BIEN HOA NEW CITY

Quảng nam lập lại trật tự xây dựng, thu hồi các dự án chậm tiến độ

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 11/12/19.

 1. Quảng Nam đang quyết liệt chấn chỉnh trật tự xây dựng, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, không triển khai hoặc có dấu hiệu "xí phần" đất, ghim đất để đợi tăng giá rồi chuyển nhượng.


  Quảng Nam lập lại trật tự xây dựng, thu hồi các dự án chậm tiến độ.jpeg
  Nhiều dự án bất động sản tại Điện Bàn chậm triển khai, đang bị UBND tỉnh Quảng Nam kiên quyết thu hội

  Siết chặt quản lý


  Khi các tuyến đường ven biển khai thông, lập tức giá đất vùng cát nam Hội An, Điện Bàn, Thăng Bình... lập tức tăng cao. Đặc biệt khi các dự án du lịch có quy mô lớn đưa vào khai thác, các dự án đầu tư mới khởi động rầm rộ, càng khiến thị trường bất động sản ở khu vực phía đông Quảng Nam tăng đến chóng mặt.
  Bên cạnh yếu tố tích cực, như một cú hích để tạo đà phát triển thì hiện tượng xây dựng trái phép, quy hoạch manh mún, đẩy giá bất động sản tăng ảo... cũng xảy ra tràn lan, khiến địa phương này vất vả trong xử lý.
  Gần đây, UBND tỉnh Quảng Nam siết chặt công tác quản lý trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, đặc biệt các dự án du lịch và bất động sản. Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, chây ì.
  Cuối năm 2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã "tối hậu thư", hối thúc triển khai và ra quyết định thu hồi đến 9 dự án bất động sản, du lịch ven biển từ thì xã Điện Bàn đến Hội An.
  Thị xã Điện Bàn, nơi có hàng trăm dự án khu đô thị mới được triển khai rầm rộ gần đây, cũng chính là địa phương tồn tại nhiều bất cập nhất. Chính quyền Quảng Nam đang siết chặt quản lý, trật tự xây dựng được chấn chỉnh, triển khai đồng bộ với điều chỉnh quy hoạch chi tiết để khớp nối với quy hoạch tổng thể.
  Quảng Nam lập lại trật tự xây dựng, thu hồi các dự án chậm tiến độ 1.jpg
  Sinh hoạt đời sống và sản xuất của người dân bị xáo trộn bởi quá trình đô thị hóa ở Điện Bàn, nhất là tại các dự “treo”

  Vấp sự phản ứng của doanh nghiệp


  Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Đạt cho biết, khi chính quyền "mạnh tay" với các dự án chậm triển khai, kiên quyết thu hồi đất thì vấp phải sự phản ứng của nhà đầu tư. Thậm chí kiện tụng kéo dài, qua nhiều cấp.
  Trong đó nổi bật là 2 nhà đầu tư Cty Cổ phần địa ốc Đại Việt Miền Trung (Công ty Đại Việt) và Cty TNHH Chí Thành. Trong đó, Cty Đại Việt được Quảng Nam giao làm chủ đầu tư Khu đô thị 7A (16,5ha) thuộc Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc từ 2008 nhưng đến 2013 vẫn chưa triển khai như cam kết. Sau nhiều lần lập biên bản, ký cam kết thúc đẩy dự án, Cty này vẫn không thực hiện. Vì vậy, Quảng Nam đã thu hồi đất, giao cho nhà đầu tư khác. Thế nhưng Cty Đại Việt lại phát đơn kiện chính quyền.
  Tương tự, Cty Chí Thành cũng được giao 53,8ha xây dựng khu đô thị số 6 Điện Nam - Điện Ngọc từ 2012, nhưng đến 2016 dự án vẫn dở dang, nhếch nhác, nợ nần... nên đến 12.2016 UBND tỉnh cũng đã quyết định thu hồi 1 phần dự án để giao cho nhà đầu tư mới.
  Ông Nguyễn Đạt cho hay, Quảng Nam đã thực hiện rà soát tất cả tính pháp lý, triển khai từng bước cẩn trọng trước khi ra quyết định thu hồi dự án. Thậm chí chính quyền Quảng Nam cũng đã cho thanh tra toàn diện từng dự án. Thế nhưng vẫn bị các nhà đầu tư phản ứng. Đáng nói, là chính quyền đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp, đã 5-6 lần lập biên bản kiểu "tối hậu thư", buộc các dự án cam kết thúc đẩy tiến độ, nhưng họ vẫn chây ì.
  Theo ông Đạt, dù vấp phải sự phản ứng như vậy, song việc chấn chỉnh trự tự xây dựng, công khai minh bạch các thông tin về dự án để ổn định thị trường bất động sản là việc làm hết sức cần thiết đối với địa phương đang phát triển như Quảng Nam. Đặc biệt, việc kiên quyết thu hồi các dự án "xí phần", ghim đất không triển khai không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho địa phương mà còn tạo sự công bằng cho các nhà đầu tư. Hạn chế tối tối đa việc chiếm dụng đất, chờ tăng giá để sang nhượng bất động sản...
  Theo Thanh Hải/Laodong.vn
  HO TRAM PEARL
  GRAND CENTER QUY NHON
  hoangnhauyenhoaiphuong0703 thích bài này.
SAIGON GARDEN RIVERSIDE