Danh sách 23+ món đồ ăn đặc sản Trung Quốc ngon, rẻ, giá tốt
Đôi nét đặc trưng của các món đồ ăn Trung Quốc
Danh sách món đồ ăn đặc sản Trung Quốc nổi tiếng
Không phải ngẫu nhiên mà người ta xem Trung Quốc là thế giới của tín đồ ẩm thực. Dưới đây là danh sách các món ăn đặc sản Trung Hoa mà thực khách không thể bỏ qua:
Bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa là một đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc. Món ăn này có vỏ ngoài mềm, nhân bên trong có vị mằn mặn từ trứng muối và sữa đặc. Với mùi vị độc đáo, bánh khiến người ăn khó lòng quên được.
Phật nhảy tường
Phật nhảy tường có nguồn gốc từ Phúc Kiến, Trung Quốc và đã có từ hơn 200 năm trước. Món ăn này được làm từ các nguyên liệu quý như hải sâm, bào ngư, vi cá mập,… Sự kết hợp này giúp đồ ăn mang đến hương vị hấp dẫn cho người thưởng thức.
Sủi Cảo
Sủi cảo là món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Món này được làm từ bột mì bao bọc nhân bên trong. Nhân bánh thường được làm thịt lợn và các loại rau củ. Vào ngày tết Nguyên Đán, đây là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình. Sủi cảo được dùng trong những ngày này thường được bọc thêm một đồng tiền xu.
Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng, xíu, lạp xưởng và tôm, rau củ (cà rốt, đậu hà lan). Có nguồn gốc từ thời nhà Thanh, món ăn này hiện đã trở thành đặc sản nổi tiếng xuất hiện tại hầu hết các nhà hàng Trung Quốc.
Thịt kho Đông Pha
Khi nhắc đến đồ ăn Trung Quốc, không thể không nhắc đến thịt kho Đông Pha. Để tạo nên món ăn đặc biệt này, người nấu phải lựa chọn những miếng thịt lợn tươi ngon nhất. Thịt sẽ được cắt thành miếng vuông và ướp với xì dầu, rượu Thiện Hưng, nước tương và nhiều loại gia vị khác. Sau đó, thịt sẽ được chiên và kho trong một nồi nhỏ cho đến khi mềm. Món ăn sau khi hoàn thành có vị ngon, thơm mùi gia vị và vẫn giữ được sự tươi ngon ban đầu.
Đậu phụ thối
Cách chế biến đậu phụ thối rất đơn giản. Người nấu sẽ lên men đậu phụ trong nước muối, sau đó xào chung với ớt bột cà ri. Khi thưởng thức, người ăn có thể chấm thêm xì dầu để tăng hương vị cho món ăn.
Trứng bách nhật
Trứng bách nhật hay còn gọi là trứng nghìn năm. Đây là loại trứng được ngâm trong bầu, vôi và trấu trong vài tháng. Sau khi hoàn thành, trứng sẽ có màu xanh lục, còn lòng trắng sẽ có màu cam hoặc nâu. Món ăn này có vị mặn, thường được dùng với cơm.
Mì trường thọ
Mì trường thọ thường được dùng vào dịp Tết. Món ăn này là biểu tượng cho lời chúc sức khỏe đầu năm mới. Sợi mì của món này không được cắt ngắn mà để nguyên. Khi thưởng thức, người ăn có thể dùng chung với trứng, thịt vịt, xá xíu hoặc tôm sú, tùy theo sở thích cá nhân.
Trứng bách thảo
Trứng bách thảo thường được dùng trong bữa cơm gia đình của người Trung Hoa. Món ăn này được ủ trong thời gian khá dài, tạo ra màu sắc độc đáo. Khi chế biến xong, lòng trắng trứng có màu cam hoặc nâu, còn lòng đỏ màu xanh lục. Món này có hương vị mằn mặn ăn với cơm rất bắt miệng.
Màn thầu
Ngoài trứng bánh thảo, màn thầu cũng là đồ ăn Trung Quốc phổ biến hàng ngày. Món bánh này được làm bằng cách lên men lúa mì và nước, sau đó nặn thành từng chiếc nhỏ có nhân thịt hoặc không. Món ăn này có thể được hấp chín hoặc chiên vàng trong dầu nóng.
Hạt dẻ rang
Đây là đồ ăn vặt truyền thống được nhiều người Trung Hoa yêu thích. Hạt dẻ sau khi thu hoạch sẽ được tách lấy hạt và rang trên một chiếc chảo lớn có đường cát và cát đen. Vào mùa đông, đây là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mà không một ai có thể cưỡng lại được.
