Đặc sản Bắc Giang là những món ăn mà khi người ta nhắc tới, hương vị độc đáo có lẽ sẽ khiến những ai thử rồi phải lưu luyến. Không chỉ có vải thiều Lục Ngạn, ẩm thực Bắc Giang còn ẩn chứa nhiều tinh hoa ẩm thực độc đáo. Trong bài viết này, Sinh Tour Việt Nam sẽ mang tới cho bạn top 10 đặc sản Bắc Giang thơm ngon nhất định bạn nên thử.
Top 10 món đặc sản Bắc Giang nổi tiếng thơm ngon
1. Vải thiều Lục Ngạn
Vải thiều Lục Ngạn chắc chắn là cái tên luôn nằm ở đầu bảng trong danh sách những đặc sản Hà Giang ngon và đáng thử nhất. Cẩm nang du lịch của bạn cũng không thể thiếu vải thiều Lục Ngạn. Vải thiều có ở nhiều nơi, nhiều vùng trồng nhưng vải thiều ngon nhất, căng mọng nhất thì không nơi nào qua được vùng đất Lục Ngạn, Bắc Giang.
Vải thiều Lục Ngạn được liệt kê vào hàng ngon nhất bởi sự thơm ngon của nó. Vải thiều vùng này có vị ngọt thanh, vỏ mỏng, hạt nhỏ, nhiều thịt nên người ta cứ muốn ăn mãi chẳng ngừng. Không những vậy thì vào mùa vải thiếu thì người dân địa phương còn có món vải sấy khô độc lạ nhưng vẫn giữ được hương thơm của quả vải. Bạn có thể mua vải thiều Lục Ngạn ở khắp các vườn vải ở vùng này. Đối với vải thiều sấy khô thì các quán tạp hóa, các khu chợ đều có bày bán đủ cả.
2. Na Lục Nam
Ngoài vải thiều Lục Ngạn thì ở đặc sản Bắc Giang ngon nhất còn có sự góp mặt của một loại quả khác là Na Lục Nam. Đây là đặc sản Bắc Giang cũng được liệt vào hàng cực phẩm bởi na Lục Nam quả nào quả nấy đều to tròn, thịt mềm, vị ngọt thơm lừng trông rất đẹp. Đi Bắc Giang mà không thử na Lục Nam có vẻ như là một sự thiếu sót khá lớn đó và có phần chưa trọn vẹn.
Bên cạnh đo, na Lục Nam còn đảm đảo về chất lượng khi mà toàn bộ tiêu chuẩn trồng và thu hoạch loại quả này được chuẩn hóa Viet Gap. Mùa na kéo dài hàng năm từ tháng 6 tới tháng 9 và không phải lúc nào cũng có sẵn nên nếu bạn muốn thử thưởng thức loại quả này thì hãy ghé Lục Nam, Bắc Giang vào thời điểm này nhé.
3. Bánh đúc Đồng Quan
Có lẽ bánh đúc không phải là một món ăn quá xa lạ với người Việt Nam phải không nào? Bánh đúc là món ăn cực kì nổi tiếng mỗi khi mùa đông về. Cảm giác se lạnh và được thưởng thức một bát bánh đúc nóng hổi quả là không gì bằng. Bánh đúc mang sự hòa quyện của bột gạo tẻ thơm ngon cùng mùi lá dứa, vị bùi của lạc, giòn giòn của mộc nhĩ… Mọi thứ cứ thế “mix” cùng với nhau khiến chúng ta có cảm giác món ăn này thật ngon miệng.
Bánh đúc Đồng Quan đặc biệt ở thứ nước sốt ăn kèm chính là tương bần. Vắng tương bần thì món bánh đúc Đồng Quan coi như mất đi một nửa độ ngon. Đây là loại tương bần được làm từ đậu nành và người dân khu vực Bắc Giang thường hay dùng khi ăn bánh đúc. Tương bần cũng là linh hồn của món ăn và tạo nên điểm khác biệt của bánh đúc Đồng Quan so với bánh đúc ở bất cứ một nơi nào khác ở Việt Nam.
