Tiêu chuẩn việt nam 4730-1989 sản xuất gạch ngói nung

 1. TIÊU CHUẨN VIỆT NAM


  TCVN 4730 : 1989

  SẢN XUẤT GẠCH NGÓI NUNG - YÊU CẦU CHUNG VỀ AN TOÀN


  Production of clay bricks and tiles - General safety requirements​
  4730.jpg
  Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu chung về an toàn đối với tất cả các công việc trong sản xuất gạch ngói ở các cơ sở sản xuất gạch ngói đất sét nung.

  1. Quy định chung

  1.1. Việc nghiên cứu, thiết kế và tổ chức sản xuất gạch ngói phải theo đúng các yêu cầu về an toàn của TCVN 2289: 1978 và của tiêu chuẩn này.

  1.2. Trong thiết kế quy trình công nghệ các công đoạn sản xuất phải có đầy đủ các bản vẽ các biểu đồ kĩ thuật, cũng như các thuyết minh tính toán thể hiện các yêu cầu sau:

  1.2.1. Bảo đảm an toàn và vệ sinh lao động trong toàn bộ dây chuyền sản xuất và từng khu vực làm việc của công nhân có tính chất độc hại, nguy hiểm hoặc trong các điều kiện đặc biệt như: ban đêm, mưa bão .

  1.2.2. Bảo đảm sắp xếp hợp lí vị trí làm việc của công nhân cũng như việc lắp đặt bố trí các máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu trong dây chuyền sản xuất.

  1.2.3. Bảo đảm trang thiết bị an toàn cho công nhân, cho các máy móc và thiết bị trong dây chuyền sản xuất.

  1.2.4. Bảo đảm về nước uống, chống nóng, chống rét, che mưa che nắng ...

  1.2.5. Bảo đảm phòng cháy, chữa cháy và tổ chức cấp cứu kịp thời ngăn chặn, giải quyết hậu quả khi xảy ra sự cố bất ngờ.

  1.3. Trong sản xuất gạch ngói nung phải bảo đảm an toản trong tất cả các khâu sau:
  • Khai thác đất;
  • Chế biến nguyên liệu và tạo hình sản phẩm;
  • Gia công cung cấp than;
  • Phơi, sấy;
  • Bốc xếp;
  • Sử dụng máy ở các xưởng phụ trợ.
  1.4. Tất cả các máy móc thiết bị sản xuất phải bảo đảm các yêu cầu chung về an toàn theo TCVN 2290:1978, và được bảo dưỡng kĩ thuật và sửa chữa theo TCVN 4204:1986;

  1.5. Các thiết bị điện dùng trong quá trình sản xuất phải được phòng ngừa điện rò ra vỏ thiết bị theo đúng quy định của quy phạm "nối đất và nối không" hiện hành ở các thiết bị điện phải có chỉ dẫn và chế độ định kì kiểm tra an toàn điện.

  1.6. Tất cả các bộ phận truyền động của các máy móc như: đai truyền, dây cuaroa, xích, bánh răng, bánh đà, khớp nối . .. dùng trong các khâu khai thác đất, chế biến đất nhào luyện than ... phải được bao che kín.

  1.7. Những dụng cụ thủ công có cán cầm phải được làm bằng gỗ, tre, chất dẻo, không bị nứt mục, đảm bảo chắc chắn.

  1.8. Trong khu vực sản xuất phải bố trí hệ thống chiếu sáng đầy đủ . Những khu vực làm việc ban đêm hoặc ở vị trí chật hẹp cần bố trí thêm đèn chiều và cử người trực điện bảo đảm giải quyết kịp thời các sự cố về điện và điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp.

  1.9. ở những nơi làm việc ảnh hưởng nóng, bụi, độc hại phải bố trí hệ thống thông gió (cưỡng bức hay tự nhiên) đảm bảo điều kiện thông thoáng cho công nhân. Nồng độ khí bụi và độc hại trong không khí tại nơi làm việc không vượt quá giới hạn cho phép.

  1.10. Công nhân sử dụng máy phải tuân thủ chặt chẽ mọi quy định về vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng loại máy đó.

