Thị trường văn phòng cho thuê được kỳ vọng sẽ sôi động trong thời gian tới

Thảo luận trong 'Nhà đất căn hộ bán cho thuê' bắt đầu bởi Hieult1, 19/12/16.

 1. Hieult1 Member

  158 lượt xem
  Từ đầu năm 2016, giá cho thuê văn phòng ở các hạng A, B, C đều tăng trung bình từ 3% - 5%. Tuy nhiên, nguồn cung hạng A và B vẫn còn hạn chế, số lượng văn phòng có diện tích sàn rộng không nhiều.


  Trong năm vừa qua hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã mang đến một luồng gió mới cho nền kinh tế Việt Nam, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) cũng tăng mạnh, tác động tích cực lên nhu cầu văn phòng cho thuê. Do đó, trong năm 2016, thị trường cho thuê tại Tp.HCM được kỳ vọng sẽ trở nên sôi động hơn khi quỹ mặt bằng trống còn khá ít.

  Xem thêm:


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem liên kết - được thiết kế hiện đại với 6 phòng ngủ, phòng vệ sinh và 1 hầm để xe

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem liên kết - Đa dạng diện tích giúp quý khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng  [​IMG]

  Nền kinh tế vĩ mô sẽ tác động đến thị trường văn phòng cho thuê trong những năm tới. Ảnh: Việt Khoa

  Theo dự báo của Ngân hàng phát triển châu Á – ADB, nền kinh tế vĩ mô có dấu hiệu tốt trong giai đoạn hiện nay như: tăng trưởng GDP trong năm 2015 đạt khoảng 6,5% và năm 2016 là 6.6%. Khi tình hình kinh tế phát triển ổn định, các doanh nghiệp bắt đầu tập trung mở rộng thị trường, tăng cường thành lập chi nhánh, những người trẻ cũng mạnh dạn khởi nghiệp nhiều hơn. Bên cạnh đó, các hiệp định thông thoáng trong việc giao lưu kinh tế đã góp phần thúc đẩy thị trường Việt Nam trở thành điểm đến và phát triển của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Ông Jeff Foo - Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Singapore đã từng nhấn mạnh tại buổi hội thảo “Dự báo xu hướng BĐS 2016” rằng: “Rất nhiều nhà đầu tư sẽ vào Việt Nam cùng phát triển sau khi Việt Nam tham gia các hiệp định kinh tế song phương và đa phương". Theo đó, nhu cầu mở văn phòng điều hành cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Số lượng văn phòng được thuê đã tăng nhanh từ cuối năm 2015 cho đến nay.

  Ông Nguyễn Quốc Độ - Giám đốc công ty cổ phần VNREAL cũng cho biết: “Tình hình kinh tế vĩ mô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường văn phòng cho thuê, nhất là ở những thành phố lớn như Tp.HCM. Hiện tại thị trường này đang phát triển nhanh và mạnh. Từ đầu năm 2016, giá cho thuê văn phòng ở các hạng A, B, C đều tăng trung bình từ 3% - 5%. Tuy nhiên, nguồn cung hạng A và B vẫn còn hạn chế, số lượng văn phòng có diện tích sàn rộng không nhiều. Ngược lại, tỷ lệ “lấp đầy” diện tích trống của hai loại này lại rất nhanh. Về nguồn cung mới, vừa qua đã có một số văn phòng hạng C được bổ sung ra thị trường nhưng đều tập trung ở khu vực Tân Bình vì quỹ đất còn nhiều. Ở khu vực trung tâm thì hầu như không còn diện tích đất trống để xây dựng thêm nhiều tòa cao ốc văn phòng nữa”.

  Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát , phần lớn mặt bằng được thuê với diện tích rộng thường là của những công ty nước ngoài hay các ngành bảo hiểm, ngân hàng, tài chính. Những công ty này chiếm khoảng 28% - 30% trên tổng số công ty đang thuê và tìm kiếm văn phòng. Trong số đó có khoảng 10% công ty lớn sẵn sàng bỏ chi phí cao để thuê được mặt bằng có sàn rộng và thiết kế văn phòng theo chuẩn quốc tế, mang tính chuyên nghiệp với diện tích 10m2/1 người.

  Số lượng văn phòng có diện tích sàn rộng rãi còn hạn chế. Ảnh: Việt Khoa

  Nhiều chuyên gia kinh tế cũng dự báo rằng nếu tình hình kinh tế vẫn giữ được nhịp độ phát triển đều đặn như hiện tại thì giá thuê văn phòng hạng A và B có thể sẽ tăng đến 10% trong 2 năm tới so với mặt bằng giá trung bình cho phân khúc là 46USD/m2/tháng vào quý III/2015. Tính đến năm 2017, phân khúc này sẽ có thêm nguồn cung văn phòng hạng A và B mới ở Tp.HCM, tập trung ở các quận trung tâm như 1, 3 và khu vực phía tây thành phố như tòa nhà Hải Quân (30.000m2), Royal Tower (21.852m2), Sài Gòn Giải Phóng (16.392m2), The Waterfront Saigon (8,822m2), Saigon Center – giai đoạn 2 (35.859m2), Ngôi Nhà Đứa – Deutsches Haus (18.700m2), Maple Tree (24.154m2).

  Cũng theo khảo sát , từ nay cho đến năm 2017 sẽ có khoảng 460.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê mới tại Tp.HCM. Diện tích trung bình của những văn phòng này dự kiến sẽ đạt tiêu chuẩn hạng A và B. Tuy nhiên, theo đánh giá của một doanh nghiệp chuyên cho thuê văn phòng thì các mặt bằng sàn văn phòng loại A vẫn còn rất ít, do đó trong những năm tới văn phòng loại B có những tiện ích và dịch vụ hiện đại sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhiều doanh nghiệp. Trong đó, những tiêu chí đầu tiên để khách hàng quyết định ký kết thuê văn phòng đều liên quan đến điều kiện cơ sở vật chất như hệ thống máy lạnh, ánh sáng, hệ thống vận hàng thang máy đảm bảo an toàn, không tắc nghẽn trong giờ cao điểm…


  (Theo Tuổi trẻ online)
 2. tintucnhadat247

  tintucnhadat247 New Member

  bài biết phân tích khá chuyên sâu, có nhiều thông tin để khách hàng tìm hiểu