Tư vấn xây nhà ống 4x12m

 1. Tôi có lô đất nhỏ 4x12m. Tôi có sở thích trồng phong lan nên thích ngôi nhà thông thoáng và có ánh nắng. Nhà xây 2 tầng đúc (hoặc 2,5 tầng) có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà bếp và 2 toilet.


  Có thể chừa dọc suốt trong nhà 1 khoảng 0.5m bên hông trồng phong lan và lấy ánh sáng thông qua kính từ trên nóc tầng 2. Cầu thang đúc hình chữ C, ở giữa chữ C có cột cao lên tận mái để treo phong lan. Khuôn viên chân cầu thang làm hồ chứa nước giữ ẩm.
  Tôi yêu cầu hơi nhiều nhưng nhờ kiến trúc sư tư vấn giúp tôi. Nếu có thể xin cho tôi biết luôn chi phí ước tính cho việc xây dựng (không tính nội thất.). Nguyễn Ngọc Đức
  Trả lời:
  Với những dữ kiện mà anh Đức đưa ra, Kiến trúc sư lên phương án để gia đình tham khảo như sau:
  Khu đất có diện tích 4x12m,diện tích 48m2. Gia chủ có sở thích trồng lan và muốn có một không gian thông thoáng nên ý đồ của các kiến trúc sư cũng bám sát theo ý muốn của gia chủ.
  Tầng 1: Chừa lại một phần diện tích phía trước để làm không gian để xe. Không gian phòng khách, phòng ăn và được nâng thêm một cốt để tạo nên sự ngăn chia không gian ước lệ. Điểm nhấn ở tầng 1 là khu vực cầu thang. Đúng theo ý muốn của gia chủ, cầu thang đúc hình chữ C nằm ở phía cuối nhà,ở giửa có cột cao tận mái để treo phong lan, khuôn viên phía chân cầu thang được sử dụng để làm hồ nước tiểu cảnh, vừa làm hồ chứa nước giữ ẩm để nuôi phong lan.
  Tư-vấn-xây-nhà-ống-4x12m.jpg
  Khu vệ sinh tầng 1 có diện tích vừa đủ nằm ở phía gầm cầu thang, lối vào vệ sinh là các tấm đá được đặt trên mặt nước, tạo một sự khác biệt cho không gian vệ sinh thông thường.
  Tầng 2: Bố trí phòng ngủ chính của gia đình. Phòng ngủ có diện tích 16m2 và có vệ sinh riêng với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Ở phía trước của phòng ngủ lùi lại một khoảng 1m2 tạo thành một không gian thông tầng ở phía trước nhà. Vừa có thể lấy ánh sang cho phòng một cách gián tiếp mà không làm mất đi sự riêng tư của không gian phòng ngủ.
  Tư-vấn-xây-nhà-ống-4x12m-1.jpg
  Tầng 3: Gồm 2 phòng, phòng thờ và phòng ngủ thứ 2. Đáp ứng đúng yêu cầu thông thoáng và ánh sang từ gia chủ. Phần mái phía trên khoảng thông tầng trước nhà và phía trên cầu thang được làm bằng mái kính. Giúp lấy sáng cho toàn bộ phía sau của căn nhà cũng như cho khu treo phong lan.
  Tư-vấn-xây-nhà-ống-4x12m-2.jpg
  Với những gợi ý như trên, chúc anh và gia đình sẽ lựa chọn được phương án thiết kế phù hợp. Chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!