  1.11. Trong khu vực sản xuất phải trang bị hệ thống tín hiệu báo động để đảm bảo an toàn hoạt động cho máy, thiết bị và công nhân thao tác. Hệ thống tín hiệu có thể là âm thanh ánh sáng mầu.

  2. Yêu cầu an toàn trong khai thác đất

  2.1. Yêu cầu chung.

  2.1.1. Trước khi khai thác đất cho sản xuất gạch, ngói phải khảo sát tình hình địa chất thuỷ văn khu vực mỏ đất để xác định tính chất các lớp đất, tình hình ngầm trên cơ sở đó quy hoạch khai thác và dự kiến được khả năng xảy ra nguy hiểm trong quá trình khai thác.

  2.1.2. Khi khai thác đất ở trong khu vực có các tuyến ngầm (dây cáp ngầm, đường ống dẫn nước, dẫn dầu ...) phải có hồ só sơ đồ mặt bằng chú dẫn vị trí các tuyến ngầm. Khu vực có tuyến ngầm phải có biển báo. Khi phát hiện các tuyến ngầm không theo đúng chi dẫn ở sơ đồ hoặc các vật trở ngại như: bom đạn, mìn ... phải ngừng thi công ngay để xem xét và có biện pháp xử lí thích đáng. Chỉ sau khi xử lí bảo đảm an toàn mới để công nhân tiếp tục vào làm việc.

  2.1.3. Khai thác đất ở trong khu vực có cột vệ đường dẫn điện cao thế phải đảm bảo các quy định an toàn khoảng không phía dưới đường dây và các quy định về khoảng cách tối thiểu cho đất quanh móng cột đảm bảo độ bền vững.

  2.1.4. Trong khi khai thác đầt, nếu thấy xuất hiện hơi khí độc hại phải lớp tức ngừng thi công và phải đưa hết người ra khỏi nơi nguy hiểm cho đến khi có các biện pháp khử hơi khí độc hại đó.

  2.1.5. ở phần gần khu vực đang dào đat, nếu thấy có vùng nước phải có biện pháp thoát nước tốt để đề phòng nước chảy vào khu vực khai thác và làm sạt lở thành vách đào.

  2.1.6. Cấm đặt hoặc di chuyển các loại xe cộ, máy thi công cũng như làm đường ray, xe goòng, cột điện ... ở trong phạm vi có thể sụt lở chỉ được đặt hoặc di chuyển xe cộ, máy thi công trong phạm vi có thể sụt lở với điều kiện đã chống vách, trong đó có tính đến ảnh hưởng của tải trọng cũng như chấn động của các loại xe máy đó. Tốc đô di chuvển của xe máy không được vượt quá 10km/h.

  2.1.7. Khai thác đất ở khu vực gần các tuyến giao thông và khu dân cư phải rào ngăn và biển báo, ban đêm phải có đèn đỏ báo hiệu.

  2.1.8. Cấm đào đất theo kiểu "hàm ếch". Trường hợp đang thi công phát hiện thấy sự hình thành các "hàm ếch" thì phải tìm biện pháp phá bỏ rồi mới được thi công.

  2.1.9. Nếu khai thác đất ở những vùng trước đây có bom, mìn thì trước khi khai thác phải rà phá đảm bảo an toàn người và thiết bị.

  2.1.10. Khu vực đào đất có cây cối phải có biện pháp: chặt cây, đào gốc an toàn.

  Trước khi chặt cây phải có tín hiệu âm thanh để báo hiệu cho người ra khỏi khu vực nguy hiểm.

  Khi dùng máy để đào gốc phải có biện pháp đề phòng đứt dây kéo.

  2.1.11. Khi sử dụng vật liệu nổ để phá bỏ các khối đá ngầm, hoặc làm tơi khối đất qúa rắn phải theo các quy trình về sử dụng vật liệu nổ hiện hành.

  2.1.12. Tất cả các máy dùng để khai thác đất phải có lí lịch, bản hướng dẫn bảo quản sử dụng, sổ giao ca theo dõi tình trạng kĩ thuật hàng ngày của máy.

  2.1.13. Khi lắp đặt di chuyển máy phải có biện pháp phòng gió hoặc các nguyên nhân khác làm đổ máy.

  Các file đính kèm:

  • Bạn cần like bài viết để download nội dung.