Canxi vô cơ
- Do phần lớn các dạng sản phẩm là Canxi ở dạng muối vì vậy lượng Canxi đưa vào hấp thu rất hạn chế, độ sinh khả dụng thấp, lượng Canxi dư thừa trong máu sẽ lắng đọng ở thận gây nên sỏi thận hoặc vôi hóa các thành mạch.
- Nếu Canxi nhiều sẽ lắng đọng ở bánh rau và gọi là Canxi hóa bánh rau làm giảm khả năng trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, thai sẽ chậm phát triển hoặc suy dinh dưỡng trong bụng mẹ.
- Hai nghiên cứu tại Anh trên hàng nghìn người tham gia chỉ ra rằng những thuốc bổ sung Canxi có thành phần (Canxi cacbonat, Canxi nitrat, …- muối Canxi vô cơ) làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch.
- Lý do là Canxi vô cơ khó hấp thu vào cơ thể nên khi sử dụng lâu dài, Canxi dễ bị lắng đọng lại trên thành mạch, cùng với chất béo bám vào sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch, làm hẹp hoặc bít động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
- Mặt khác, nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều Canxi vô cơ vốn dĩ khó tan, khó hấp thu, gây ra lắng cặn Canxi thành mạch và tại thận, lâu ngày có thể gây ra cặn thận, sỏi thận. Với phụ nữ có thai còn có thể dễ gây vôi hóa nhau thai, không cung cấp được thức ăn cho thai nhi.
Canxi hữu cơ
- Canxi hữu cơ là chất được cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ, bạn có thể hiểu nôm na Canxi hữu cơ chứa Canxi gần giống như Canxi khi còn ở trong thực phẩm tự nhiên vậy.
- Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng Canxi có nguồn gốc từ thực phẩm, thực vật, động vật sẽ hiệu quả và an toàn hơn cho sức khỏe, tránh được hiện tượng Canxi bị lắng đọng. Vì vậy, cơ thể người dễ dàng hấp thu Canxi hữu cơ và không gây lắng đọng tại thận.
Trên thị trường hiện có rất nhiều dạng Canxi nhưng có thể chia thành 2 loại là Canxi vô cơ và hữu cơ.
- Canxi vô cơ được cấu thành từ ion canxi với hợp chất vô cơ, có thể tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc lấy từ sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai…
- Canxi hữu cơ được cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ. Hiểu đơn giản, Canxi hữu cơ chứa Canxi gần giống dạng thức của khoáng chất này khi ở trong thực phẩm tự nhiên.
- Về mùi vị, Canxi hữu cơ có mùi vị tự nhiên, thơm ngon hơn hoặc không mùi còn Canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống.
- Hàm lượng Canxi trong những dạng sản phẩm này không giống nhau, dẫn đến khả năng được cơ thể hấp thu khác nhau.
- Với sản phẩm Canxi ở dạng vô cơ, lượng Canxi đưa vào được hấp thu hạn chế, phần Canxi tự do dư thừa trong máu không hấp thu hết sẽ lắng đọng ở thận gây sỏi thận, táo bón hoặc vôi hóa các thành mạch.
- Đối với phụ nữ mang thai, Canxi dư thừa có thể lắng đọng ở cả bánh rau gây nên hiện tượng Canxi hóa bánh rau, làm giảm khả năng trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Điều này khiến thai chậm phát triển hoặc em bé bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ.
- Ngược lại, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng Canxi hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ thực phẩm, động thực vật sẽ có an toàn hơn đối với cơ thể, tránh được hiện tượng Canxi lắng đọng. Bởi vậy, phần lớn bác sĩ và chuyên gia y tế đều khuyên dùng Canxi hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên.
Vậy tại sao canxi hữu cơ lại có độ sinh khả dụng cao hơn canxi vô cơ?
- Canxi tại ruột được hấp thu theo cơ chế vận chuyển thụ động, do đó muốn hấp thu được Canxi thì nó phải ở dạng hòa tan hoặc liên kết với hợp chất hữu cơ (dạng Canxi hữu cơ) thì mới hấp thu được. Do vậy, thông thường Canxi hữu cơ có độ sinh khả dụng cao hơn Canxi vô cơ.
- Dòng sản phẩm Canxi Organic (canxi hữu cơ) chiết xuất từ tảo biển đỏ, giúp bổ sung Canxi, hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu Canxi ở phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ nhỏ trong giai đoạn tăng nhu cầu Canxi. Hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương, giòn xương và xốp xương ở người cao tuổi. Đặc biệt bổ sung Canxi cho trẻ tăng cường chiều cao ở tuổi dậy thì. Sản phẩm đã được các bác sĩ và chuyên gia Y tế khuyên dùng.
Để nhắn tin với Bs Nhật, nhấn vui lòng nhấn vào: - https://m.me/bsphamquangnhat