Những lưu ý khi thiết kế cầu thang bộ nhà dân

 1. Những lưu ý về kiến trúc khi thiết kế cầu thang bộ


  Hiện nay ở các tòa nhà thấp tầng, ở các vùng nông thôn thì cầu thang bộ vẫn là 1 vấn đề được đặt lên hàng đầu, để xây dựng được cầu thang bộ tốt và đảm bảo không gây cản trở, khó khăn gì cho người sử dụng thì chủ nhà nên tuân theo những nguyên tắc dưới đây:
  Những-lưu-ý-khi-thiết-kế-cầu-thang-bộ-nhà-dân.jpg
  Gợi ý những điều cần tránh khi làm cầu thang về các yếu tố thiết kế kiến trúc
  Tính an toàn: Nguyên tắc đầu tiên trong việc thiết kế cầu thang để đảm bảo an toàn cho người sử dụng là chiều cao của bậc thang cũng như chiều rộng cầu thang phải theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được bố trí là từ 75 – 120 cm và chiều cao của cả cầu thang là 16 – 19cm. Một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang là đối với các bậc thang thì độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27 cm. Đối với những công trình cao cấp hoặc biệt thự, độ rộng của cầu thang có thể từ 1,5m trở lên. Với kích thước tiêu chuẩn đó, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp, người đi lại sẽ thong thả, không bị mất sức. Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn, kích thước chuẩn khoảng 90cm.
  Chiếu nghỉ, theo đúng như tên gọi của nó, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Đối với những cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ bạn có thể tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.
  Những-lưu-ý-khi-thiết-kế-cầu-thang-bộ-nhà-dân-1.jpg
  Lưu ý tính toán kích thước cầu thang hợp lý
  Kích thước cầu thang: Không đảm bảo tiêu chuẩn kích thước cầu thang là một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang. Kích thước thang hợp lí trong kiến trúc dân dụng: chiều cao bậc từ 150 mm, độ rộng bậc từ 240 - 300 mm. Thông thường kích thước này khó lòng đạt được. Chiều cao từ 150 – 170 mm, độ rộng tối thiểu phải đạt được là 270 mm là hợp lí. Bề rộng vế thang từ 800 – 1200mm. Tay vịn cầu thang cao từ 850 – 900mm tính từ mặt bậc lên vị trí tay vịn tương ứng trên mặt bậc sẽ đảm bảo an toàn nhất và vừa tầm tay sử dụng.
  Bề rộng chiếu nghỉ lên lấy bằng hoặc lớn hơn bề rộng vế . Để thang để bước lên không bị hẫng hụt thì bậc thang của một vế thang phải là số lẻ. Nếu thang cuốn, thang liền bản thì bậc cuối cùng cũng phái là số lẻ. Cầu thang là đầu mối giao thông theo chiều cao và là bước đệm nối các phòng trong nhà dẫn khí từ tầng này lên tầng kia. Vì vậy ngoài việc đảm bảo thang thoáng đãng đủ sáng cho ngôi nhà cần lưu ý đến thuyết phong thủy khi thiết kế.
  Tiết kiệm không gian:
  Những-lưu-ý-khi-thiết-kế-cầu-thang-bộ-nhà-dân-2.jpg
  Thiết kế cầu thang tiết kiệm không gian cho nhà ống
  Bên cạnh thì chúng ta nên lưu ý thiết kế làm sao để tiết kiệm mặt bằng công năng. Để tiết kiệm cho nhà ống nhỏ hẹp, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế những chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, giá sách… giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống của bạn.
  Ngoài ra, trong kiến trúc nhà ở hiện đại, kiến trúc sư thường thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời giúp cầu thang thêm thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa hơn…Điều này không chỉ giúp làm đẹp thêm ngôi nhà mà còn khiến khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên trong nhà được thông suốt. Kết hợp giếng trời và cầu thang.
  Những-lưu-ý-khi-thiết-kế-cầu-thang-bộ-nhà-dân-3.jpg
  Những điều cần tránh khi làm cầu thang kết hợp giếng trời
  Tính thẩm mĩ: Đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, nơi chứa đồ, đặt giá sách, kệ tivi… để tận dụng hết khoảng gian thường được coi là không gian chết này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến khoảng không gian này thành một điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn khô nhỏ xinh trải sỏi trắng kết hợp với những bát hoa nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động và tràn đầy sức sống.
  Những-lưu-ý-khi-thiết-kế-cầu-thang-bộ-nhà-dân-4.jpg
  Trang trí cầu thang và những điều cần tránh khi làm cầu thang
  Cũng với cách trang trí như khu vườn khô nhỏ xinh này, bạn có thể bố trí những bát hoa hoặc chậu cây nhỏ, những con giống bằng sành, sứ, gỗ… theo dọc lối lên của mỗi bậc cầu thang, làm tôn thêm nét duyên dáng của những đường cong trên chiếc cầu thang của gia đình. Tuy nhiên một trong những điều khi làm cầu thang kết hợp việc trang trí đó là tránh đặt những cây xanh không hợp phong thủy.
  Những-lưu-ý-khi-thiết-kế-cầu-thang-bộ-nhà-dân-5.jpg
  Những điều cần tránh khi làm cầu thang về cách trang trí tiểu cảnh cầu thang
  Hãy thiết kế cầu thang thật sáng và rộng rãi, tránh cảm giác tù túng. Việc tận dụng nhiều nguồn sáng cho cầu thang là rất cần thiết bởi đây là lối đi lại có kết cấu đặc thù không bằng phẳng, bao gồm nhiều bậc, vì vậy phải thiết kế đủ sáng để đảm bảo an toàn cho người di chuyển. Nên có đèn cầu thang để đi lại ban đêm. Tuy cầu thang phải có ánh sáng nhưng nếu sáng quá sẽ bị chói. Muốn cầu thang thông thoáng và có ánh sáng tự nhiên thì lổng cầu thang nên làm nhiều cửa chớp hoặc lỗ hoa.