4. Gỏi cá mè Hiệp Hòa
Ở Bắc Giang có một món ăn từng lọt vào kỉ lục Guiness, đó chính là món gỏi cá mè Hiệp Hòa. Vào năm 2012, món ăn này đạt kỳ lục Guiness ẩm thực Việt Nam. Đây cũng là một đặc sản Bắc Giang mang nhiều niềm tự hào của người dân Bắc Giang. Gỏi cá mè Hiệp Hòa thường chi được chế biến và mang ra thưởng thức vào những ngày kỉ niệm, ngày lễ đặc biệt.
Gỏi cá mè Hiệp Hòa có cách chế biến hết sức cầu kì và phức tạp, từ khâu chọn lựa cá cho tới lọc cá, sơ chế cũng như nấu “bổi”. “Bổi” chính là thứ nước chấm với phần nhân được làm từ gan, đầu cá cùng với nhiều loại thảo mộc. Gỏi cá ăn cùng rau thơm và chấm với “bổi” tạo nên một hương vị khó có thể quên được. Vị cá mè ngọt ngọt, bùi bùi ăn kèm với chuối xanh có vị chát cùng nước sốt thơm lừng khiến người ăn cứ nhớ mãi không thôi về thứ đặc sản Bắc Giang độc đáo này.
5. Xôi trứng kiến Lục Ngạn
Xôi trứng kiến Lục Ngạn là một trong những đặc sản Bắc Giang nổi bật, thu hút sự chú ý của du khách và người yêu ẩm thực. Món xôi này được làm từ gạo nếp thơm ngon kết hợp với trứng kiến tươi ngon mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Trứng kiến được thu hoạch từ những tổ kiến trong rừng, thường vào mùa hè. Sau khi được chế biến, trứng kiến có vị béo ngậy, hòa quyện cùng với xôi dẻo tạo nên một món ăn vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng. Đặc biệt là món xôi này thường được dùng kèm với hành phi và chút muối vừng, làm tăng thêm hương vị.
Không chỉ ngon, xôi trứng kiến còn mang đậm bản sắc văn hóa của người dân Lục Ngạn. Món ăn này thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, tết đến xuân về và nó thể hiện sự tinh tế và khéo léo của người chế biến. Nếu có dịp đến Bắc Giang đừng quên thưởng thức xôi trứng kiến Lục Ngạn - một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua!
6. Chè Bát Tiên Sơn Động
Chè Bát Tiên Sơn Động là một trong những đặc sản Bắc Giang nổi tiếng. Nó thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn du khách từ khắp nơi. Món chè này được chế biến từ nhiều nguyên liệu tự nhiên như đậu xanh, đậu đỏ, bột sắn và nước cốt dừa… tạo nên hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
Điểm đặc biệt của chè Bát Tiên là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu mang đến sự đa dạng về màu sắc và hương vị. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, béo ngậy của nước cốt dừa và độ mềm mại của các loại đậu. Món chè thường được phục vụ lạnh rất thích hợp cho những ngày hè oi ả.
Chè Bát Tiên không chỉ là món ăn vặt mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực của vùng đất Bắc Giang. Món ăn này thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, tụ tập gia đình. Điều đó thể hiện sự gắn kết và tình cảm của người dân nơi đây. Nếu có dịp ghé thăm Bắc Giang, hãy thử ngay chè Bát Tiên - một trong những đặc sản Bắc Giang không thể bỏ lỡ!