Mì hoành thánh
Mì hoành thánh có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Giống như món phở tại Việt Nam, món ăn này thường được người Trung Hoa lựa chọn để ăn sáng. Mì có sợi dài và được kết hợp với những miếng hoành thánh thơm ngon, nước dùng đậm đà, tạo nên vị ngon độc đáo.
Gà nướng đất sét
Gà nướng đất sét có nguồn gốc từ một câu chuyện dân gian truyền thống. Với món này, gà được ướp gia vị, nhồi với gừng và lá chanh, sau đó bọc trong giấy bạc và đất sét trước khi nướng.
Đậu sốt Tứ Xuyên
Tứ Xuyên là nơi khí hậu lạnh quanh năm, nên các món ăn ở đây thường có hương vị cay và nóng. Trong số đó, đậu sốt Tứ Xuyên không chỉ thu hút, hấp dẫn với người dân địa phương mà còn là món ăn được nhiều du khách yêu thích. Món này dễ dàng chế biến từ các nguyên liệu cơ bản như mộc nhĩ, thịt băm, nấm hương.
Bún qua cầu
Bún qua cầu thường được chế biến từ thịt gà, hải sản, đậu phụ, trứng cút, bún, thịt heo, rau cải, hành tây, đu đủ, cà rốt. Trong đó, thịt gà được ướp và hầm trong nhiều giờ để tạo nước dùng ngon và đậm đà. Các nguyên liệu còn lại được sắp xếp trên nhiều đĩa nhỏ riêng biệt. Khi thưởng thức, người ăn sẽ cho các loại đồ ăn đi kèm vào bát nước dùng đang sôi và trộn đều.
Lẩu cừu
Đây là món ăn có nguồn gốc từ Mông Cổ thời Nhà Nguyên. Lẩu cừu được biết đến là biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng. Món này có nước dùng đậm đà, phần thịt thì thơm ngon và bổ dưỡng.
Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh là đặc sản nổi tiếng của người Trung Quốc. Thịt vịt được dùng để chế biến món này phải không quá mỡ hoặc không quá nạc. Thịt sẽ được ướp gia vị và bọc trong lá sen, sau đó đem nướng trong đất. Món ăn này có màu vàng đẹp, da giòn, thịt mềm và có hương vị thảo mộc đậm đà, thơm ngon.
Chả giò Quảng Đông
Chả giò Quảng Đông là món ăn quen thuộc với người dân Trung Quốc. Cách làm khá đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm như thịt, tôm, trứng bắc thảo, thịt cua. Mặc dù dễ làm nhưng khi bắt tay thực hiện, người nấu cần giữ được hương vị truyền thống của món ăn.
Kẹo hồ lô
Kẹo hồ lô là món ăn vặt có nguồn gốc lâu đời ở Trung Quốc. Ban đầu, loại kẹo này chỉ gồm 2 viên táo, một lớn và một nhỏ. Do đó, tên gọi của đồ ăn bắt nguồn từ việc hình dáng giống như một trái hồ lô. Sau này, người ta thường thêm từ 8 đến 10 quả táo vào mỗi cây kẹo, làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn và thu hút trẻ em hơn.
Tôm xào hạt điều
Tôm xào hạt điều có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Món này cuốn hút thực khách bằng cách chế biến độc đáo giúp thịt tôm trở nên giòn ngon hơn và hòa quyện hương vị hạt điều béo ngậy khó quên.
Gà Kung Pao Tứ Xuyên
Gà Kung Pao Tứ Xuyên được làm từ thịt gà cắt nhỏ, ớt, và đậu phộng. Vị ngọt thanh của thịt gà, vị cay nồng của ớt, cùng với hương thơm béo ngậy của đậu phộng sẽ khiến thực khách ăn hoài không ngán. Hiện nay, món ăn được dùng phổ biến ở nhiều tỉnh thành của Trung Quốc và được chế biến phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.
Thịt lợn chua ngọt
Thịt lợn chua ngọt ở Trung Quốc có một số điểm đặc biệt so với phiên bản tại Việt Nam về cách chế biến và gia vị. Thịt sẽ được cắt thành từng lát dài, sau đó lăn qua hỗn hợp gồm bột bắp, bột mì, muối và nước. Tiếp theo, thịt sẽ được chiên lên trước khi rim với nước sốt chua ngọt. Cách làm này giúp món ăn có độ giòn mà vẫn giữ được độ mềm của thịt.
