Tổng quan về thiết kế thi công hố đào sâu công trình ngầm

 1. TỔNG QUAN VỀ THIẾT KẾ - THI CÔNG HỐ ĐÀO SÂU, CÔNG TRÌNH NGẦM


  Thạc sĩ - Khoa xây dựng – Trường Đại học Xây dựng Miền Tây
  1. Đặt vấn đề Tốc độ phát triển đô thị rất nhanh ở các thành phố lớn của nước ta như Thủ đô Hà Nội, TP.HCM trong những năm qua làm cho diện tích đất xây dựng ngày càng bị thu hẹp đáng kể. Để đáp ứng nhu cầu xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống dân sinh ở các thành phố đã và đang khai thác không gian ngầm dưới mặt đất như công trình dân dụng từ 4-6 tầng hầm, công trình giao thông sử dụng tàu điện ngầm sâu dưới mặt đất đến hàng chục mét; để sử dụng có hiệu quả không gian ngầm và đảm bảo an toàn các công trình lân cận, việc nghiên cứu, phân tích đánh giá các giải pháp thiết kế thi công các loại công trình này là hết sức cần thiết. 2. Một số sự cố công trình ngầm Do việc thiết kế và thi công các công trình hố móng sâu đôi khi ít được các đơn vị quan tâm đúng mức nên đã xảy ra một số trường hợp đáng tiếc, gây không ít thiệt hại về người và tài sản. Các sự cố có thể gặp như bị sạt lở hố móng, gây lún sụt, nứt nẻ và sụp đổ công trình lân cận. Sau đây là một số sự cố công trình liên quan đến hố đào, công trình ngầm:
  Tổng-quan-về-thiết-kế-thi-công-hố-đào-sâu-công-trình-ngầm.jpg
  Ngày 26 tháng 7 năm 2007, toàn bộ căn nhà 4 tầng lầu (số 792C đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) đã sụp đổ do quá trình xây dựng hầm. Nguyên nhân được xác định là do tự ý đào hầm sâu 5m mà không có biện pháp thi công hợp lý bên cạnh địa chỉ 792A, 792B, cộng với những cơn mưa lớn trong nhiều ngày đã làm sập hoàn toàn căn nhà 792C đường Nguyễn Kiệm
  Nguyên nhân được xác định là do tự ý đào hầm sâu 5m mà không có biện pháp thi công hợp lý bên cạnh địa chỉ 792A, 792B, cộng với những cơn mưa lớn trong nhiều ngày đã làm sập hoàn toàn căn nhà 792C đường Nguyễn Kiệm. - Lúc 19 giờ 35 phút ngày 09 tháng 10 năm 2007, toàn bộ khu nhà hơn 100m2 gồm một trệt, một lầu là văn phòng của tạp chí Khoa học Xã hội (thuộc Viện Khoa học Xã hội Nam Bộ, số 49 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM) đã đổ sập hoàn toàn.

  Các file đính kèm:

  • Bạn cần like bài viết để download nội dung.