấy nước nóng. Công nghệ xay với lưỡi dao hình nón giúp tăng hiệu năng lên đến 100%, điều chỉnh độ mịn bột cà phê chính xác theo khẩu vị người dùng. Hệ thống De’Longhi Thermoblock gia nhiệt nhanh chóng, giúp kiểm soát nhiệt độ lý tưởng khi pha chế, mang đến cho bạn ly cà phê chuẩn vị, thơm ngon.
>>Xem thêm: Gợi ý các mẫu máy pha cà phê dưới 10 triệu nên mua
Khoảng 10 năm trở lại đây, cà phê muối trở nên phổ biến đối với người Việt, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Những ly cà phê muối đầu tiên ở Việt Nam được bán tại một quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng, Huế. Đây là ý tưởng độc đáo được nảy ra khi chủ quán đọc được câu chuyện về ly cà phê muối và sau nhiều lần tinh chỉnh công thức, món cà phê muối trứ danh được ra đời.
Cà phê muối đang rất thịnh hành
Cà phê muối là sự đột phá về hương vị khi có sự hòa quyện giữa vị mặn của muối và nét đặc trưng của cà phê sữa. Việc kết hợp các thành phần như cà phê, sữa đặc, sữa lên men và muối tinh đã tạo ra món thức uống bùng nổ vị giác với vị đắng được tiết chế, làm nổi bật hương thơm và vị ngọt của sữa.
Nếu đã là tín đồ của cà phê, bạn đừng bỏ qua món cà phê muối độc lạ này. Đây có thể là một trải nghiệm thú vị đối với những ai yêu thích trải nghiệm hương vị cà phê mới.
Bạc xỉu là tên gọi tắt của “bạc xỉu tẩy phé”, có nghĩa là ly sữa pha một chút cà phê (theo tiếng Quan Thoại). Tên gọi và công thức của bạc xỉu được ra đời vào những năm 1950- 1960 bởi những người Hoa sống tại Sài Gòn.
Vào thời điểm đó, sữa tươi là thức uống xa xỉ đối với người lao động nghèo nên các quán nước nhỏ thường pha sữa đặc với nước nóng để phục vụ thay thế. Vì sữa đặc pha với nước nóng có mùi vị khó uống đối với một số người, nên họ đã nghĩ ra cách bỏ chút cà phê vào để sữa có mùi thơm và dễ uống hơn. Từ đó bạc xỉu trở thành thức uống được yêu thích và phổ biến khắp các vùng miền trên đất nước Việt Nam.
Bạc xỉu có nguồn gốc từ người Hoa ở Sài Gòn
Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt béo của sữa cùng với chút đắng và hương thơm từ cà phê khiến bạc xỉu được chị em phụ nữ, trẻ em cũng như những người không uống được cà phê ưa chuộng. Cách pha bạc xỉu cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần pha sữa đặc với nước nóng theo tỷ lệ mong muốn và bỏ thêm chút cà phê là xong.
Macchiato cũng là một trong những loại thức uống ngon từ cà phê đã xuất hiện từ rất lâu. Từ tiếng Ý, “Macchiato” có nghĩa là “đánh dấu” hoặc “chấm”. Loại thức uống được đặt tên “cà phê Macchiato” vì nó được làm bằng cách “chấm” (dùng một lượng nhỏ) lên cà phê Espresso bằng một lớp bọt sữa (milk foam) để giảm độ đậm của cà phê.
Cà phê Macchiato theo công thức Ý
Đây là sự lựa chọn lý tưởng dành cho những ai muốn làm dịu vị đắng đậm của Espresso nhưng lại không muốn nhiều vị béo từ sữa như Latte hay Cappuccino. Cà phê Macchiato có 2 phiên bản chính:
- Cà phê Macchiato truyền thống: Đây là phiên bản gốc, được làm từ một shot Espresso và một thìa sữa được đánh bọt. Lượng bọt sữa này nhỏ, chỉ đủ để "chấm" vào cà phê, tạo ra một hương vị độc đáo kết hợp giữa cà phê nồng và hương vị dịu dàng của sữa.
- Latte Macchiato: Đây là phiên bản cải tiến từ cách pha truyền thống bằng cách thay Espresso thành Latte. Lượng bọt sữa cũng có thể nhiều hơn để tăng vị béo ngậy cho món này.
Cả hai phiên bản đều có hương vị thơm ngon đặc trưng và đều được ưa chuộng.
Frappuccino là thức uống thuộc quyền sở hữu của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới, Starbucks. Đây là món đá xay được kết hợp từ cà phê Espresso, đá viên, sữa, Caramel và các loại hương vị thêm vào tùy thích: vani, socola, hoặc các loại siro trái cây,... và phủ lên một lớp whipping cream (kem tươi).
Cà phê Frappuccino - thức uống bán chạy tại Starbucks
Khác với các cách pha truyền thống, cà phê Frappuccino được thực hiện bằng cách cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay lên. Cách thức khá giống với món sinh tố nhưng thay vì vị trái cây, Frappuccino có vị cà phê đắng nhẹ, ngọt béo của sữa, kem tươi. Đây là món thức uống lý tưởng cho mùa hè nóng nực và được bán chạy ở các cửa hàng Starbucks trên toàn thế giới.
>>Xem thêm: Top 3 máy pha cà phê cho văn phòng bán chạy tại Điện Máy- Nội Thất Chợ Lớn
Vừa rồi là 12 cách pha cà phê ngon mà Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn tổng hợp được. Còn rất nhiều món được biến tấu từ cà phê mà bài viết này không thể liệt kê hết. Nếu bạn thích nội dung này hãy để lại một “Like” để chúng tôi có động lực ra tiếp phần 2 cho danh sách này.
Tham khảo thêm một số mẫu máy pha cà phê tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn: