Quỹ đất 20% xây nhà ở xã hội ở hà nội đang sử dụng vào mục đích gì?

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 11/3/19.

 1. admin Administrator

  431 lượt xem

  Quy định dự án nhà ở thương mại phải dành 20% tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) được đưa vào luật có thể coi là một bước đột phá trong cơ chế chính sách của Nhà nước. Người dân thu nhập thấp phấn khởi, mong mỏi các địa phương quyết liệt thực hiện, nhưng thực tế gần chục năm nay tại các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, không rõ vì lý gì mà quy định pháp luật này bị “bỏ quên” một cách khó hiểu? Quỹ đất “bốc hơi” khiến nguồn cung NƠXH khan hiếm, khiến nhiều hy vọng của người dân về nhà ở thu nhập thấp cực kỳ khó khăn.


  1.jpg Hà Nội hàng năm có rất nhiều dự án nhà ở thương mại được triển khai mới, nhưng không hiểu diện tích đất 20% phải trích ra từ các dự án này đang được Hà Nội thực hiện như thế nào?
  Khái niệm NƠXH lần đầu tiên được đưa vào Luật Nhà ở 2005 dù quy định rất ít, nhưng đã được coi là bước đột phát về mặt chính sách. Trong đó cũng đã đề cập, các dự án nhà ở thương mại phải dành diện tích xây dựng NƠXH, nhưng chưa quy định rõ ràng phải dành bao nhiêu. Đến Nghị định 90/2006/NĐ-CP của Chính phủ, quy định được quy định chi tiết hơn, theo đó dự án từ 10 ha trở lên phải dành 20% diện tích đất trong dự án để xây dựng NƠXH.
  Đến Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì vấn đề trên được quy định cụ thể: “Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất (bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) và hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) tại các đô thị từ loại 3 trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng NƠXH…”.
  Mặc dù luật đã quy định rõ, nhưng tại TP Hà Nội, số dự án NƠXH được trích từ quỹ đất 20% chỉ đếm trên đầu ngón tay như: NƠXH Khu đô thị Đặng Xá Gia Lâm, Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Khu đô thị Sài Đồng Long Biên, Khu đô thị Đại Mỗ… Với số lượng dự án này chỉ đủ cung cấp một yêu cầu rất nhỏ cho người thu nhập thấp.
  Trả lời cho câu hỏi quỹ đất 20% này đang nằm ở đâu? ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bức xúc cho rằng: “Một số địa phương lớn đang làm không đúng quy định của luật, Nghị định của Chính phủ theo 3 cách: Một là không phê duyệt quy hoạch dành 20% diện tích để xây nhà ở xã hội tại các dự án; Hai là có phê duyệt nhưng phê duyệt ở các góc khuất, khó đền bù giải phóng mặt bằng, bãi tha ma… tại đó các doanh nghiệp làm nhà ở thương mại trước, còn phần làm nhà ở xã hội thì lờ đi không làm;
  Ba là có quy hoạch, có giải phóng, có đất nhưng thành phố có biểu hiện “ngâm tôm”, dấu, không phân cho chủ đầu tư nào rồi để lâu cho quên đi, sau đó thành phố chuyển đổi và cấp cho chủ đầu tư khác làm nhà ở thương mại…”.
  2.jpg Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bức xúc cho rằng: “Một số thành phố lớn đang vi phạm Luật và Nghị định của Chính phủ”.
  Để tìm hiểu những vấn đề nêu trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã khảo sát bước đầu một số dự án lớn trên địa bàn TP Hà Nội như: Royal city, Vinhomes Times City Hà Nội, VinCity Sportia, Vin City Ocean Park, Parkcity, Ecopark, Ciputra… Kết quả, không có một m2 nào dành cho việc xây dựng NƠXH.
  Có những dự án khác, như The Manor Central Park trên đường Nguyễn Xiển của Tập đoàn Bitexco họ đã thực hiện việc trả lại 20% diện tích NƠXH cho thành phố theo Quyết định phê duyệt quy hoạch số 5873 ngày 17/12/2013, nhưng bao giờ thành phố xây dựng NƠXH hoặc giao cho chủ đầu tư khác làm việc này thì vẫn là một câu hỏi, bởi hiện nay 20% diện tích này đang bị bỏ không.
