Tư vấn lựa chọn thời gian xây nhà trong năm

 1. Tục ngữ xưa có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, xây nhà cùng lựa chọn thời gian xây nhà trong năm phù hợp là việc làm cần thiết cho mỗi gia đình


  Theo quan niệm của người Việt xưa, tậu trâu, cưới vợ, làm nhà là một trong những công việc hệ trọng .
  Vì vậy, thời gian xây nhà trong năm phù hợp, không phạm các nguyên tắc làm nhà sẽ giúp quá trình xây dựng, thi công, thiết kế được thuận buồm xuôi gió, không gặp trắc trở, đem lại may mắn cho chủ nhà. Vì vậy, nếu xây nhà vào thời điểm thích hợp, tốt đẹp gia chủ sẽ có cuộc sống bình yên, tài lộc dồi dào viên mãn, gia đình hạnh phúc.
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm.jpg

  Quá trình chuẩn bị xây nhà bao gồm các bước như sau:


  • Chuẩn bị chi phí xây dựng nhà ở
  • Chuẩn bị thời gian xây nhà trong năm
  • Chuẩn bị thiết kế nhà ở
  • Chuẩn bị vật tư xây dựng
  • Chuẩn bị đơn vị thi công nhà
  Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định trong đầu sẽ xây nhà 1 tầng hay xây nhà 2 tầng, nhà 3 tầng,... để phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Việc chuẩn bị cho quá trình xây nhà như các giấy tờ cần thiết liên quan đến đất đai, thủ tục giấy tờ và thiết kế, chuẩn bị hồ sơ thi công cũng như các vật liệu phù hợp là điều bạn phải xác định sẵn trong đầu. Bạn cũng nên tìm hiểu các quy định về giấy tờ như chiều cao, hình dáng, độ vươn ngôi nhà nên theo các kiểu dáng, mẫu thiết kế như kiểu biệt thự khép kín hay kiểu sân vườn. Bạn sẽ làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc, thi công như thế nào, khoán tất cả hay khoán từng phần, khoán riêng nhân công,...
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-1.jpg

  Lựa chọn thời gian xây nhà trong năm theo tuổi chủ nhà


  Ông bà ta xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì điều này mà việc bạn cần xem phong thủy theo tuổi của chủ nhà, ngày giờ phù hợp xây nhà trong năm nay. Và việc xây nhà, tuổi thọ công trình sử dụng được trong bao lâu để đảm bảo tính kiên cố, vững chãi hay không. Thêm vào đó, mái nhà chính là nơi tụ khí của toàn thể căn nhà. Bởi vậy, mái nhà trong phong thủy có thiết kế quan trọng với cả ngôi nhà. Mái nhà chính là quyết định cuối cùng cho sự ảnh hưởng của toàn bộ căn nhà lên cuộc sống các thành viên trong ngôi nhà.
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-2.jpg
  Theo quan niệm của phong thủy và phương pháp luận của thuyết âm dương ngũ hành, hình thức ngôi nhà có cấu trúc hình thể như thế nào thì ngôi nhà cần có tính tương sinh giữa mái nhà và cấu trúc, kiến trúc nhà được coi là mối quan hệ hoàn hảo về phong thủy.
  Dựa vào các phân loại ngũ hành âm dương được nghiên cứu, mái nhà được chia làm 5 loại chính:
  • Mái vút cao thuộc Mộc
  • Nhà mái bằng thuộc Thổ
  • Mái hình tròn thuộc Kim
  • Nhà mái nhọn thuộc Hỏa
  • Nhà mái lượn sóng thuộc Thủy
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-3.jpg
  Thêm vào đó, theo quan niệm phong thủy, thời gian xây nhà trong năm thích hợp nhất là trước tháng 7 và cần tránh tháng 7 Âm lịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó, mỗi gia đình có một thời gian làm nhà tùy theo người chủ gia đình theo vòng sao Phúc Đức. Bởi vậy, mỗi gia đình nên lựa chọn một thời gian xây nhà trong năm phù hợp.
  Thời gian làm nhà cần được xem theo tuổi của người chủ gia đình. Nếu chủ nhà không được tuổi làm nhà có thể mượn tuổi của người thân, bạn bè hợp với tuổi mình để có được khoảng thời gian xây nhà trong năm hợp lý nhất.

