Thiết kế nhà ống 40m2 chan hòa với thiên nhiên

 1. Ngôi nhà 4 tầng có diện tích mặt bằng 3,8x10,7m, tổng diện tích sử dụng khoảng 120m2. Chi phí xây dựng là 800 triệu đồng, bao gồm cả nội thất. Nằm trong con ngõ hẹp, chỉ cách nhà đối diện 2m, ngôi nhà có không gian hướng nội nhưng vẫn có ánh sáng tự nhiên cho các phòng.


  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên.jpg
  Ngôi nhà nằm trong con ngõ nhỏ điển hình cho kiểu nhà ống Hà Nội - những căn nhà mà điều tưởng chừng đơn giản như đưa ánh sáng vào cũng là cả một tham vọng.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-1.jpg
  Không chỉ tìm kiếm một giải pháp ánh sáng và trao đổi khí cho căn nhà, chủ nhà còn muốn dành cho cậu con trai mới sinh trải nghiệm tự nhiên ngay trong ngôi nhà phố.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-2.jpg
  Tầng 1 được sử dụng làm chỗ để xe, không gian ăn và bếp. Gạch gốm Bát Tràng được sử dụng để trang trí bếp và vách ngăn phòng tắm. Những viên gạch được làm thủ công tạo điểm nhấn đắt giá.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-3.jpg
  KTS Lê Tấn Kỳ, người thiết kế căn nhà, đưa ra giải pháp cắt lại 5m2 mỗi tầng để làm giếng trời, đủ không gian và ánh sáng để trồng một cây khế và biến nó trở thành trung tâm của căn nhà, khiến ngôi nhà tràn đầy sức sống.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-4.jpg
  Ngôi nhà chan hòa ánh sáng. Với mái kính được điều khiển tự động, chủ nhà có thể điều tiết mưa rơi tùy thích. Bàn ăn đặt ngay cạnh gốc cây, tạo cảm giác mỗi bữa ăn như một buổi picnic ngoài trời.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-5.jpg
  Nơi thư giãn ở giếng trời, dưới gốc cây khế.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-6.jpg
  Các phòng được phân chia rõ ràng giúp tận dụng tốt nhất không gian. Những mặt tiếp xúc với giếng trời được làm tường kính lấy sáng và tạo cảm giác không gian mở, giảm diện tích tường ngăn trong nhà.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-7.jpg
  Tầng 2 là phòng khách, không gian thư giãn và phòng trẻ con. Từ phòng khách, bạn có thể nhìn thấy màu xanh của của cây khế.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-8.jpg
  Dù chiều cao mỗi tầng chỉ là 2,7 m nhưng tường và trần sơn trắng khiến ngôi nhà cao và rộng rãi hơn. Giảm chiều cao so với quan niệm "nhà cao cửa rộng" thông thường giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vật liệu xây dựng và điện vận hành.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-9.jpg
  Nhờ có giếng trời và cửa kính, từ phòng khách, bố mẹ vẫn có thể dễ dàng quan sát cậu con trai nhỏ đang chơi trong phòng.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-10.jpg
  Cầu thang lên thẳng, chỉ có 15 bậc mỗi tầng, không mất nhiều diện tích và giúp cảm giác leo tầng nhẹ nhàng. Tất cả bề mặt tường, trần không trát mà đều tôn trọng hình thể của bề mặt vật liệu: gạch, bê tông, cót ép tạo nên họa tiết trang trí tự nhiên mà độc đáo.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-11.jpg
  Tầng 3 là nơi làm việc và đặt phòng ngủ lớn. Tầng 4 là phòng thờ, khu giặt, phơi và góc trồng giàn cây làm nơi hóng gió.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-12.jpg
  Phòng ngủ đơn giản của cặp vợ chồng trẻ.
  Thiết-kế-nhà-ống-40m2-chan-hòa-với-thiên-nhiên-13.jpg
  Trong khu vực rửa tay, trang điểm, hệ tủ được làm bằng gỗ thông ép công nghiệp, giá thành rẻ.