  Cũng theo ông Nguyễn Trần Nam: “Chỉ tính đến năm 2013 theo báo cáo tổng hợp của tất cả các tỉnh, thành phố lớn về các dự án nhà ở được triển khai. Hà Nội có hơn 800 dự án chiếm khoảng 12.000 ha, Sài Gòn hơn 1.200 dự án chiếm khoảng 8.000 ha. Cộng tổng 2 thành phố này là khoảng 20.000 ha. Trích 20% trong số này ra sẽ có 4.000 ha để xây dựng NƠXH. Nếu diện tích này mà chính quyền địa phương tuân thủ pháp luật, sử dụng đúng mục đích thì hàng triệu người dân thu nhập thấp có thể tiếp cận được với nhà ở giá rẻ. Hiện nay, quỹ đất chắc chắn còn lớn hơn rất nhiều, nhưng không có đơn vị nào tổng hợp, báo cáo số liệu nên không có được số liệu chính xác.
  NƠXH có ý nghĩa rất lớn đến tới vấn đề an sinh xã hội cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của thị trường bất động sản. Nhưng đến nay, việc phát triển NƠXH mới chỉ đạt khoảng 33% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 cần có 12,5 triệu m2 NƠXH. Bộ Xây dựng cũng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế này, trong đó có nguyên nhân “Chính quyền một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đối với việc phát triển NƠXH nhất là việc bố trí đủ quỹ đất để phát triển NƠXH …”.
  Trở lại với Hà Nội, đây không phải là lần đầu tiên, những “khuất tất” làm sai quy định của TP Hà Nội về quỹ đất 20% dành cho NƠXH được đem lên bàn cân để “mổ xẻ”. Trước đó, năm 2017, Thanh tra Chính phủ cũng đã có thông báo kết luận về việc thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng đất, quỹ nhà ở để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu đô thị giai đoạn 2002-2014.
  Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm mà TP Hà Nội mắc phải như: Cho phép các dự án nộp tiền trong khi không có quy định cho phép chủ đầu tư nộp tiền thay vì phải sử dụng quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH; ban hành quyết định về nghĩa vụ trích nộp quỹ nhà ở, quỹ đất ở còn thiếu, thậm chí một số dự án không phải trích nộp, hoặc quỹ đất 20% được giao lại để xây dựng nhà bán… không rõ đã có cá nhân, tổ chức nào bị kiểm điểm, hoặc đưa ra xử lý trách nhiệm theo kết luận thanh tra?
  Thiết nghĩ, cần phải thanh tra lần nữa, để UBND TP Hà Nội làm rõ một số vấn đề: Quỹ đất 20% dành cho NƠXH hiện nay đang ở đâu? Tại sao nhiều dự án lớn hơn 10ha không thực hiện quy định của pháp luật vẫn ung dung tồn tại? Số tiền trích nộp của các chủ đầu tư với dự nhỏ hơn 10ha có được sử dụng đúng mục đích không? Phải chăng diện tích 20% này đang bị “cắt xén” nên số lượng NƠXH đang trở nên rất bức xúc với người dân?
  Trên thực tế, nhiều người dân đã phải “săn lùng” nhà ở giá rẻ một cách quyết liệt, và đôi khi chịu thiệt thòi cho “cò” với số tiền lớn lên đến hàng trăm triệu đồng để mua được nhà ở giá rẻ, có thể kể đến một số dự án như: Ecohome 1, Ecohome 2 (Đông Nhạc – Bắc Từ Liêm)… Trong khi đó, nhiều dự án nhà ở thương mại đua nhau xây dựng, nhưng “ế ẩm” không có người mua. Những câu hỏi trên, Báo điện tử Xây dựng đã chuyển tới Sở Xây dựng Hà Nội, nhưng vẫn rơi vào im lặng.
  Dư luận lại một lần nữa yêu cầu UBND TP Hà Nội phải công khai minh bạch về 20% diện tích để xây dựng NƠXH, cần phải xử lý trách nhiệm của những người chuyển đổi mục đích đất 20% vượt thẩm quyền; xem xét rõ vấn đề lợi ích nhóm trong việc “ỉm đi” phần diện tích đất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, sau đó “biến” thành đất xây dựng nhà ở thương mại đem bán, hoặc chuyển đổi theo một cách nào đó. Câu hỏi đang chờ UBND TP Hà Nội trả lời.

  Thiên Trường/báo xây dựng

CHIA SẺ TRANG NÀY