  Lựa chọn thời gian xây nhà trong năm phụ thuộc vào mùa


  Miền Bắc Việt Nam gồm 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Miền Trung và miền Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa là mùa mưa và mùa khô.
  Vì vậy, nhiều gia đình nghĩ rằng thời gian xây nhà trong năm thích hợp nhất là vào mùa khô sẽ tốt hơn. Theo nguyên tắc xây dựng và kinh nghiệm thực tế của chủ đầu tư, nhà thiết kế thì xây nhà vào mùa khô sẽ giúp việc đổ bê tông nhanh khô, tiến độ thi công tốt. Nhưng về mặt kết cấu bê tông khi đổ vào mùa này sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu không biết cách bảo dưỡng, chống thấm, lát sàn thiết kế cho phù hợp. Bởi vậy, việc lựa chọn thời gian xây nhà trong năm cần có sự xem xét kĩ lưỡng, cẩn trọng trong quá trình xây dựng.
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-4.jpg
  Ưu điểm của việc xây nhà vào mùa khô là thời gian hoàn thành nhanh, chất liệu mau khô nhưng chính điều này cũng là khuyết điểm làm cho căn nhà khó đạt chất lượng chuẩn và khó kiểm tra được các lỗi thi công trong quá trình xây dựng của các đơn vị thực hành. Bởi một căn nhà muốn thấy các lỗi trong khâu thi công mà phải đợi đến khi trời mưa mới phát hiện thì tự tạo khó khăn cho gia đình. Khi đó, việc các chủ đầu tư đã rút về hết sẽ để lại tổn thất cho gia đình cũng như khó khăn trong việc sửa chữa các lỗi sai trong quá trình thi công.
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-5.jpg
  Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, nhà tầng, biệt thự, sân vườn xây vào mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn. Bởi về mặt kết cấu, nền kiến trúc thi công, thiết kế, bê tông đổ vào mùa mưa sẽ ít giãn nở nhiệt hơn gây nứt bề mặt thi công và dễ thấy được những lỗi rò rỉ, dễ dàng xử lý chống thấm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, mùa mưa cũng có nhược điểm là chi phí thi công cao hơn vì tính chất nguy hiểm, thời gian thi công lâu hơn khi gặp thời tiết không thuận lợi. Vì vậy, công việc sẽ thường xuyên bị gián đoạn, mất thời gian chờ đợi vật liệu khô và những ngày nhân công phải nghỉ do thời tiết.
  Do đó trước khi xây dựng, gia đình cần cân nhắc các ưu, nhược điểm của việc chọn lựa thời gian xây nhà trong năm để thi công. Hơn nữa khi hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải trong suốt quá trình thi công, bạn sẽ chủ động hơn trong việc ứng phó và đưa ra phương án dự phòng phù hợp.
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-6.jpg

  Có nên đợi giá vật tư giảm mới lựa chọn thời gian xây nhà trong năm hay không?


  Thời gian xây nhà trong năm còn phụ thuộc vào gia đình khi họ có muốn chờ đợi giá vật tư hay không? Đây là quan niệm khi xây nhà của hầu hết những người muốn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trên thị trường vật giá: vật tư xây dựng và thiết bị, vật liệu trang trí tùy chất lượng khác nhau trong cùng thời điểm hoặc các thời điểm. Khi vật liệu này tăng thì vật liệu kia giảm, tất cả đều không giảm hoặc tăng đồng bộ. Nên theo tổng quan so sánh vật giá cũng như lời khuyên của các nhà thiết kế thì không nên chờ đợi giá vật tư. Giá nguyên liệu thô như gạch, đá, xi măng giảm, nhưng giá thiết bị và vật tư hoàn thiện lại tăng. Theo các kiến trúc sư, nhà thiết kế, việc lựa chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá thực sự chưa hẳn là quyết định khôn ngoan so với tổng chi phí xây dựng nhà toàn bộ nhà.
  Bạn chỉ cần nắm vững những kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng để có thể lựa chọn cho mình những loại vật liệu chất lượng, uy tín, hiệu quả đối với công trình, chứ không nên đợi chờ giá cả xuống thì mới mua. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch, thời gian và tiến độ thi công công trình.
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-7.jpg

