Sở quy hoạch kiến trúc nói gì khi xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại cầu giấy

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 23/5/19.

 1. admin Administrator

  505 lượt xem

  Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết về việc hàng loạt người dân đồng lòng phản đối chủ trương “xén đất” công viên để xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy. Về nội dung này, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã có công văn phản hồi gửi Báo Xây dựng.


  Xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, Sở Quy hoạch – Kiến trúc nói gì.jpg
  Công viên Cầu Giấy nhìn từ trên cao
  Trước đó, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đề xuất nghiên cứu xây dựng bãi xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại, trên diện tích hơn 14.500m2 đất thuộc Công viên Cầu Giấy với tổng vốn đầu tư 565 tỷ đồng.
  Theo đề xuất, bãi đỗ xe ngầm có quy mô 3 hầm ngầm, trong đó tầng 2 và 3 làm bãi đỗ cho 820 xe ô tô, có diện tích khoảng 24.000 m2. Ở hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại với rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, trung tâm thương mại... Trên mặt công viên, nhà đầu tư đề xuất được xây một nhà điều hành, quản lý, chứa trang thiết bị thông gió, cứu hỏa… với mật độ tối đa chỉ chiếm 5% diện tích ô đất.
  Hiện trạng khu vực nghiên cứu là đất cây xanh công viên và sân tập thể dục thể thao cộng đồng. Ô đất này nằm trong ô quy hoạch ký hiện K6-3/CXĐT1, có chức năng sử dụng là đất cây xanh đô thị.
  Theo Công văn số 2364/QHKT-VP-HTKT của Sở Quy hoạch – Kiến trúc gửi Báo Xây dựng về việc cung cấp thông tin cho báo chí cho biết: Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg có nội dung sau: Trong khu đất công viên Cầu Giấy xác định bố trí bãi đỗ xe.
  Xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, Sở Quy hoạch – Kiến trúc nói gì 1.jpg
  Công văn số 2364 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.
  Căn cứ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 6631/QĐ-UBND ngày 2/12/2015 có nội dung: Ô đất nằm trong ô quy hoạch ký hiệu K6-3/CXĐT1, có chức năng sử dụng đất là đất cây xanh đô thị. Theo quy hoạch tại đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 được duyệt, trong các khu đất cây xanh đô thị được khuyến khích phát triển bãi đỗ xe ngầm, trên cơ sở đó khai thác thành công viên cây xanh…
  Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, việc nghiên cứu bãi đỗ xe là phù hợp định hướng tại các quy hoạch chung của thành phố cũng như Quy hoạch phân khu đô thị H2-2.
  Căn cứ đề nghị của Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ trên cơ sở định hướng quy hoạch, sau khi xem xét, UBND TP Hà Nội đã có Thông báo số 1056/TB-UBND thống nhất chủ trương và giao Cty Tây Hồ nghiên cứu đề xuất dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại một phần phía Đông Bắc của công viên Cầu Giấy và giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc hướng dẫn nhà đầu tư triển khai các thủ tục nghiên cứu điều chỉnh cục bộ về quy hoạch tại khu vực công viên Cầu Giấy.
  Sau đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã có Công văn số 7334/QHKT-P1 hướng dẫn nhà đầu tư về trình tự, thủ tục triển khai việc nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch một phần khu công viên Cầu Giấy để xem xét việc bố trí dự án bãi đỗ xe ngầm. Hiện nay Cty Tây Hồ đang nghiên cứu triển khai điều chỉnh quy hoạch và chưa nộp hồ sơ tại Sở Quy hoạch – Kiến trúc.
  Tuy nhiên, khi có thông tin về việc UBND TP Hà Nội có chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại đây, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực công viên không khỏi bức xúc. Theo ghi nhận, UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cũng từng công bố kết quả lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan và cộng đồng dân cư thuộc Khu đô thị mới Dịch Vọng về dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ trong công viên Cầu Giấy.
  Trong đó cơ hơn 800 phiếu (chiếm khoảng 40%) tập trung vào việc không đồng ý với việc bổ sung bãi xe ngầm trong công viên Cầu Giấy và lo ngại dự án có thể gây ùn tắc giao thông. Người dân cho rằng cần đảm bảo cảnh quan cây xanh và bảo vệ môi trường, không bố trí dịch vụ thương mại tại công viên và đề nghị di chuyển bãi xe ngầm sang vị trí khác.
  Cùng với đó, Ban quản trị tòa nhà N10 Hà Đô cùng các công dân đang sinh sống tại các tòa nhà khu vực xung quanh công viên Cầu Giấy đã có đơn (gửi kèm theo hàng nghìn chữ ký của công dân) gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc triển khai Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại.
  Về việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của công dân liên quan đến việc triển khai dự án này lên Thủ tướng Chính phủ.
  Trước đó, bên lề kỳ họp bất thường HĐND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời về việc doanh nghiệp đề xuất “xén đất” công viên Cầu Giấy để xây dựng bãi đỗ xe ngầm. Cụ thể, hiện nay thành phố chưa phê duyệt xây dựng bãi đỗ xe tại công viên Cầu Giấy, mới chỉ thông qua chủ trương.
  Ngoài ra, Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đang thuê tư vấn nước ngoài xem xét báo cáo dự án. Sau đó mới trình UBND TP Hà Nội xem xét thông qua. Khi đó, thành phố sẽ xem xét rồi công bố công khai quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe này cho người dân biết.
  Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết thêm, thành phố hiện tại đang tận dụng không gian để trồng cây xanh và tạo ra nhiều sân chơi cho người dân. Tại công viên Cầu Giấy, thành phố yêu cầu xây dựng 3 tầng hầm sau đó hoàn trả lại mặt bằng để trồng cây xanh một cách bình thường, để người dân vẫn đủ điều kiện vui chơi giải trí.
  Trước những phản ứng của người dân, có lẽ các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần xem xét lại chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy khi dự án này vấp phải sự phản đối của đông đảo người dân Hà Nội. Đồng thời tìm ra các phương án xây dựng hợp lý hơn, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu bãi đỗ xe tĩnh nhưng không làm mất đi khoảng không gian xanh của người dân.
  Diệu Anh – Thanh Thanh/Báo điện tử Xây dựng
  kstuankiet and hoaiphuong0703 like this.
 2. hoaiphuong0703

  hoaiphuong0703 Well-Known Member

  nói gì chứ có phong bì cho anh là được
  kstuankiet and admin like this.
 3. kstuankiet

  kstuankiet Well-Known Member

  Nói được j chứ
  hoaiphuong0703 and admin like this.

CHIA SẺ TRANG NÀY