Cách làm bò bía mặn, ngọt đủ vị thơm ngon hấp dẫn
Nguồn gốc của bò bía
Bò bía (Poh Pia) là từ mượn của tiếng Hoa chỉ tên gọi của món ăn chứ không phải vì cuốn bánh có chứa thịt bò bên trong.Đây là món ăn bắt nguồn từ Triều Châu, Quảng Đông và Phúc Kiến thuộc Trung Quốc, món này cũng rất phổ biến ở những nơi người Hoa sinh sống như Singapore hay Malaysia… Bò bía được sử dụng chính trong lễ thanh minh của người dân nơi đây.Tại Việt Nam, món Poh Pia mặn được các di dân Triều Châu du nhập vào làm phong phú thêm ẩm thực nước nhà. So với món gốc thì nguyên liệu cũng có một vài thay đổi để phù hợp với cách ăn của người Việt.
Phân loại bò bía
Mặc dù cùng một tên gọi, cùng kiểu ăn vỉa hè dân dã nhưng có 2 loại bánh khác nhau.- Bò bía mặn: Là món ăn phổ biến ở trong miền Nam nhưng ở miền Bắc lại không thực sự được ưa thích. Sự kết hợp các nguyên liệu được thái lát mỏng bao gồm trứng gà rán, lạp xưởng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn hay su hào, rau thơm, tôm khô… sau đó cuộn lại với bánh tráng cuốn sau đó chấm với nước tương ớt trộn với lạc rang đã được giã nhỏ.- Bò bía ngọt: Món ăn vặt vỉa hè rất phổ biến ở miền Bắc nhưng ngược lại so với miền Nam. Được làm từ các nguyên liệu đơn giản hơn, vị ngọt sắc và giòn tan của thanh kẹo mạch nha cuộn với dừa nạo, mè rang và lớp bánh cuốn khô mềm được làm từ bột gạo và bột mì.
Khác nhau giữa bò bía mặn và gỏi cuốn
Gỏi cuốn thường có nhân tôm, thịt, thêm bún tươi, xà lách, lá hẹ, húng thơm, cuốn bánh tráng rồi chấm với tương ngọt. Trong khi một cuốn bò bía mặn thường có lạp xưởng, trứng tráng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn, tôm khô, rau thơm...
1. Cách làm bò bía mặn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 cây lạp xưởng- 1 củ cải trắng (300g)- 1 củ cà rốt (200g)- 60g tôm nõn khô- Tương hột- 2 củ hành tím- 2 củ tỏi- 3 quả trứng- 50g bơ đậu phộng- Xà lách, húng quế- 1 gói bánh tráng cuốn- Hành phi- Dầu ăn- Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm, đườngChọn nguyê...
Các bước làm bò bía
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu- Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành các miếng vuông sợi dài.- Tôm khô ngâm nước ấm trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.- Rau xà lách rửa nhẹ dưới vòi nước chảy cho sạch, rau húng bạn rửa sạch với nước muối loãn...
Lưu ý khi làm bò bía mặn
- Bánh tráng bạn chỉ nên quết một ít nước để cho bánh tráng mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, không quét nhiều nước quá, bánh tráng sẽ nát, không gói được.- Quết nước vào mặt nhám của bánh tráng, mặt quết nước quay lên trên để gói.- Khi cuốn bạn cần cuốn chặt tay, cuốn lỏng tay thì các nhân bên trong dễ bị rơi ra ngoài khi ăn.- Khi cuốn bạn cho các nguyên liệu mỗi thứ một ít, không cho nhiều quá dẫn đến khó cuộn, bò bía bị to, khó ăn. Cuộn thành các thanh bò bía thuôn gọn, độ dài vừa phải cho dễ ăn.
2. Cách làm bò bía ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g bột gạo tẻ- 100g bột mì- 50g đường trắng- 100g kẹo thanh mạch nha- 2 quả trứng gà- 150g cùi dừa- 50g mè đen
Hướng dẫn làm bò bía ngọt
Bước 1: Rang mè đen và nạo dừaCho mè đen vào chảo, rang cho chín, thơm thì đổ ra đĩa cho nguội.Cùi dừa bạn nạo sợi nhỏ.Bước 2: Trộn bột làm vỏ bánhĐập 2 quả trứng vào tô sau đó thêm 1 muỗng cà phê đường, đánh cho tan hết đường và trứng thì bạn cho bột mì...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!