Sai phạm tại dự án chỉnh trang sông tam bạc hải phòng

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 6/5/19.

 1. admin Administrator

  401 lượt xem

  Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) đang gấp rút hoàn thành các hạng mục để chuẩn bị khánh thành. Tuy nhiên, cho đến nay công trình nghìn tỉ này vẫn tồn tại nhiều sai sót chưa được khắc phục.


  Sai phạm tại dự án chỉnh trang sông Tam Bạc Hải Phòng.jpg
  Nhiều lùm xùm liên quan đến dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc .

  Vừa xây xong đã sụt lún do ép tiến độ


  Tìm hiểu được biết, dự án chỉnh trang sông Tam Bạc do UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư có quy mô 253.686,8 m2, với 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông đảm bảo độ sâu từ 2,1m đến 2,5m, chiều rộng lòng sông đảm bảo rộng 63m; kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m. Dự án sẽ đi qua các phường Hạ Lý, Phạm Hồng Thái, Phan Bội Châu, Quang Trung của quận Hồng Bàng.
  Đây là công trình giao thông cấp III với tổng giá trị đầu tư là 1.454 tỷ 349 triệu đồng, nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách thành phố.
  Trong buổi lễ khởi công ông Tô Đình Đại - Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết: Sẽ cố gắng hoàn thành dự án trước ngày 31/12/2018 để kịp đón năm mới 2019.
  Tuy nhiên, đến hết năm 2018 và đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa hoàn thành nhưng đã xuất hiện nhiều sai sót. Có lẽ do mục đích muốn có đường mới cho bà con nhân dân đi trong dịp Tết Nguyên đán, nên phía hè đường Tam Bạc được Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu gấp rút hoàn thành. Vì ép tiến độ, dẫn đến việc sau đó một thời gian ngắn, toàn bộ vỉa hè đường Tam Bạc bị sụt lún, bong tróc. Phía nhà thầu (Cty Trung Thủy) đã phải bóc lớp đá đã lát vỉa hè lên để lát lại.
  Tuy nhiên, sau khi lát lại, vỉa hè lát đá đường Tam Bạc vẫn có dấu hiệu bị sụt lún, nhà thầu lần thứ 2 tiếp tục phải đập ra, làm lại. Đến ngày 26/4, một tốp thợ vẫn đang gấp rút lát lại đá vỉa hè phía đường Tam Bạc. Theo quan sát của phóng viên, vỉa hè tuyến đường Tam Bạc hiện vẫn đang còn nhiều đoạn bị võng, lún.
  Ngoài ra, trên cả hai tuyến kè bên bờ Tam Bạc và Thế Lữ có nhiều đoạn uốn lượn, quanh co, không đúng với thiết kế ban đầu. Quan trọng hơn, dầm bê tông bị chuyển khỏi vị trí thiết kế ban đầu, giữa các cọc bê tông xuất hiện các khe hở, sai với thiết kế, ảnh hưởng tới chất lượng công trình.
  Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Lộc - Giám đốc Ban Quản lý (BQL) các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng cho biết: Theo quy trình đóng cọc xong phải đổ dầm mũ liên kết các đầu cọc lại với nhau, rồi tiếp tục nạo vét xuống -2.5 để xếp các rọ đá chống sói lở. Cho đến khi cọc cừ ổn định, không chuyển vị thì mới tiến hành làm nền hè đường.
  Sai phạm tại dự án chỉnh trang sông Tam Bạc Hải Phòng 1.jpg
  Vỉa hè theo phản ánh bị bong tróc đang được nhà thầu khắc phục?
  Có lẽ do UBND TP Hải Phòng ép tiến độ phải thông tuyến trước Tết Nguyên đán 2019, nên các đơn vị thi công phải gấp rút thực hiện, trong đó khi thi công cọc cừ và kè còn chưa xong thì vỉa hè đã thi công, khiến bờ kè chuyển vị đã dẫn đến sụt lún.
