Tạo thêm phòng ngủ cho căn hộ nhỏ

 1. Tôi sắp được bàn giao căn hộ có diện tích 45m² (kích thước 4,5x10 mét). Căn hộ gồm 01 phòng ngủ, 01 phòng khách, bếp và nhà vệ sinh.


  Tuy nhiên 01 phòng ngủ là chưa đủ với gia đình tôi nên tôi mong các kiến trúc sư tư vấn cải tạo căn hộ này thành 02 phòng ngủ cho tiện sinh hoạt.
  Tôi xin chân thành cảm ơn!
  (Ngọc)
  Trả lời:
  Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp và yêu cầu của bạn, chúng tôi xin đưa ra thiết kế sơ bộ để bạn tham khảo.
  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ.jpg
  Mặt bằng hiện trạng
  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ-1.jpg
  Mặt bằng tư vấn tầng 1
  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ-2.jpg
  Mặt bằng tư vấn gác lửng
  Căn hộ của bạn có diện tích khá nhỏ, chỉ có một mặt thoáng và cách bố trí hiện tại vẫn chưa được hợp lý. Với yêu cầu về hai phòng ngủ, căn hộ sẽ trở nên rất chật hẹp, bí bách do tất cả các không gian đều phải bố trí trên một mặt bằng sàn hạn chế về diện tích.
  Do vậy, để có thêm không gian ngủ và tạo được sự độc đáo cho căn hộ, chúng tôi đề xuất sử dụng giải pháp về cốt cao độ (giật cấp) để phân vùng không gian thay cho những bức tường khô cứng nặng nề. Điều này vừa giúp tăng thêm diện tích cho căn hộ, vừa tạo ra được sự thông thoáng cần thiết và một ấn tượng rất mới lạ.
  Bạn sẽ có ba cốt cao độ trong căn hộ của mình. Ở mức sàn cũ, bạn sẽ bố trí sảnh, nhà vệ sinh, bếp, khu bàn ăn gần cửa sổ và ban công. Tại mức sàn cao hơn sàn cũ khoảng 3 bậc, bạn sẽ có không gian khách thoáng đãng và rộng rãi; và mức sàn cao nhất là gác lửng cho hai phòng ngủ.
  Trước hết, để tạo ra một không gian mạch lạc và thống nhất, bạn có thể chuyển nhà vệ sinh ra gần cửa chính. Bạn có thể nâng cốt khu vực khách, bếp mới để có thể đi được hệ thống ống kỹ thuật đến vị trí hộp kỹ thuật của tòa nhà.
  Sau khi chuyển đổi vị trí, không gian phòng khách - ăn - bếp của bạn sẽ thành một hệ thống nhất được phân định bởi cốt cao độ và được tiếp xúc tối đa với mặt thoáng duy nhất của căn hộ. Ngoài ra bạn sẽ có một khoảng sảnh làm không gian gián tiếp trước khi bước vào nhà, điều này giúp căn hộ trở nên riêng tư và sạch sẽ hơn.
  Hai phòng ngủ được đưa lên trên dạng gác lửng, bạn có thể sử dụng hệ kết cấu khung thép để thực hiện việc này. Do cao độ không gian ngủ thấp, bạn nên sử dụng đệm đặt trực tiếp lên nền phòng ngủ để dễ dàng sử dụng hơn. Hai không gian ngủ sẽ được kết nối về tầm nhìn với phòng khách và có thể đóng mở bằng vách linh hoạt.

  Sau đây là một số hình ảnh minh họa giúp bạn hình dung được tốt nhất về không gian cho ngôi nhà của mình:


  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ-3.jpg
  Hình ảnh này minh họa tổng thể cho giải pháp dùng cốt cao độ để phân vùng không gian. Không gian trong căn hộ của bạn sẽ ngược với cách bố trí không không gian của hình minh họa: bếp sẽ được đưa xuống cốt sàn, và phòng khách được đưa về trung tâm nhà
  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ-4.jpg
  Nếu đứng ở cốt sàn ban đầu, bạn sẽ thấy rõ được 3 mức cao độ khác nhau trong căn hộ.
  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ-5.jpg
  Phòng khách ở trung tâm nhà, thoáng đãng và có đủ ánh sáng từ phía mặt tiền.
  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ-6.jpg
  Khu bếp được bố trí khéo léo dưới gác lửng của phòng ngủ 2. Mặc dù được đưa về bên trong nhà nhưng nhờ việc bố trí không gian đan xen mà ánh sáng từ mặt tiền căn hộ vẫn vào tới được khu bếp.
  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ-7.jpg
  Bàn ăn được bố trí ở cốt sàn hiện trạng, sát với mặt tiền căn hộ.
  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ-8.jpg
  Phòng ngủ lớn được trang trí đơn giản, nhẹ nhàng.
  Tạo-thêm-phòng-ngủ-cho-căn-hộ-nhỏ-9.jpg
  Phòng ngủ nhỏ sát mặt tiền căn hộ. Cả hai phòng ngủ đều đi lên từ thang gỗ được bố trí ở phòng khách.