Trang sức bạc với ý nghĩa tượng trưng cực lớn

Thảo luận trong 'Thời trang, mỹ phẩm, nước hoa, trang sức,...' bắt đầu bởi trangsucbacy, 13/4/18.

 1. trangsucbacy Member

  99 lượt xem
  Quan niệm về đeo trang sức bạc ở mỗi vùng miền khác nhau có sự khác nhau đầy thú vị. Các dân tộc miền núi phía Bắc coi đó là vật dụng giúp trừ tà ma, người đeo trang sức bạc còn được thần linh phù hộ còn quan trọng hơn là phụ kiện để làm đẹp.

  Lào Cai – một vùng văn hoá vô cùng phong phú vì sự giao hoà của nhiều dân tộc anh em. Mỗi dân tộc đều mang trong mình những di sản văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo của riêng mình. Trong đó món đồ trang sức bạc ý của người Dao Đỏ là nổi bật hơn cả. Nó liên quan đến nếp sống sinh hoạt cũng như đến tín ngưỡng. Với phụ nữ thì trang suc bac - trang sức bạc chính là vật bất ly thân.

  [​IMG]

  Vì sao bạc lại được đính ở đâu?


  Nữ phục dân tộc Dao Đỏ vô cùng đặc sắc từ khăn đội đầu cho đến các hoa văn, họa tiết thêu ở áo, quần, túi đeo và tạo nên những điểm nhấn hài hòa, ấn tượng. Để làm nổi bật thêm bộ trang phục của người phụ nữ phải kể tới đồ nữ trang bạc hay trang sức ngọc trai Hà Nội mà người phụ nữ dân tộc Dao Đỏ nào cũng được sở hữu, được đính ở khăn, dải yếm trên ngực.

  [​IMG]

  Những Sản phẩm bạc từ người Dao Đỏ Lào Cai khác hẳn và nổi trội hơn so với hàng bạc của nhiều dân tộc khác, ở các kiểu thức tương đối lạ về hình khối, dáng vẻ của sản phẩm, ở các đồ trang trí, mô típ kiểu hoa văn tinh vi, mà cân đối ở thủ pháp xử lý. Tất cả đều được thể hiện trong bộ cúc áo, những chùm chuông đính tại khăn hay cả những đôi hoa tai, vòng cổ, vòng tay. Các sản phẩm mỹ nghệ này thực sự điêu luyện tế nhị và hoàn hảo của người thợ.

  [​IMG]

  Có thể nói thêm rằng tài năng và tính cẩn trọng của những nghệ nhân chạm khắc bạc dân tộc Dao nói chung và dân tộc Dao Đỏ nói riêng đã đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng đồ trang sức của những người dân và được các dân tộc khác đánh giá cao về tính thẩm mỹ và sự tinh xảo trong nghệ thuật chạm khắc, nghệ thuật tạo hình.

  Công dụng của những món đồ trang sức bạc


  Đồ trang sức bạc ngoài việc có công dụng làm đẹp, còn mang tới một giá trị nhân văn, tín ngưỡng, người đeo bạc giúp trừ tà ma, tránh gió và phần nào được thần linh phù hộ. Để có thể sở hữu cho mình những bộ trang sức bạc đẹp đậm bản sắc văn hóa dân tộc hãy tới với Lào Cai, đến với những nghệ nhận tài hoa, đến với vùng đất nghệ thuật ở Tả Phìn – Sa Pa, Dền Sáng – Bát Xát, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu đó qua các sản phẩm nhẫn bạc nữ, nhẫn bạc gắn ngọc trai, vòng bạc nữ...

  [​IMG]

  Không chỉ giúp làm đẹp cho chủ nhân, trang sức,lắc chân bạc nữ đặc sản Sapa cũng chính là món quà xuân đầy ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu, mang đến may mắn, hạnh phúc.

  Nguồn: lacchanbacnu.com/trang-suc-bac-bieu-tuong-cua-ca-mot-dan-toc/

   
Tags: trang sức

Chia sẻ bài viết