Cách Làm Xay Ngào Đường Muối Ớt – Trái Say Rim Đường Ngon
1. Trái say là gì?
Trái say còn có một tên gọi khác chính là trái Nhung bởi vì ở phía ngoài lớp vỏ trái say có lớp long tơ mềm mịn như nhung. Kích thước của trái say rừng nhỏ như viên bi, có hình bầu dục hơi bẹp cùng với lớp vỏ phía ngoài màu đen, bên trong là phần thịt say có màu nâu và hương vị chua chua ngọt ngọt.Có khá nhiều loại say khác nhau như là say lông, say sẻ, say bò, say trâu,…Trái say phần thịt ở bên trong màu vàng mềm cũng như hơi xốp, chỉ cần ngậm là phần thịt của nó như tan vào miệng, vị chua ngọt hài hòa cùng với nhau vô cùng hấp dẫn. Ăn trái say tươi đã ngon mà khi ăn say rim thì lại càng ngon hơn.
2. Mùa trái say thu hoạch
Thời điểm trong năm vào mùa của trái say là khoảng từ giữa tháng 7 cho đến đầu tháng 9 âm lịch. Mọi người có thể tranh thủ khoảng thời gian này để mua những loại trái say ngon để dành ăn thưởng thức đấy nhé!
3. Cách làm xay ngào đường
Trái say có thể được chế biến thành nhiều những món ăn vặt rất ngon khác nhau như say rim đường muối ớt, say ngào muối ớt, say ngào đường,… Cụ thể về cách làm các món say như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu - Cách làm xay ngào đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Cách làm xay ngào đường
Trái say đem lọt vỏ và loại bỏ bụi bẩn nếu có
Bước 2: Ngào say - Cách làm xay ngào đường
Cho đường cùng nước vào trong chảo rồi tiến hành nấu, khuấy cho đều. Nấu cho đến khi cạn khoảng 1/2 nước thì cho 2 muỗng canh mật ong vào rồi khuấy đều, sau đó có thể tắt bếp. Cho trái say rim vào rồi trộn đều thật nhẹ nhàng cho đến khi say áo đều đường là đạt.
4. Các cách làm món say khác
Cách làm say rim đường
Để thưc hiện làm rim say, đầu tiên chúng ta cần lựa chọn thật kỷ những loại trái say to tròn, chắc rồi đem bóc sạch sẻ vỏ phía bên ngoài.Tiếp đến đem rim cùng với đường, lúc rim không nên cho quá nhiều đường vì như vậy sẽ tạo vị ngọt hắc, mà nên nêm cùng với lượng đường vừa phải mà vẫn giữ được hương vị chua đặc trưng của trái say.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế say rim
Bóc vỏ trái say và chỉ cần bóp nhẹ là vỏ trái say được bể ra làm đôi rồi đấy, chúng ta sẽ lấy phần ruột phía bên trong.
Bước 2: Nấu nước đường
Cho đường cùng nước vào nồi rồi khuấy nấu với lượng lửa nhỏ.Nấu cho đến khi nhìn thấy nước đường hơi sánh lại là đạt, tiếp đến tắt bếp để cho nguội.
Bước 3: Trộn trái say
Cho say đã được bóc vỏ ra tô, sau đó múc nước đường cho vào, xốc cho nhẹ giúp đường được thấm đều, sử dụng đũa để đảo nhẹ. Trong suốt quá trình làm cần nhẹ tay để say không bị rời thịt ra phía ngoài. Tiếp đến, cho từ từ muối tôm vào rồi đảo cho đều.Tiếp đến cho ớt khô cùng 1 muỗng đường cát rôi đảo cho đều, như vậy là mọi người đã có thể hoàn thành được món rim say đường cho vào trong hũ để giúp bảo quản và dùng dần rồi đấy.
Cách làm say ngào muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Say cần tách bỏ vỏ để lấy phần thịt và phần hạt phía bên trong. Chỉ cần cầm trái xay bóp nhẹ nhàng rồi sau đó lấy vỏ ra, không nên bóp quá mạnh, tránh cho phần vỏ bể nát dính vào phần thịt.
Bước 2: Tiến hành ngào muối ớt
Lọt vỏ trái say, tiếp đến mọi người cho nửa lượng say vào trong hũ thuỷ tinh, cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối ớt mịn (dùng muối ớt mịn để dính bám vào trái xay trở nên tốt hơn), 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.Tiếp đến cho lượng say phần còn lại vào trong tô và cho muối ớt, muối, đường như một lượng ở trên vào, tiếp đến đậy nắp lại và lắc đều. Để trong khoảng vài phút cho say được ngấm gia vị là chúng ta có thể thưởng thức.
5. Trái say có công dụng gì
Trái say không chỉ là một món ăn vặt cho vui miệng và còn giúp mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ.Trong trái say có chứa hàm lượng magie, canxi, muối cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như trị được các căn bệnh về siêu vi khuẩn virales.Thêm vào đó nhiều người còn nấu cao từ thịt quả trái say để sử dụng giúp nhuận tràng và hỗ trợ hệ tiêu hoá. Để nấu cao say người ta sử dụng cơm quả xay đem nghiền nát cùng với nước rồi lọc lấy dịch, nấu cho cô đặc trên ngọn lửa nhỏ. Bên cạnh đó trái say còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol ở trong máu.
6. Các loại say rim
Có 2 loại rim say chính là say rim muối ớt và say rim đường.Tùy theo như sở thích của bản thân mà bạn có thể chọn lựa món ăn ưa thích cho mình. Nhìn những hủ say có màu vàng ươm chắc chắn rằng sẽ khó lòng mà bạn cưỡng lại được.Say rim là một món ăn vặt mà được rất nhiều bạn trẻ ưa thích bởi hương vị chua ngọt rất riêng biệt, bên cạnh đó còn rất dễ dàng để mang đi xa và để lâu được. Lúc nào buồn miệng chúng ta có thể lấy vài trái say ra ngậm vừa xem phim thì thật tuyệt vời.
7. Bảo quản say rim
Nên bảo quản để hủ say rim ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không để tại những nơi ẩm ướt hay có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Vì được rim cùng với muối và đường nên có thể để được lâu, nếu đặt tại môi trường bên ngoài thì có thể để được 3 tháng, cò...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!