Những việc vô tình làm suy yếu vượng khí của nhà ở

 1. Một trong những điều tối kỵ nhất trong phong thủy nhà ở là làm suy yếu vượng khí của ngôi nhà. Để tránh điều này, bạn cần lưu ý những điểm sau đây.


  Những-việc-vô-tình-làm-suy-yếu-vượng-khí-của-nhà-ở.jpg
  Trung tâm của nhà ở chính là "trạch tâm", tượng trưng cho Thái cực.
  Trong "Chu dịch - Hệ từ thượng truyện" có viết: "Dịch có Thái cực, sinh Lưỡng nghi, Lưỡng nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng sinh Bát quái, Bát quái định cát hung, cát hung sinh đại nghiệp". Có thể thấy, người xưa cho rằng Thái cực là bản nguyên của vạn vật, là căn nguyên của họa phúc cát hung.
  Phong thuỷ nhà ở tốt hay xấu đều dựa vào gốc toạ độ là trạch tâm để xác định phương vị và luận bần cát hung. Phong thuỷ truyền thống cho rằng, trung tâm của nhà ở chính là "Hoàng cực vị", là điểm ngưng tụ sinh khí, cũng là điểm tích tụ vượng khí.
  Có sách còn gọi trạch tâm là trạch thần, do vậy phải hết sức chú trọng và bảo vệ vị trí này, không được huỷ hoại, cũng không được làm ô nhiễm. Bạn nên lưu ý những điều sau đây:
  Nhà vệ sinh, phòng tắm hay rãnh nước thải không được đặt ở đây. Nhà bếp, lối đi, hành lang, cầu thang, cũng nên tránh đặt ở chỗ này. Tốt nhất nên đặt ở đây một chậu hoa tươi, bên trên treo những nút dây nghệ thuật (dây thắt nút để trang trí). Ngoài ra, cũng có thể con vật cát tường ở đây.
  Có người coi nhà ở là cơ thể, coi vị trí chính giữa như tim người, vì vậy trung tâm của nhà ở chỉ có thể làm cho mạnh thêm chứ không được làm cho yếu đi.
  Những ngôi nhà hình vuông, hình chữ nhật và những hình cân đối khác đều có lợi cho sự lưu động của khí, về cơ bản nhà ở đều được thiết kế theo những hình này. Nhà ở thời xưa đa phần đều có kết cấu mái nhà rộng, do vậy xà nhà chính là trạch tâm. Nhà ở hiện nay thường có kết cấu mái bằng, có lồi có lõm chứ không thiết kế theo kiểu xưa nên hình thành một phương pháp xác định trạch tâm mới, đại thể như sau:
  1. Nguyên tắc thông thường là "lấy lồi bồi lõm", điều chỉnh mặt bằng nhà ở cho cân bằng nên hình thành một hình chữ nhật giả tưởng để xác định một trạch tâm.
  2. Dựa vào sơ đồ mặt phẳng để xác định trạch tâm. Ban công có thể xử lý theo ba trường hợp:
  • Ban công nhỏ có thể không cần thiết phải đưa vào sơ đồ.
  • Ban công rộng cần đưa vào sơ đồ.
  • Nếu ban công bị cửa sổ bít lại, dù diện tích lớn hay nhỏ cũng phải đưa vào sơ đồ.
  Về phần xây thêm, nếu nó liền với phòng chính, dù đó là phòng ngủ hay phòng bếp, nhà vệ sinh thì đều phải đưa vào sơ đồ.
  3. Đối với nhà ở khu cao tầng thì lấy điểm trung tâm của một nhà để xác định điểm trung tâm của các tầng trong cả toà nhà, ngoại trừ lối đi. Vì lối đi thường được thiết kế dưới mái vòm, tầng một làm cửa hàng, tầng hai làm nhà ở. Tầng một không nhất thiết phải làm mái vòm, phòng ở bên trên mái vòm phải được tính trong diện tích của hành lang.
  4. Đối với căn hộ hình đa giác thì có thể căn cứ vào quy tắc tìm trọng tâm để xác định điểm trung tâm chung, hoặc có thể căn cứ vào đặc điểm thông gió và ánh sáng của căn hộ kiểu mới này để phân biệt từng phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, từ đó xác định điểm trung tâm. Tất nhiên căn nhà hình chữ nhật cũng cho phép làm như vậy.
  Về bố cục nhà ở hiện nay, có người để trông điểm trung tâm của nhà, như vậy quả là lãng phí. Có người lại đặt bể cá vàng ở đây, thuỷ thuộc âm tính, mà trung tâm của nhà là nơi có dương khí vượng nhất nhưng lại đặt thứ có âm khí rất nặng ở đây thì chẳng khác nào làm suy giảm vượng khí của ngôi nhà, làm cho âm dương mất cân bằng. Do vậy, phong thuỷ truyền thống cho rằng như vậy là không tốt.
  Còn có một số người thích làm nhà vệ sinh, phòng bếp hoặc để cầu thang ở giữa nhà. Nếu để cầu thang ở giữa nhà, người trong nhà lên xuống ở đây sẽ làm cho không gian không được yên tĩnh, đúng như là "giẫm đạp" lên khu đất lành của nhà mình.
  Xét về kiến thức phong thuỷ, thiết kế phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung ở vị trí chính giữa ngôi nhà là thích hợp nhất. Vì đây là vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà, nó tượng trưng cho địa vị và quyền thế, do vậy rất thích hợp làm nơi để các thành viên trong nhà đoàn tụ, trò chuyện, vui chơi hoặc nghỉ ngơi.
  Không được chọn ngôi nhà hình chữ L, vì điểm trung tâm của ngôi nhà hình chữ L đều bị lộ ra ngoài, cũng giống như "Hoàng cực vị" để trống, đó là sự lãng phí không sáng suốt, mà nó cũng có thể phá hồng sự cân bằng năng lượng của toàn bộ ngôi nhà.
  nhauyen, hoaiphuong0703kstuankiet thích bài này.