10 món ăn đặc sản Hà Nội đậm đà hương vị Thủ đô
1. Phở Hà Nội
Phở Hà Nội dễ phải có từ cách đây gần trăm năm rồi. Đây là món ăn truyền thống lâu đời, mang hương vị riêng của đất Bắc. Bạn có thể tìm tại bất kỳ đâu ở Việt Nam, nhưng chỉ khi ăn món này ở Hà Nội thì mới ngon.Phở là sự hòa quyện tinh tế giữa nước dùng béo ngậy, rau thơm thanh mát, thịt bò/thịt gà thơm lừng cùng nhiều nguyên liệu khác. Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa phở Hà Nội và phở trong Nam chính là bánh phở dẹp và to hơn, đồng thời, một số nơi sẽ ăn kèm phở với quẩy. Ngoài phở tái chín truyền thống, Hà Nội còn nổi tiếng với món phở cuốn, phở sốt vang hay phở tái lăn. Địa chỉ quán ngon ở Hà Nội:
2. Bún Thang
Món ăn này được người dân Hà Nội xưa ăn vào các dịp quan trọng như lễ tết. Bún thang Hà Nội có thể gọi là “đệ nhất cầu kỳ” vì phải dùng đến 20 nguyên liệu để làm nên tô bún thơm ngon. Thành phần chính bao gồm: trứng gà chiên mỏng xắt nhỏ, lườn gà xé, giò lụa xắt mỏng, tôm, mực, rau răm… tất cả tạo nên tô bún sắc màu đẹp mắt và ngon miệng.Bún thang là món ăn bình dân, dân dã nên khá phổ biến và được lòng phần lớn thực khách. Dễ ăn, dễ cảm nhận, bún thang đã và đang trở thành một những nét đẹp đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Trời se se mà có tô bún thang thì đúng là ấm lòng lạ lẫm!Địa chỉ quán ngon ở Hà Nội:
3. Miến trộn chuẩn vị Hà Thành
Nếu là một người yêu thích ẩm thực Hà Nội, bạn không thể bỏ qua món ăn quen thuộc ở đây - miến trộn Hà Nội. Một thức quà bình dị nhưng ngon với một vài biến tấu ẩm thực để làm hài lòng nhiều người.Nước dùng được ăn với miến được hầm từ xương gà nên mùi thơm ngào ngạt tỏa ra rất ngon. Thêm vào đó, trên mỗi đĩa miến trộn đều được rắc thêm một ít hành phi thơm để làm đậm đà hương vị. Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức một tô miến trộn với thịt mềm dai và nước sốt béo ngậy thơm ngon.Địa chỉ quán ngon ở Hà Nội:
4. Bún chả Hà Nội
Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ ngay đến món bún thịt nướng trong Nam, nhưng không nhé, hương vị nước chấm của bún chả Hà Nội hoàn toàn khác biệt.Một phần bún chả gồm: bún rối trắng tinh, bát nước chấm chua ngọt có sẵn mấy lát su hào cùng cà rốt ngâm, thêm vào mấy viên chả nướng thơm phức, dậy mùi hạt tiêu, óng màu vàng nâu của lửa than, đĩa rau sống tươi non. Cái tài tình của món ăn Hà Nội không hẳn là khâu chế biến phức tạp mà là ở khâu nêm nếm gia vị, thật đủ, thật dậy mùi và thật phù hợp. Địa chỉ quán ngon ở Hà Nội:
5. Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là món ngon Hà Nội “gây bão” một thời với nguyên liệu hết sức dân dã. Trong một phần bún đậu đáp ứng được các yêu cầu về “hương” và “sắc” thì phải có đầy đủ các nguyên liệu sau: bún tươi, đậu phụ chiên giòn, chả cốm, dồi lợn, lòng lợn, thịt chân giò, rau sống,… và một chén mắm tôm cổ truyền Thanh Hóa, hòa nước cốt tắc chua ngọt, cay cay.Chính sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên sức hút khó cưỡng cho món bún đậu mắm tôm. Tuy không phải ai cũng chịu được mùi vị của mắm, nhất là những du khách quốc tế, nhưng khi đã nếm thử thì chắc chắn sẽ ghiền. Địa chỉ quán ngon ở Hà Nội:
6. Bánh cuốn Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì có nguồn gốc từ phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội, với hương vị tự nhiên được lưu truyền bao đời nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân thủ đô.Khác với các loại bánh cuốn thông thường mà các bạn hay ăn ở ngoài, Bánh cuốn Thanh Trì được chế biến theo một cách đặc biệt và thưởng thức cũng rất khác biệt. Bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng với độ mỏng và dai của nó. Phần nhân được cuốn với hành phi và chút thịt bằm. Bánh được chấm cùng nước mắm vị nhạt, ăn kèm chả lụa thơm ngon, hương vị hấp dẫn đến nao lòng. Địa chỉ quán ngon ở Hà Nội:
7. Xôi khúc Hà Nội
Nổi tiếng là món ăn đường phố tại mảnh đất Hà Thành, trải qua bao nhiêu thăng trầm, xôi khúc Hà Nội vẫn giữ nguyên được hương vị của nhiều năm về trước. Chính điều này đã giúp xôi khúc níu chân được nhiều thực khách quay lại trở lại thưởng thức.Bánh có dạng khối tròn, được nấu từ các nguyên liệu cơ bản như gạo nếp, lá khúc, đỗ xanh và thịt ba chỉ. Đi cùng với đó, xôi khúc Hà Nội sẽ được gói trong từng tờ lá chuối xanh mướt, tạo nên mùi hương đặc biệt. Người Hà Nội cũng xem xôi khúc là một món không thể thiếu mỗi buổi sáng. Mua bánh khúc làm quà đặc sản Hà Nội sẽ rất tuyệt nó chứa đựng đầy đủ hương đồng cỏ nội, mùi vị lúa nếp quê hương. Địa chỉ quán ngon ở Hà Nội:
8. Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng Hà Nội là món ngon truyền thống có nguồn gốc từ lâu đời và được người dân Hà thành rất ưa chuộng. Một chương trình truyền hình ở Mỹ từng nói rằng: ”Nên thử một lần món ngon này trước khi rời khỏi thế giới”Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng, là loại cá nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt, ít xương. Miếng chả được chiên giòn ăn kèm rau thơm, bún tươi hoặc cơm trong những bữa trưa hoặc cơm tối gia đình đều phù hợp. Đặc biệt, bạn phải ăn cùng mắm tôm thì mới đúng điệu nhé! Địa chỉ quán ngon ở Hà Nội:
9. Bún riêu cua Hà Nội
Bún riêu là một trong những nét đẹp của ẩm thực Hà thành khó phai mờ theo năm tháng. Tuy bát bún riêu giản dị, bình thường nhưng thể hiện sự tinh hoa và tinh tế của ẩm thực Hà Thành.Nguyên liệu chính làm nên tô bún riêu cua Hà Nội đặc sắc đó là cua đồng tươi giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua đóng thành khối và nổi trên mặt nước lèo. Cho thêm cà chua đỏ, mắm tôm, hành xanh, đậu chiên vàng, miếng giò ăn kèm rau và bún là đủ vị! Địa chỉ quán ngon ở Hà Nội:
10. Bún Mọc Dọc Mùng
Đối với hội đam mê món nước truyền thống ở Hà Nội chắc hẳn không thể bỏ qua đặc sản Bún Dọc Mùng. Thành phần đơn giản với bún, khoanh thịt chân giò, viên mọc, kèm nước ninh từ xương. Viên mọc tròn thơm cùng với sợi mang giòn dai cùng với đó là vị cay củ...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!