  Tại Công văn số 06/TB-BQLDA ngày 25/2/2019, BQL các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng (đại diện Chủ đầu tư) gửi các đơn vị thi công cũng đã thừa nhận, công trình còn tồn tại nhiều sai sót. Ví dụ như hạng mục đóng cọc cừ, còn nhiều cọc bị lỗi, giữa các cọc không liền mạch mà còn có khe hở...
  Để xử lý sai sót này, ngay từ thời điểm đó, BQL các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng đã yêu cầu các nhà thầu phải xử lý các cọc lỗi, cọc bị hở bằng vữa sika tự chảy, không co ngót. Trong trường các cọc hở lớn, nhà thầu phải đặt thép vào giữa khe hở cọc, đảm bảo tính mỹ thuật, kỹ thuật.
  Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư dự án
  Theo Công văn số 240/SXD-QLXD của Sở Xây dựng Hải Phòng khẳng định, công tác quản lý chất lượng công trình của Chủ đầu tư còn xảy ra nhiều tồn tại, thiếu sót. Cụ thể như: Đến ngày 17/1/2019 (thời điểm quá hạn quy định dự án phải hoàn thành) nhưng dự án này vẫn chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định. Công trình cũng tự ý điều chỉnh thi công nhiều khu vực như các tuyến đường trong khu tái định cư, cọc ximăng đất... nhưng chưa được lập và phê duyệt thiết kế; Khối lăng thể đá sau kè thi công kích thước chưa đảm bảo thiết kế; Thi công lớp cát nền sau kè chưa phân lớp, bố trí vải địa kỹ thuật theo yêu cầu thiết kế; Lớp đá dăm lót móng, gioăng caosu mối nối cống D800 chưa đảm bảo thiết kế...
  Trong văn bản này, Sở Xây dựng Hải Phòng cũng yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng công trình, đảm bảo không xảy ra sai sót tiếp theo, đồng thời phải tổ chức khắc phục các tồn tại nêu trên, thực hiện nghiêm công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng...
  Ngày 28/3, Sở Xây dựng Hải Phòng tiếp tục có văn bản gửi UBND quận Hồng Bàng về việc quản lý chất lượng trong thi công công trình xây dựng dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc. Tại công văn này, sở này tiếp tục khẳng định: Công trình còn tồn tại vấn đề về chất lượng và quản lý chất lượng. Cụ thể: Hạng mục hè đường hai bên bị sụt lún, không đảm bảo thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật. Một số hạng mục thi công thay đổi so với thiết kế được phê duyệt (đoạn tường kè khu vực nhà máy đóng tàu sông Cấm phía đường Thế Lữ, các tuyến đường trong khu tái định cư...) nhưng chưa thực hiện các thủ tục thẩm định, phê duyệt điều chỉnh thiết kế theo quy định. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải có giải pháp xử lý việc sụt lún hè đường và điều chỉnh thiết kế.
  Trước đó, dự án này cũng tạo nên dư luận không tốt với những lùm xùm quanh việc Chủ đầu tư và doanh nghiệp tham gia đấu thầu tố cáo lẫn nhau có hành vi gian dối, giả mạo.
  Trao đổi với phóng viên, ông Dương Đình Ổn – Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết: Những phản ánh xung quanh một số vấn đề về chất lượng, tiến độ dự án chúng tôi đã nắm được, tất cả việc đó anh (Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng-PV) đã chỉ đạo rồi. Quá trình làm vẫn đang thi công, chưa xong mà. Hẹn phóng viên cuối tuần sau sẽ có thông tin lại để làm việc”.
  Hải Nguyên – Khánh Hòa/Báo Điện tử Xây dựng
  YOHO MEKABU FUCOIDAN
  hoaiphuong0703 thích bài này.
 2. hoaiphuong0703

  hoaiphuong0703 Well-Known Member

  bao giờ mới hết sai phạm
  admin thích bài này.

CHIA SẺ TRANG NÀY