Tư vấn xây nhà 1 trệt 1 lầu trên diện tích 100m2

 1. Tôi và chồng cùng sinh năm 1974, có mảnh đất 4.6x21.79m chừng 100 m2. Hướng Tây Bắc, đường trước nhà 7m rải nhựa. Xây một lầu một trệt. Diện tích nhà 4.6x16m còn lại làm sân trước và sân sau. Sân trước có thể đậu được ô tô con 4 chỗ.


  Yêu cầu:
  Lầu trệt: Gồm phòng khách, 1 phòng ngủ vợ chồng, 1 bếp, 1 nhà vệ sinh (có 1 bồn tắm 1.7m). Trần thạch cao. Riêng phòng ngủ lầu trệt dùng sàn gỗ công nghiệp Malay.
  Còn lại tất cả các phòng khác và lầu 1 lát gạch men thường. Nhà bếp ốp tường cao 1.6m.
  Lầu 1: Gồm 2 phòng ngủ+ 1 phòng vừa làm phòng thờ + sinh hoạt chung vừa làm phòng ngủ nếu có khách. Có hai ban công trước và sau, 1 nhà vệ sinh có chỗ để máy giặt, không cần bồn tắm như ở lầu trệt. Trần la phông, mái tôn giả ngói.
  Nhờ KTS tư vấn thiết kế nhà hợp phong thủy. Chi phí tiết kiệm khoảng 400-500 triệu.
  Xin chân thành cám ơn.
  Trả lời:
  Chào chị, theo những thông tin chị cung cấp KTS xin được tư vấn cho chị một số phương án sau:
  Anh chị sinh năm 1974 nên làm nhà theo hướng Tây Bắc là hợp. Tuy nhiên đây không phải là hướng gió tốt. Chính vì vậy cần có các biện pháp che chắn phù hợp cho công trình. Mảnh đất của anh chị khá đẹp, vuông vắn hướng tốt.
  2 phương án thiết kế để anh chị tham khảo như sau:
  PHƯƠNG ÁN 1
  Thiết kế tầng 1:
  Tư-vấn-xây-nhà-1-trệt-1-lầu-trên-diện-tích-100m2.jpg
  Theo yêu cầu của chị, phòng khách được lùi lại tạo một khoảng sân kết hợp với gara oto vừa thuận tiện giao thông, vừa tạo khoảng lùi rất cần thiết cho phòng khách giúp chống ồn, cách nhiệt tự nhiên.
  Do nhà khá dài nên KTS lựa chọn thang chữ U đặt giữa nhà giải quyết tối ưu cho việc giao thông và tạo thông thoáng trong nhà với việc đặt giếng trời phía trên thang.
  Vệ sinh được đặt dưới cầu thang để tiết kiệm diện tích nhưng cũng được tính toán chiều cao để các bậc cầu thang không làm ảnh hưởng đến không gian thẩm mĩ của vệ sinh.
  Phòng khách liên thông với phòng ăn cùng với ánh sang lấy từ giếng trời làm cho không gian thêm rộng và thoáng hơn. Gió được lưu chuyển tốt hơn. Tuy nhiên 2 không gian cũng được ngăn chia không gian ảo bằng việc chênh cốt.
  Phòng ngủ ở tầng 1 cũng được thiết kế thuận tiện với việc tiếp cận phòng khách, phòng ăn. Hơn nữa được lùi 1 khoảng để lấy ánh sáng và không khí cho phòng.
  Thiết kế tầng 2:
  Tư-vấn-xây-nhà-1-trệt-1-lầu-trên-diện-tích-100m2-1.jpg
  Tầng 2 phòng sinh hoạt chung tích hợp với phòng thờ được bố trí cạnh thang là không gian chung cho cả nhà. 2 phòng ngủ được bố trí rộng rãi và ưu tiên tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài.
  PHƯƠNG ÁN 2
  Thiết kế tầng 1:
  Tư-vấn-xây-nhà-1-trệt-1-lầu-trên-diện-tích-100m2-2.jpg
  Phương án 2 KTS muốn đưa thiên nhiên vào trong ngôi nhà của anh chị. Khắc phục nhược điểm lớn nhất của nhà ống thông thường, không gian giữa khách- bếp – thang không còn bị cứng nhắc nhàm chán. Mà nó linh hoạt chuyển biến, phòng khách nối với phòng bếp bởi một đoạn hành lanh chênh cốt qua bể nước tiểu cảnh gợi hình ảnh của những cây cầu nho nhỏ.
  Tư-vấn-xây-nhà-1-trệt-1-lầu-trên-diện-tích-100m2-3.jpg
  Thang lúc này không chỉ là trục giao thông buồn tẻ mà nó như một chiếu mày điều hòa mang không khí tươi đến các không gian chức năng. Với việc bố trí giếng trời, tiểu cảnh và bể nước dưới gầm thang, nó đã trở thành góc view đẹp cho cả phòng khách và phòng ăn.
  Không gian phòng khách được mở cao hơn ấn tượng hơn nhờ việc chênh cốt với phòng ăn và bếp.
  Thiết kế tầng 2:
  Tư-vấn-xây-nhà-1-trệt-1-lầu-trên-diện-tích-100m2-4.jpg
  Tầng 2 phòng sinh hoạt chung được bố trí gần thang tạo sự liên kết với các không gian khách và ăn ở tầng dưới.
  Hai phòng ngủ bố trí 2 đầu nhà nhận ánh sáng và không khí trực tiếp từ môi trường.
  Vệ sinh bố trí rộng rãi có bể tắm.
  Tư-vấn-xây-nhà-1-trệt-1-lầu-trên-diện-tích-100m2-5.jpg
  Phối cảnh tham khảo:
  Tư-vấn-xây-nhà-1-trệt-1-lầu-trên-diện-tích-100m2-6.jpg
  Với những gợi ý và phác thảo như trên, hy vọng anh sẽ có sự lựa chọn để xây dựng cho mình được một ngôi nhà đẹp.
  Chúc gia đình sẽ có được ngôi nhà như mong muốn!