Rèm và ngũ hành tương sinh tương khắc

Thảo luận trong 'Phong Thủy xây dựng' bắt đầu bởi thonglao000, 20/5/14.

 1. thonglao000 New Member

  116 lượt xem

  Vạn vật trong vũ trụ đều được hình thành từ 5 yếu tố Thuỷ- Hoả -Kim -Mộc- Thổ, tất cả đều nằm trong hệ thống vận phân loại của ngũ hành.Việc giải trình và cân bằng ngũ hành là vấn đề rất quan trọng trong thuật phong thủy. Trong điều kiện lý tưởng 5 hành cân bằng với nhau, nếu 1 hành chiếm ưu thế hay yếu đi thì được cho là không tốt. Vậy rèm cửa, rèm vải, rèm gỗ, rèm hiện đại… có liên quan gì đến ngũ hành?


  Ngũ hành luân chuyển theo một chu trình định sẵn. Về mặt tích cực, chúng giúp đỡ nhau để sinh trưởng gọi là tương sinh và về mặt tiêu cực, các Hành này kình chống, chế ngự nhau gọi là tương khắc. Để dễ nhớ chúng ta hãy đọc Ngũ Hành tương sinh theo thứ tự Thủy Mộc Hỏa Thổ Kim với cách lý luận sau:
  Nước (Thủy) giúp cho cây cối (Mộc) xanh tươi. Cây (Mộc) tạo ra lửa (Hỏa) và khi cháy hết sẽ thành tro hoặc đất (Thổ). Trong đất (Thổ) hình thành nên [mỏ quặng] kim loại (Kim) mà khi bị nung chảy thành dạng lỏng như nước (Thủy). Ta gọi vắn tắt là Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Và nhớ Ngũ Hành tương khắc theo thứ tự Thủy Hỏa Kim Mộc Thổ: Thủy khắc Hỏa (nước dập tắt lửa), nhưng Thủy lại bị Thổ thấm hút và đến lượt Thổ bị Mộc hút kiệt năng lượng nhưng Mộc bị các khí cụ Kim tiêu diệt. (Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.)
  Rèm ngày nay rất tiện dụng và cần thiết cho mỗi ngôi nhà, chỉ cần gọi điện hay đặt hàng trên website sẽ có chiếc rèm cửa như ý muốn, rèm được sản xuất, lắp đặt rất nhanh chóng đơn giản cùng với giá cả không quá đắt. Rèm được làm từ những chất liệu như rèm vải, rèm gỗ, rèm bằng kim loại, rèm giấy, rèm tranh…Do vậy ta có thể kết hợp rèm với các đồ vật trong nhà, mệnh của từng người để cân bằng ngũ hành, hài hòa âm dương, tránh điềm xấu.
  Mộc
  Chỉ mùa xuân, sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ. Thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn; thuộc khí Dương: Mộc rắn như thân sồi. Dùng với mục đích lành, Mộc là cây gậy chống; với mục đích dữ, Mộc là ngọn giáo. Cây tre ở Trung Quốc được ca ngợi về khả năng mềm dẻo trước gió nhưng lại được dùng làm giàn giáo. Được nhìn dưới hình tượng cây, năng lượng của Mộc có tính sinh sôi nẩy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo. Tính cách người thuộc hành này Người mạng Mộc có tinh thần vì tha nhân và năng nổ. Là người nhiều ý tưởng, tính cách hướng ngoại của họ được nhiều người thương, giúp. Họ tưởng tượng nhiều hơn thực sự gắn bó với kế hoạch. Tích cực – có bản tính nghệ sĩ, làm việc nhiệt thành. Tiêu cực – thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc. Vạn vật thuộc hành này: Các loài thảo mộc, đồ đạc bằng gỗ như rèm gỗ, lục bình, tượng gỗ, giấy, màu xanh lục, cột trụ, sự trang hoàng, rèm vải - tranh phong cảnh.
  Hỏa
  Chỉ mùa hè, lửa và sức nóng. Có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc, hoặc có thể tuôn trào, bùng nổ và sự bạo tàn. Ở khía cạnh tích cực, Hỏa tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng; ở khía cạnh tiêu cực, Hỏa tượng trưng cho tính gây hấn và chiến tranh. Tính cách người thuộc hành này Người mạng Hỏa yêu thích hành động và thường nắm vai trò lãnh đạo. Họ lôi kéo người khác, thường là vào rắc rối, vì họ không ưa luật lệ và bất chấp hậu quả. Tích cực – người có óc canh tân, khôi hài và đam mê. Tiêu cực – nóng vội, lợi dụng người khác và không mấy quan tâm đến cảm xúc. Vạn vật thuộc hành này: Hình tượng mặt trời, nến đèn các loại tam giác, màu đỏ, vật dụng thủ công, tranh ảnh về mặt trời / lửa. Nếu chọn rèm cửa cho ngôi nhà, ta có thể treo rèm vải màu đỏ hoặc rèm cuốn có hình mặt trời rực lửa.
