Việt nam sẽ có tiêu chuẩn khung về đô thị thông minh

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 10/12/18.

 1. admin Administrator

  323 lượt xem

  Dự thảo lần 5 của bộ tiêu chuẩn đang lấy ý kiến các bộ, ngành. Dựa trên khung này, từng ngành sẽ xây tiêu chuẩn riêng theo lĩnh vực.


  Ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, từ năm 2016, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn về đô thị thông minh. Hiện hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) phục vụ cho phát triển đô thị thông minh đã xây dựng và đang lấy ý kiến của các bộ ngành, chuyên gia.

  Ông Hiệp cho biết, Việt Nam sẽ triển khai đô thị thông minh toàn diện ở các ngành, lĩnh vực. Do đó, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ xây dựng bộ tiêu chuẩn khung về đô thị thông minh sau đó có kế hoạch cụ thể để các bộ, ngành xây dựng tiêu chuẩn về các lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ đô thị thông minh như chiếu sáng thông minh, giao thông thông minh...
  1.jpg
  Ông Hà Minh Hiệp phát biểu tại hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm triển khai các mô hình thực hành tốt về đô thị thông minh của Việt Nam và một số thành phố trên thế giới".
  Hiện dự thảo lần 5 TCVN đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xây dựng trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm và các quy định tổ chức tiêu chuẩn thế giới.

  Dự thảo này đề cập các tiêu chuẩn về đô thị và cộng đồng bền vững (ISO 37100:2016); đô thị thông minh (PAS 183:2017); đô thị thông minh - hướng dẫn thiết lập khung ra quyết định để chia sẻ dữ liệu và dịch vụ thông tin; phát triển bền vững cộng đồng - các chỉ số đối với đô thị thông minh (ISO 37104)...
  2.jpg
  Ở thành phố thông minh sẽ ứng dụng nhiều sản phẩm công nghệ để vận hành.

  Nghị quyết của Hội nghị Trung ương IV khóa XII nhấn mạnh "ưu tiên phát triển đô thị thông minh". Tháng 12/2016, Văn phòng Chính phủ ra công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan xây dựng, ban hành các tiêu chí đánh giá, công nhận đô thị thông minh và hướng dẫn các địa phương thực hiện.

  Đến nay, đã có hơn 20 địa phương triển khai đề án đô thị thông minh như Huế, Đà Nẵng, Quảng Ninh, TPHCM, Kiên Giang (huyện đảo Phú Quốc), Lâm Đồng (Đà Lạt), Bình Dương, Hải Phòng, Cà Mau...

  Theo ông Hiệp, mặc dù Việt Nam có cơ hội học tập kinh nghiệm từ các nước đã xây dựng, triển khai áp dụng và đánh giá tiêu chuẩn, song đây là một lĩnh vực mới, áp dụng nhiều thành tựu, sản phẩm công nghệ mới để quản lý thân thiện, hiệu quả hơn nên phải có sự tham gia của khoa học, công nghệ và đội ngũ chuyên gia để xây dựng tiêu chuẩn dựa trên điều kiện phù hợp với thực tế của Việt Nam.

  Các TCVN khung về đô thị thông minh sẽ được xem là cơ sở nền tảng thực hiện Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 định hướng đến năm 2030 của Việt Nam.

CHIA SẺ TRANG NÀY