Thi công phần thân công trình nhà cao tầng

 1. THI CÔNG PHẦN THÂN CÔNG TRÌNH NHÀ CAO TẦNG


  Thi-công-phần-thân-công-trình-nhà-cao-tầng.jpg
  I. Một số đặc điểm của công trình cao tầng
  Việc thi công phần thân tuân theo TCXD 202:1997 Nhà cao tầng- Thi công phần thân.
  Khi thiết kế biện pháp thi công nhà cao tầng xây chen trong thành phố cần quan tâm đặc biệt đến các yếu tố sau đây: vận chuyển vật liệu, trang bị và người theo phương thẳng đứng, phương ngang , đảm bảo kích thước hình học, giàn giáo và an toàn trên cao chống rơi, thiết bị nâng cất phải ổn định kể cả gió bão trong quá trình thi công, giông và sét, tiếng ồn và ánh sáng, sự lan toả khí độc hại, sự giao hội với các công trình kỹ thuật hiện có, sự ảnh hưởng mọi mặt đến công trình hiện hữu lân cận.
  II. Công tác đo đạc và xác định kích thước hình học công trình và kết cấu:
  (1) Việc định vị công trình, đảm bảo kích thước hình học và theo dõi biến dạng công trình trong và sau khi hoàn thành xây dựng công trình là nhân tố hết sức quan trọng nên phải tổ chức nhóm đo đạc chuyên trách, chất lượng cao thực hiện.
  Việc đo đạc tuân theo TCXD 203:1997 Nhà cao tầng - Kĩ thuật đo đạc phục vụ công tác thi công.
  Phải lập phương án thực hiện đo đạc cho các giai đoạn thi công, lập thành hồ sơ và được kỹ sư đại diện chủ đầu tư duyệt trước khi thi công.
  (2) Phương án đo đạc phải được trình duyệt cho chủ đầu tư đồng thời với phương án thi công xây dựng. Tài liệu đo đạc trong quá trình thi công cũng như đo đạc hoàn công , đo biến dạng đến giai đoạn bàn giao và phương án đo biến dạng trong quá trình sử dụng công trình là cơ sở để bàn giao nghiệm thu công trình. Thiếu hồ sơ đo đạc, công trình không được phép bàn giao và nghiệm thu.
  (3) Xây dựng nhà cao tầng nên thành lập mạng lưới bố trí cơ sở theo nguyên tắc lưới độc lập. Phương vị của một trong những cạnh xuất phát từ điểm gốc lấy bằng 0o00'00'' với sai số trung phương của lưới cơ sở bố trí đo góc là 10'', đo cạnh là 1:5.000.
  (4) Xây dựng nhà cao tầng nên chọn các chỉ tiêu sau đây khi lập lưới khống chế độ cao:
  Hạng I
  Khoảng cách lớn nhất từ máy đến mia: 25 m
  Chênh lệch khoảng cách sau, trước: 0,3 m
  Tích luỹ chênh lệch khoảng cách: 0,5 m
  Tia ngắm đi cách chướng ngại vật mặt đất:0,8 mm

  Các file đính kèm: