Thanh hóa: lò đốt nhà máy xử lý rác chục tỷ hỏng, dân “lĩnh đủ” mùi hôi thối

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 25/10/18.

 1. admin Administrator

  216 lượt xem

  Một nhà máy xử lý rác thải được đầu tư với số vốn hơn 32 tỷ đồng đi vào hoạt động được một thời gian, lò đốt rác đã bị hỏng, khiến cho rác ùn ứ và bốc mùi hôi thối, người dân sinh sống gần nhà máy “lĩnh đủ”.


  2.jpg
  Lò đốt bắt đầu vận hành thử nghiệm lại sau khi được khắc phục hư hỏng.

  Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh khu du lịch Hải Tiến và các vùng phụ cận có tổng mức đầu tư hơn 32 tỷ đồng, do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư.

  Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2013 và đến tháng 1/2016 hoàn thành. Sau đó, năm 2018 UBND huyện Hoằng Hóa bàn giao cho Cty CP Đầu tư xây dựng công nghiệp HTH quản lý và vận hành nhà máy.

  Anh Tú một người dân xã Hoằng Trường bức xúc cho biết: “Khi chưa có nhà máy xử lý rác thì người dân chúng tôi mong muốn có một nhà máy để xử lý rác thải tránh ô nhiễm môi trường, nay có nhà máy rồi nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện là bao, nhà máy gì mà mới hoạt động được một thời gian đã hỏng, rác ùn ứ cả tháng trời không được xử lý bốc mùi hôi thối còn hơn lúc chưa có nhà máy”.

  Anh Lai cũng là một người dân xã Hoằng Trường cho hay: “Không hiểu khi làm nhà máy này người ta tính toán, khảo sát kiểu gì mà phía sau nhà máy đã là núi cao rồi mà lại làm cái ống khói thấp tè tè như vậy, lúc đốt khói không thoát đi được cứ quanh quẩn rồi tạt vào nhà dân mùi khét lẹt, tối đến đóng cửa kín mít mà vẫn có mùi nhiều hôm không tài nào mà tôi ngủ được”.

  Được biết tiền thân dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh khu du lịch Hải Tiến và các vùng phụ cận là dự án bãi chôn lấp rác, nhưng khi dự án đi vào triển khai đào hố chôn thì gặp phải mạch nước ngầm lớn không thể triển khai, sau đó UBND huyện Hoằng Hóa đã xin ý kiến tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh dự án sang thành lò đốt.

  Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Phạm Thảo - Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: “Việc người dân phản ánh mùi hôi thối từ nhà máy xử lý rác là có thật, nhà máy rác bắt đầu vận hành từ khoảng tháng 1 - 8/2018 thì lò đốt bị hỏng, không hoạt động được nữa nên lượng rác tồn đọng trong nhà máy chưa được xử lý, để lâu nên bốc mùi hôi thối. Ngay sau khi nhận được phản ánh của dân chúng tôi đã báo cáo với huyện để tìm hướng xử lý”.
  3.jpg
  Một số lượng rác lớn tồn đọng trong một thời gian dài khiến cho môi trường không khí xung quanh nơi đây bị ô nhiễm.

  “Nhà máy rác có công xuất khoảng 14 tấn/ngày phục vụ cho 8 xã (trong đó 4 xã là trọng tâm) hiện nay công suất nhà máy cũng không thể đáp ứng xử lý được lượng rác của các xã vì chỉ tính xã tôi (xã Hoằng Trường - PV) 1 tháng cũng đã 110 tấn rồi”, ông Thảo cho biết thêm.

  Ông Nguyễn Văn Tiệm - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa cho biết: “Thời gian vừa rồi nhà máy bị hỏng lò đốt, phía Cty phải mời nơi cung cấp lò đốt này về tìm cách khắc phục, nên việc tồn đọng rác và bốc mùi hôi thôi là không thể tránh khỏi, đến nay lò đốt đã được khắc phục, phía Cty đang cho vận hành thử, khoảng vài ngày tới bắt đầu vận hành lại sẽ xử lý số rác tồn đọng.

CHIA SẺ TRANG NÀY