  Dự trù thời gian xây nhà trong năm phù hợp


  Thời gian chuẩn bị hồ sơ thiết kế nhà ở


  Thông thường, khi bạn dự định thời gian xây nhà trong năm, bạn cần tính đến toàn bộ thời gian hoàn thành hồ sơ thiết kế nhà. Sau đó, kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế cùng bàn bạc thống nhất quan điểm với gia đình về phương án thi công hợp lý. Sau khi điều chỉnh phù hợp gia đình và kiến trúc sư đã ra được bản thiết kế mong muốn, lập hồ sơ xin phép xây dựng nếu có. Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở, biệt thự sẽ được . Vì vậy, gia đình nên lựa chọn, so sánh để chọn được thời gian xây nhà trong năm phù hợp không mất đi lợi ích cũng như thời gian chờ đợi.
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-8.jpg

  Thời gian xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng


  Gia đình nên chuẩn bị thời gian để làm hồ sơ hợp lệ từ 30 – 60 ngày trước khi nộp hồ sơ hợp lệ để các cơ quan thẩm quyền xem xét. Từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định:
  Đối với cấp giấy phép xây dựng mới bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời thì từ 30 ngày làm việc trở lên đối với công trình; 20 ngày làm việc trở lên đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, thành phố lớn, 15 ngày đối với nhà ở nông thôn.
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-9.jpg
  Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: từ 15 ngày làm việc trở lên tùy vào vị trí nhà ở, hạ tầng, kiến trúc xây dựng, mật độ dân số.
  Trường hợp đến hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư lý do và báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện. Bởi vậy, thời gian chúng ta cần thiết dự trù là khi tính toán được đầy đủ thời gian xây dựng trong năm phù hợp.

  Dự trù thời gian xây nhà thi công hoàn chỉnh cho đến khi có thể vào ở


  Thông thường, nhà thầu xây dựng cho biết thời gian thi công dự trù vào khoảng 4- 5 tháng. Đa số gia đình đều trù bị thời gian để xem ngày vào nhà ở chính thức, tuy nhiên việc vào ở chính thức thường bị lệch tiến độ vài tháng so với thời gian dự tính ban đầu.
  Tư-vấn-lựa-chọn-thời-gian-xây-nhà-trong-năm-10.jpg
  Thời gian xây dựng một ngôi nhà dân dụng từ phần thô đến hoàn thiện khoảng 4 – 5 tháng ( tùy thuộc vào quy mô và mức độ đầu tư của từng công trình). Tuy nhiên, khi xây dựng công trình có nhiều đơn vị thi công đảm nhận mà các đơn vị phải phối hợp với nhau ở các hạng mục chuyên biệt. Đặc biệt khi đến giai đoạn hoàn thiện, các đơn vị thi công thường rơi vào quá trình chờ đợi nhau vì các đơn vị thường rải rác nhân viên ở các công trình khác nhau dẫn tới không thể hoàn thành ngay vào ngày nghiệm thu. Chính vì lý do này nên thời gian thi công hoàn chỉnh sẽ đội lên. Cũng như thời gian xây nhà trong năm càng dài hơn so với ban đầu.
  Chẳng hạn, sau khi nhà thầu thi công thô các phần xi măng, sắt thép, cốp pha, chúng ta phải ốp lát gạch nhà vệ sinh sau đó đóng thạch cao toàn nhà. Tuy nhiên, đội thi công thô xi măng, sắt thép theo dự trù là 30 ngày nhưng đã kéo lên 45 ngày dẫn tới thời gian xây nhà kéo dài hơn ít nhất 15 ngày so với dự tính. Sau đó, các đội trét bột và sơn nước, lắp bóng đèn lên trần thạch cao chậm tiếp 20 ngày. Sau khi xong phần sơn nước đến phần lát gạch sàn hoặc ốp gỗ nền sàn. Hoàn tất các khâu đó mới đến lắp đặt thiết bị vệ sinh, phòng tắm, đồ trang trí nội thất, ngoại thất. Bởi vậy, thời gian xây dựng nhà trong năm cần có sự tính toán phù hợp để hoàn thành trước tết cũng như thời gian vào ở cho gia đình. Bởi theo quan niệm của ông cha ta, chúng ta nên lựa chọn thời gian xây nhà hợp lí để việc xây dựng nhà kéo dài qua Tết âm lịch khiến mọi việc dở dang, dẫn tới việc không hoàn thiện kéo dài sang năm mới gây khó khăn cho năm mới.