BIEN HOA NEW CITY

Thu bụi từ các công trình xây dựng

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 23/2/19.

 1. Những ngày cuối tháng 01/2019, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội đã giảm xuống rõ rệt, chỉ số chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém và xấu, gây nguy hại đến sức khỏe con người. Ngoài nguyên nhân khói bụi do các phương tiện giao thông thì khói bụi từ các công trình xây dựng cũng đóng một phần không nhỏ. Chính vì thế các biện pháp mang tính kỹ thuật để giảm ô nhiễm từ các hoạt động xây dựng cũng ngày càng trở thành vấn đề được quan tâm.


  8.jpg Bụi từ các công trình xây dựng đe dọa sức khỏe con người.
  Tại các công trình xây dựng, hàng ngày một lượng bụi lớn thải ra môi trường từ các hoạt động như mài, cưa, khoan, đục và từ các loại vật liệu như đá, bê tông, gạch, nhựa đường, vữa.
  Khi bê tông bị cắt, lượng bụi silic được giải phóng ra ngoài không khí, nếu không được kiểm soát hợp lý bụi silic sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho con người. Các công cụ mài và cắt bê tông cần được trang bị hệ thống cung cấp nước tích hợp để giúp loại bỏ lượng bụi silic thoát ra không khí.
  Hệ thống này cần liên tục cung cấp nước cho bề mặt bê tông giúp cắt giảm việc tạo ra bụi từ nguồn. Một lượng nước vừa đủ được cung cấp cho bề mặt để khử bụi, vòi phun cần đảm bảo không bị tắc nghẽn. Đồng thời cần sử dụng máy mài có hệ thống gom bụi thương mại và bộ phận che phủ để giảm thiểu bụi bẩn. Hệ thống thu gom bụi nên được sử dụng cho cả hoạt động mài bên trong nhà và ngoài trời.
  Tương tự như mài và cắt bê tông, khoan bê tông sẽ an toàn khi ở trạng thái ẩm. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi đáng kể các kỹ thuật phun nước và hầu như luôn được kết hợp với hệ thống thu gom bụi và che phủ công nghiệp. Các hệ thống chân không sẽ tăng cường hiệu quả bằng việc hút lượng bụi thoát ra. Các ống chân không gồm các bộ lọc được làm sạch và thay thế thường xuyên. Một lượng nước với áp lực phun thích hợp được sử dụng để tăng khả năng khử bụi tổng thể.
  Quá trình loại bỏ vữa đã xuống cấp, thợ xây phải cào và loại bỏ bằng lưỡi mài cầm tay. Chính phương pháp này sẽ tạo ra một lượng bụi chứa silic tinh thể có hại cho hô hấp. Để kiểm soát và phòng ngừa việc bụi silic thoát ra ngoài không khí cần sử dụng máy mài được chế tạo có kết hợp hệ thống thu gom và che bụi thương mại.
  Các hệ thống thu gom bụi phải có bộ lọc bụi với hiệu suất 99% hoặc cao hơn. Các hệ thống cùng các dụng cụ làm sạch bộ lọc giúp ngăn chặn các mảnh vữa vụn và bụi tích tụ trên bộ lọc và giúp cải thiện đáng kể khả năng hút của hệ thống thu gom bụi. Các bộ lọc chân không cần được làm sạch thường xuyên, các ống nối đến dụng cụ cần nguyên vẹn, không bị xoắn.
  Đối với các công trường đường cao tốc và đường trải nhựa, các thiết bị quét có thể được sử đụng để làm sạch các mảnh vụn vật liệu và bụi từ đường trải nhựa. Bên cạnh đó, clorua có thể được sử dụng để giữ độ ẩm trong không khí, giúp kiểm soát bụi và làm ổn định bề mặt đường.
  Các phương pháp đơn giản khá phổ biến là sử dụng rào chắn để ngăn gió thổi đất, bụi trong công trường. Rào chắn cần được đặt đúng góc với hướng gió. Hàng rào có thể được làm từ các vật liệu như ván gỗ, vải bố, tấm pallet, các kiện cỏ khô và các vật liệu khác có khả năng kiểm soát dòng khí và bụi đất.
  Hà Đào/báo xây dựng
  HO TRAM PEARL
  GRAND CENTER QUY NHON

CHIA SẺ TRANG NÀY

SAIGON GARDEN RIVERSIDE