7. Bánh vắt vai Lục Ngạn
Bánh vắt vai Lục Ngạn là một trong những đặc sản Bắc Giang độc đáo, mang đậm hương vị quê hương và văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Món bánh này được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh hoặc thịt heo tạo nên hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
Điểm đặc biệt của bánh vắt vai là cách chế biến khéo léo. Bột gạo nếp được nhào nặn thành những viên nhỏ, sau đó được cán mỏng và cho nhân vào giữa rồi gập lại và vắt vai để tạo hình. Bánh sau khi hấp chín có màu trắng ngần, mềm dẻo cùng với hương thơm tự nhiên của gạo.
Bánh vắt vai thường được dùng kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt làm tăng thêm hương vị. Món ăn này không chỉ ngon mà còn thể hiện sự khéo léo và tâm huyết của người làm bánh. Nếu bạn có dịp đến Lục Ngạn, đừng quên thưởng thức bánh vắt vai - một trong những đặc sản Bắc Giang không thể bỏ qua và chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách!
8. Bánh đa kế
Bánh đa kế là một trong những đặc sản Bắc Giang nổi bật được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo và cách chế biến đặc biệt. Món bánh này được làm từ bột gạo và các nguyên liệu tự nhiên như hành, tỏi, và gia vị tạo nên hương thơm hấp dẫn.
Bánh đa kế có hình dạng mỏng, giòn và thường được ăn kèm với các món như thịt nướng, rau sống và nước chấm chua ngọt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị giòn của bánh và vị đậm đà của các nguyên liệu khác.
Món bánh này không chỉ là món ăn vặt phổ biến mà còn thể hiện sự khéo léo của người dân Bắc Giang. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, hãy thử ngay bánh đa kế - một trong những đặc sản Bắc Giang không thể bỏ qua!
9. Mỳ chũ
Mỳ Chũ là một trong những đặc sản Bắc Giang nổi tiếng, thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến độc đáo. Mỳ được làm từ bột gạo, trải qua quá trình chế biến công phu tạo nên những sợi mỳ dai, mềm và có màu trắng ngần.
Mỳ Chũ thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ mỳ xào, mỳ nước đến mỳ trộn. Món ăn này thường đi kèm với các loại thịt như gà, bò, hoặc hải sản cùng với rau sống và gia vị, mang đến hương vị phong phú và hấp dẫn. Không chỉ ngon, mỳ Chũ còn thể hiện sự khéo léo và tâm huyết của người dân Bắc Giang. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, đừng quên thưởng thức mỳ Chũ - một trong những đặc sản Bắc Giang không thể bỏ lỡ!
10. Bánh đa Thổ Hà
Bánh đa Thổ Hà là một trong những đặc sản Bắc Giang nổi tiếng, được biết đến với hương vị đặc trưng và quy trình sản xuất truyền thống. Món bánh này được làm từ bột gạo, nước và muối tạo nên những chiếc bánh mỏng, dẻo và giòn.
Quá trình làm bánh đa Thổ Hà rất công phu. Bột gạo được ngâm, xay nhuyễn và sau đó tráng thành từng lớp mỏng trên chảo nóng. Khi bánh chín, người làm bánh sẽ phơi ngoài nắng cho bánh khô, tạo độ giòn và hương thơm đặc trưng. Bánh đa Thổ Hà thường có màu trắng ngà và có thể dùng làm món ăn vặt hoặc kèm theo các món ăn khác.
Món bánh này không chỉ ngon mà còn mang đậm bản sắc văn hóa của người dân Thổ Hà. Nếu bạn có dịp đến Bắc Giang, đừng quên thưởng thức bánh đa Thổ Hà - một trong những đặc sản Bắc Giang không thể bỏ qua, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách!
Bắc Giang có nhiều đặc sản và đến với tỉnh này, bạn sẽ không thể không nhắc tới vải thiều, mì chũ, bánh đa kế… cùng nhiều đặc sản khác. Nếu như bạn có dịp thăm Bắc Giang, hãy một lần trải nghiệm đặc sản ở đây nhé.
???? ???? ???? ???
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines:0867.664.448 - 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn
Website: https://sinhtour.vn/