  Thổ
  Chỉ về môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nơi ‘sinh ký tử quy’ của mọi sinh vật. Thổ nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với từng Hành khác. Khi tích cực, Thổ biểu thị lòng công bằng, trí khôn ngoan và bản năng; khi tiêu cực, Thổ tạo ra sự ngột ngạt hoặc biểu thị tính hay lo về những khó khăn không tồn tại. Tính cách người thụôc hành này Người mạng Thổ có tính tương trợ và trung thành. Vì thực tế và kiên trì, họ là chỗ dựa vững chắctrong cơn khủng hoảng. Không những không bị thúc ép bất cứ điều gì nhưng họ lại rất bền bỉ khi giúp người khác. Do kiên nhẫn và vững vàng, họ có một sức mạnh nội tâm. Tích cực – trung thành, nhẫn nại và có thể cậy dựa. Tiêu cực – thành kiến và có khuynh hướng “bới lông tìm vết”. Van vật thuộc hành này: Đất sét, gạch, sành sứ, bê tông, đá, hình vuông, màu vàng, cam, nâu. Ta có thể đặt một vài đồ vật bằng xứ trong nhà cùng với rèm vải có tông màu vàng, cam, nâu…
  Kim
  Chỉ về mùa thu và sức mạnh. Đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng. Mặt khác, Kim còn là vật dẫn. Khi tích cực, Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh; khi tiêu cực, Kim có thể là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn. Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá mà cũng có thể là đao kiếm. Tính cách người thuộc hành này Người mạng Kim có tính độc đoán và cương quyết. Họ dốc lòng dốc sức theo đuổi cao vọng. Là những nhà tổ chức giỏi, họ độc lập và vui sướng với thành quả riêng của họ. Tin vào khả năng bản thân nên họ kém linh động mặc dù họ tăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Đây là loại người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ. Tích cực – mạnh mẽ, có trực giác và lôi cuốnTiêu cực – cứng nhắc, sầu muộn và nghiêm nghị Vạn vật thuộc hành này: Tất cả các kim loại, hình dáng tròn bầu, mái vòm, vật dụng kim khí, cửa và bậc cửa, đồ dùng nhà bếp, màu trắng, xám, bạc và vàng ươm, tiền đồng ,đồng hồ. Những chiếc rèm hiện đại, rèm cuốn, rèm roman có khung bằng kim loại và nền rèm vải màu trắng là sự lựa chọn cho hành kim.
  Thủy
  Chỉ về mùa đông và nước nói chung, cơn mưa lất phất hay mưa bão. Chỉ bản ngã, nghệ thuật và vẻ đẹp, Thủy có liên quan đến mọi thứ. Khi tích cực, Thủy thể hiện tính nuôi dưỡng, hỗ trợ một cách hiểu biết; khi tiêu cực, Thủy biểu hiện ở sự hao mòn và kiệt quệ. Kết hợp với cảm xúc, Thủy gợi cho thấy nỗi sợ hãi, sự lo lắng và stress. Tính cách người thuộc hành này Người mạng Thủy giao tiếp tốt. Họ có khiếu ngoại giao và tài thuyết phục. Do nhạy cảm với tâm trạng người khác, họ sẵn sàng lắng nghe. Có trực giác tốt và giỏi thương lượng. Uyển chuyển và dễ thích nghi, họ nhìn sự vật theo quan điểm tổng thể. Vạn vật thụôc hành này: Sông suối, ao hồ, màu xanh dương và màu đen, gương soi và kính, các đường uốn khúc, đài phun nước. Trong phòng kết hợp bể thủy sinh có vòi phun nước cùng với rèm sợi hay rèm pha lê - mang tính thẩm mỹ cao, tăng ưu thế cho hành thủy.
  chỉnh sửa cuối: 12/11/18

CHIA SẺ TRANG NÀY