Chow Mein - Mì xào
Đây là món ăn không thể thiếu trong các nhà hàng tại Trung Quốc. Công thức chế biến mì xào Chow Mein khá đặc biệt, với sợi mì dai dai kết hợp nước tương đậm đà cùng các nguyên liệu như rau và nấm.
Danh sách món đồ ăn đặc sản Trung Quốc mua về làm quà
Ngoài những món ăn trên, Trung Quốc còn nổi tiếng với nhiều loại đặc sản có thể mua về làm quà, ăn vặt hoặc dự trữ ăn dần. Dưới đây là một số gợi ý được nhiều người Việt yêu thích:
Hoa quả sấy khô
Nguyên liệu để làm món ăn này là các loại trái cây và rau củ. Hoa quả sấy khô thường được đóng gói trong các túi nhỏ để bảo quản tốt hơn. Đây là loại đồ ăn được nhiều người lựa chọn để làm quà khi đi du lịch Trung Quốc.
Cá cay
Với món này, cá được ướp gia vị thơm ngon và đóng gói trong túi nhỏ. Vì có hương vị đặc trưng nên cá cay thường được sử dụng trong các buổi nhậu hoặc trong những ngày trời lạnh.
Dưa chua Liubiju
Dưa chua Liubiju nổi tiếng với hương vị độc đáo và mới lạ. Nguyên liệu chính được dùng để chế biến gồm rau củ và quả muối chua ngọt như củ cải, dưa chuột, bắp cải, dưa chua,… Món ăn này có thể được ăn kèm với cơm và thường được làm món khai vị. Loại đồ ăn này thường được đóng gói cẩn thận trong lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không nên rất tiện lợi để mua làm quà.
Trà
Nói đến đồ ăn Trung Quốc làm quà tặng không thể không kể đến Trà Ngọc Hoa. Thức trà này ra đời vào năm 1958 và được đặt theo tên của khu vườn Ngọc Hoa Đài. Để sản xuất một ký trà này chất lượng, người Trung Hoa cần phải thu hoạch 90.000 nụ hoa và lá trà. Khi thưởng thức, nước trà có mùi thơm nồng nhưng không gắt, mang vị thanh tao với màu nước trong.
Miến Trùng Khánh
Miến Trùng Khánh cũng là một trong những đồ ăn Trung Quốc được nhiều người lựa chọn làm quà khi đi du lịch. Miến được làm mềm mịn, có hương vị không quá nồng, hơi cay. Sản phẩm được đóng gói tương tự như mì ăn liền dạng cốc ở Việt Nam nên rất thuận tiện để mua về làm quà tặng cho bạn bè và người thân.
Chân gà, chân vịt cay
Chân gà và chân vịt cay là món ăn vặt phổ biến được nhiều người yêu thích. Đồ ăn vặt này được tẩm ướp đậm đà với hương bị cay nồng. Khi thưởng thức, người ăn sẽ cảm thấy tê ở đầu lưỡi.
Cổ cánh vịt
Cổ cánh vịt có hương vị khá giống so với chân gà, chân vịt cay. Món đồ ăn vặt này được chế biến theo cách của vịt quay Bắc kinh nên có màu sắc bắt mắt cùng vị bắt miệng.
Que cay
Đây là một trong những loại đồ ăn vặt nổi tiếng và phổ biến ở Trung Quốc. Món ăn này có hương vị cay nồng, xen kẽ một chút vị ngọt. Que cay được sản xuất và đóng gói thành các gói nhỏ, thuận tiện để mua về làm quà hoặc thưởng thức.
Mua đồ ăn đặc sản Trung Quốc online ở đâu?
Để mua đồ ăn đặc sản Trung online, thực khách có thể order qua các trang thương mại điện tử uy tín sau đây:
Đặt Order đặc sản Trung Quốc nhanh chóng tại Mã Tốc Logistics
Mã Tốc Logistics là đơn vị chuyên order hộ đồ ăn từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi cam kết cung cấp giải pháp vận chuyển hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí cho người mua. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội mà Mã Tốc cam kết mang đến cho khách hàngXem thêm: Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín, giá tốtHy vọng thông qua bài viết này, Mã Tốc Logistics sẽ giúp khách hàng biết được top đồ ăn Trung Quốc nổi tiếng để nhập về Việt Nam kinh doanh. Nếu quý khách quan tâm đến dịch vụ, vui lòng liên hệ cho Mã Tốc thông qua hotline 0774.777.999
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!