9 Món ngon thực dưỡng từ hạt kê

Nguyên liệu:

- Hạt kê: 100g- Đậu xanh (đã chà vỏ): 50 - 70g- Đường cát trắng- Cơm dừa nạo- Nước vôi trong: 700ml- Bánh đa nướng.

Đọc thêm

Cách chế biến bánh đa kê:

- Ngâm đậu xanh trong khoảng 7 - 8 tiếng, tốt nhất nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian. Tiến hành hấp chín đậu xanh, chú ý cho thêm chút muối. Khi đậu chín, hãy giã nhuyễn mịn.- Nhặt bỏ các hạt kê bị lép hỏng. Sau đó đem phần hạt lành, còn thơm ngâm trong nước vôi trong khoảng 2 tiếng, rồi vớt ra để ráo.- Bắc chảo rang sơ hạt kê, thấy có mùi thơm là được.4. Chè hạt kê thanh mát

Đọc thêm

Nguyên liệu:

Đọc thêm

- Hạt kê: 200g

- Đậu xanh (đã chà vỏ): 100g- Bột sắn dây: 3 - 4 thìa cà phê- Đường phèn hoặc đường thốt nốt.

Đọc thêm

Cách chế biến món chè hạt kê:

- Tiến hành nhặt bỏ hạt kê bị lép, có màu vàng đậm, đem ngâm trong nước khoảng 2 - 3 tiếng (nếu có nước vôi trong càng tốt).- Nhặt bỏ hạt đậu xanh bị lép, nên ngâm nở hạt trong vòng 7 - 8 tiếng. Sau đó đem hấp chín đậu.- Hòa tan bột sắn dây với nước, tránh để vón cục.- Đun sôi nước, sau đó trút hạt kê vào nấu chín. Chú ý bật nhỏ lửa. Để sôi khoảng 20 phút thì trút đậu xanh vào, tiếp đến là đường và bột sắn dây.- Duy trì đun thêm khoảng 10 phút là có thể tắt bếp rồi dùng chè.5. Xôi hạt kê ấm bụng

Đọc thêm

Nguyên liệu:

Đọc thêm

- Hạt kê: 150g

- Gạo nếp: 70g- Muối tinh: 1 thìa cà phê .

Đọc thêm

Cách nấu xôi kê:

- Đãi sạch hạt kê, rồi đem ngâm trong nước ít nhất 2 tiếng.- Vo sạch gạo nếp, nên ngâm gạo khoảng 4 - 5 tiếng, ngâm càng lâu khi xôi nấu lên sẽ càng dẻo.- Vớt kê và gạo nếp lên, trộn với nhau, rồi xóc với muối.- Chuẩn bị dụng cụ nấu rồi tiến hành hấp xôi trong khoảng 30 - 45 phút, dùng thử thấy hạt dẻo mềm là được. 6. Sữa từ hạt kê

Đọc thêm

Nguyên liệu:

- Hạt kê: 100g- Hạt sen: 80g- Khoai lang: 1 củ - Nước lọc: 800ml.

Đọc thêm

Cách nấu sữa hạt kê:

- Làm sạch hạt sen, hãy lọc bỏ tâm sen để vị sữa không bị đắng. Sau đó ngâm trong nước từ khoảng 1 - 2 tiếng. - Khoai lang gọt vỏ, cắt thành các miếng tròn. - Đãi sạch hạt kê, ngâm khoảng 2 tiếng rồi đem rang thơm.- Cho hạt sen vào đun trước, đợi khoảng 25 - 30 phút thì cho khoai lang và hạt kê vào. Khuấy đều tay để không bị dính đặc lại. - Khi hỗn hợp hạt sen, hạt kê và khoai lang chín thì tắt bếp. - Để hỗn hợp nhuyễn mịn hơn hãy xay bằng máy xay sinh tố. Tiếp đến lọc lấy sữa và bỏ phần bã. - Nếm thử vị và thêm đường, mật ong tùy thích.8. Cơm hạt kê lạ miệng

Đọc thêm

Nguyên liệu: Hạt kê, Gạo lứt, có thể thêm một số đậu lăng, đậu gà, tỉ lệ tùy nhu cầu.

Đọc thêm

Cách nấu cơm hạt kê:

- Nhặt bỏ các hạt kê bị lép, hỏng. Vo gạo lứt nhẹ nhàng.- Đem ngâm hỗn hợp gạo và hạt kê, đậu đỗ trong nước khoảng 2 tiếng, rồi tiến hành nấu cơm như bình thường.- Lưu ý: Có thể hấp hạt cứng trước, hấp cách thủy để giữ chất. Hấp được khoảng 30 phút thì mới cho hạt mềm vào sau rồi nấu cùng gạo.9. Món súp hạt kê

Đọc thêm

Nguyên liệu:

- Hạt kê: 100g- Bí đỏ: 500g- Xương heo: 120g - Sữa tươi không đường: 120ml - Hành tây - Hành tím - Nước lọc: 400ml.

Đọc thêm

Cách nấu súp hạt kê:

- Ngâm rửa sạch hạt kê, sau đó rang thơm khoảng 2 tiếng.- Gọt vỏ bí đỏ, lọc bỏ phần ruột và hạt, rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ. - Ngâm rửa sạch xương heo với nước muối loãng. Đem hầm với 400ml nước, sau khi sôi lần đầu thì tắt bếp ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

diendanxaydung