Xã cho thuê đất phi nông nghiệp trái thẩm quyền để xây dựng trạm trộn bê tông không phép

Thảo luận trong 'Bản Tin Xây Dựng' bắt đầu bởi admin, 12/9/18.

 1. admin Administrator

  236 lượt xem

  Thời gian gần đây trên địa bàn xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), Cty THHH Mạnh Trường đã cho xây dựng và đi vào hoạt động một trạm trộn bê tông không phép, làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân vùng lân cận


  Điều đáng nói, hơn 2.000m2 đất trạm trộn này đang sử dụng lại là đất phi nông nghiệp được UBND xã này cho thuê trái thẩm quyền trước đó.
  [​IMG]
  Trạm trộn bê tông mọc lên theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”.


  Theo phản ánh của người dân, năm 2017, Cty TNHH Mạnh Trường tự ý xây dựng trạm trộn bê tông trên địa bàn xóm 2, Diễn Nam, Kỳ Tân để sử dụng trộn đổ bê tông phục vụ công trình chợ thị trấn Tân Kỳ khi chưa làm thủ tục xin phép.

  Qua tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Cty TNHH Mạnh Trường có địa chỉ trụ sở tại xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Trong quá trình hoạt động, Cty này đã được UBND xã Kỳ Tân tự ý vượt thẩm quyền cho phép thuê hơn 2.000m2 đất phi nông nghiệp để lắp đặt và đi vào hoạt động một trạm trộn bê tông từ cuối năm 2017 tại khu đất xóm 2, Diễn Nam, xã Kỳ Tân, Tân Kỳ, (Nghệ An).

  Mãi đến tháng 3/2018 sau khi bị huyện phát hiện và đình chỉ hoạt động của trạm trộn, UBND xã Kỳ Tân mới làm Tờ trình số 05 để xin ý kiến huyện theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”.
  [​IMG]
  Văn bản của UBND huyện Tân Kỳ đồng ý cho doanh nghiệp thuê đất sau khi trạm trộn được xã cho thuê đất phi nông nghiệp và đi vào hoạt động trước đó.

  Theo ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân: “Việc xã cho Cty TNHH Mạnh Trường mượn đất để xây dựng trạm trộn bê tông tạm thời đã được UBND huyện đồng ý cho phép. Xã được doanh nghiệp này hỗ trợ 30 triệu đồng đóng góp vào ngân sách và không có vấn đề gì vướng mắc cả”.

  Trao đổi với phóng viên, ông Vi Văn Quang - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết: “Trạm trộn bê tông này phục vụ cho chợ, trung tâm thương mại, khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện của huyện, do không có mặt bằng để phục vụ thực hiện thi công nên nhà đầu tư đã ký kết với đơn vị ngoài và đã làm thủ tục mượn đất tạm thời để đặt trạm bê tông phục vụ cho công trình.


  Đáng lẽ huyện không cho, nhưng do nhà đầu tư đặt vấn đề để đẩy nhanh tiến độ và thu hút các nhà đầu tư nên huyện đã cho phép. Quy trình thì không đúng, nhưng vì phục vụ cho công trình là chính và mục đích chính trị nên đã đồng ý cho phép, còn thủ tục mượn đất thì giao cho xã Kỳ Tân ký kết với doanh nghiệp Mạnh Trường”.

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, Nghệ An cho biết: Xã Kỳ Tân đã tự ý cho thuê đất phi nông nghiệp trái thẩm quyền trước đó, khi việc đã vỡ lở UBND huyện đình chỉ thì đổ vấy cho huyện rồi mới làm Tờ trình xin ý kiến của UBND huyện.

  Sau đó, cũng để phục vụ nhiệm vụ chính trị và công tác thu hút đầu tư nên UBND huyện Tân Kỳ đã đồng ý cho UBND xã Kỳ Tân được phép cho Cty TNHH Mạnh Trường mượn diện tích đất (khoảng 2.160m2) tại xóm 2, Diễn Nam, xã Kỳ Tân để sử dụng trộn đổ bê tông phục vụ công trình chợ thị trấn Tân Kỳ. Thời gian cho mượn đất từ tháng 4/2018 đến tháng 12/2018.

  Phía doanh nghiệp cũng đã có bản cam kết tuân thủ các yếu tố môi trường đảm bảo vì nằm xa khu dân cư, khi xong công trình sẽ tháo dỡ hoàn trả mặt bằng hiện trạng, và đây cũng là vì mục đích nhiệm vụ chính trị, thu hút đầu tư. Hiện tại, UBND huyện cũng đã có Báo cáo sự việc gửi Tỉnh ủy Nghệ An xin ý kiến”, ông Hoa cho biết thêm.

  Điều đáng nói là một doanh nghiệp chưa làm thủ tục cấp phép của cơ quan chức năng, bỗng dưng được UBND xã Kỳ Tân ưu ái tự ý cho thuê trên 2000m2 đất phi nông nghiệp trái thẩm quyền để cho doanh nghiệp ngang nhiên lắp đặt trạm trộn bê tông trên địa bàn.

  Bên cạnh đó, theo công văn đồng ý của UBND huyện Tân Kỳ thì chỉ cho phép trạm trộn bê tông phục vụ riêng cho công trình chợ thị trấn Tân Kỳ, nhưng trạm trộn lại cung cấp cho cả công trình khu trung tâm thương mại và khách sạn.

  Ngay từ đầu khi chưa xin phép, doanh nghiệp đã ngang nhiên lắp đặt trạm trộn, sau khi được UBND huyện đồng ý thì lại thực hiện không đúng như trong công văn đồng ý cho phép là chỉ phục vụ cho công trình chợ thị trấn Tân Kỳ.

   

Chia sẻ bài viết