Trước khi mua nhà căn hộ cần hỏi môi giới những điều này

 1. Mua nhà thông qua môi giới là phương án được nhiều người lựa chọn nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và chốt giao dịch hiệu quả hơn


  Tuy nhiên, khách hàng không nên giao phó hoàn toàn cho môi giới mà phải chủ động tham gia vào quá trình mua nhà, nắm bắt thông tin bằng cách hỏi môi giới mua nhà những vấn đề dưới đây:
  12-dieu-can-hoi-moi-gioi-truoc-khi-mua-nha.jpg

  1. NGÂN SÁCH PHÙ HỢP ĐỂ MUA NGÔI NHÀ NÀO?


  Nhờ am hiểu thị trường và giàu kinh nghiệm giao dịch bất động sản, môi giới có thể tư vấn cho bạn biết nên mua ngôi nhà nào với số vốn hiện có. Tránh trường hợp bạn mua nhà theo cảm tính, mua quá khả năng hoặc mua theo sở thích nhất thời.

  2. LÝ DO CHỦ SỞ HỮU BÁN NHÀ?


  Nếu chủ nhà sắp chuyển đi hoặc đang cần tiền bán gắp, họ sẽ muốn bán căn nhà càng nhanh càng tốt. Người mua theo đó có cơ hội thương lượng giá tốt hơn. Nếu bán vì ngôi nhà có vấn đề về nguồn gốc hay phong thủy thì bạn cnaf cẩn nhắc cẩn thận trươc khi mua.

  3. NGÔI NHÀ RAO BÁN TỪ KHI NÀO?


  Nếu tin rao bán nhà đã được đăng tải quá lâu mà vẫn chưa có người mua, bạn nên xem xét cẩn thận trước khi quyết định xuống tiền.

  4. VỊ TRÍ NGÔI NHÀ THẾ NÀO?


  Tìm hiểu kỹ về vị trí ngôi nhà trước khi mua, xem có thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt của bạn và gia đình không. Ưu tiên chọn nhà gần chổ làm, trường, bệnh viện...

  5. KHU VỰC XUNG QUANH NGÔI NHÀ THẾ NÀO?


  Cơ sở hạ tầng, tiện ích, dân cư.
  Lưu thong xung quanh khu vực.
  Tình hình an ninh trật tự.

  6. GIÁ BÁN NHÀ?


  Môi giới sẽ cung cấp thông tin về giá bán của ngôi nhà, căn hộ tiềm năng. Tuy nhiên, nếu mua nhà, căn hộ cũ bạn sẽ phải chịu chi phí cho việc phát sinh sửa chữa, tân trang. Hỏi môi giới về chi phí ước tính khi mua căn nhà sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

  7. MỨC GIÁ NÀY CÓ HỢP LÝ KHÔNG?


  Từ việc xem xét giá cả thị trường, tham khảo giá bán của những ngôi nhà xung quanh khu vực, môi giới sẽ giúp bạn nhận định mức giá đó đã hợp lý chưa.

  8. TIỀN ĐẶT CỌC THẾ NÀO?


  Môi giới sẽ giúp banjxem xét hợp đồng đặt cọc, kiểm tra kỹ các điều khoản như:
  • Số tiền đặt cọc.
  • Thời hạn đặt cọc.
  • Thỏa thuận tiền cọc(trường hợp bên mua hoặc bên bán vi phạm hợp đồng...)

  9. CÓ THỂ "MẶC CẢ" KHÔNG?


  Nếu thấy mức giá chưa hợp lý, hãy hỏi môi giới xem có thể đàm phán, thương lượng để giảm giá không? Nắm bắt tâm lý người bán hoặc tìm lỗi phong thủy ( nếu có ) là cách để bạn đàm phán tốt.

  10. XEM XÉT HỢP ĐỒNG?


  Thay vì tự mình tìm hiểu và hoàn thiện các thủ tục, thông qua môi giới, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về hợp đồng, các giấy tờ cần chuẩn bị cho giao dịch.

  11. TIẾN ĐỘ THANH TOÁN?


  Theo luật khinh doanh bất động sản việt nam, trường hợp bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hửu nhà ở thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Giá trị còn lại được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp chứng nhận sở hửu cho bên mua.

  12. CHI PHI MÔI GIỚI?


  Khoản chi phí này bạn sẽ phải thỏa thuận từ trước và trả cho môi giới sau khi giao dịch mua nhà thành công. Thông thường, phần trăm hoa hồng môi giới bất động sản sẽ do 3 bên là người mua nhà, môi giới và văn phòng nơi môi giới đó làm việc thỏa thuận và cam kết.
  Trên thực tế, không ít trường hợp vì quá tin tưởng môi giới, nghe họ “rót mật vào tai” nên vội xuống tiền mua nhà, hậu quả là sập bẫy lừa hoặc mua phải căn nhà không như quảng cáo. Để hạn chế tối đa rủi ro đó, khách hàng chỉ nên chọn thuê môi giới có kinh nghiệm, thuộc văn phòng môi giới uy tín trên thị trường. Ngoài ra, bạn cần trực tiếp đến xem nhà nhiều lần, nghiên cứu kỹ mọi vấn đề trước khi quyết định mua nhà hay không.