  Những lưu ý về kết cấu cầu thang


  Những-lưu-ý-khi-thiết-kế-cầu-thang-bộ-nhà-dân-6.jpg
  Cách bố trí thép cầu thang 2 lớp ở vế thứ 3
  Cầu thang là chi tiết quan trọng trong nhà ở cao tầng vì nó phụ trách việc di chuyển trong không gian giữa các tầng với nhai nên khi thiết kế cầu thang chúng ta phải tính toán được kết cấu của cầu thang để đảm bảo được sự bền vững, chịu dược tải trọng khi vận chuyển những vật nặng và chịu được lửa.
  Lưu ý thiết kết thân thang bê tông cốt thép thường có chiều dài lớn hơn chiều rông nhiều lần, do dó thân thang có dầm làm việc như bản chịu lực theo một phương.
  Để chống mômen có thể làm thân thang xoay tự do, phải bẻ cốt thép ngang (cách 1 bẻ 1) lên phía trên bản thân thang. Bản thân thang phải cắm vào tường > 100 mm.
  Dầm thân thang ở ba phía nhưng phía trên và phía dưới chính Là dầm chiếu nghỉ. Dầm chiếu nghỉ sẽ nói ở mục chiếu nghỉ. Ở đây chì nói dầm dọc thân thang (còn gọi là cốn thang). Dầm này được tính toán theo cường độ và dộ cứng, như dầm đơn một nhịp và cũng có tiết diện chữ nhật. Nếu lấy theo cấu tạo thì chọn tiết diện 70 X (180 – 300) (mm) và đặt 1 (ị) 12 ở phía dưới, 1 độ 10 ở phía trên, cốt thép dai một nhánh <ị> 6 cách nhau 150 mm. Dầm dọc này thường dặt phía trên bản thân thang (dầm treo).
  Thân thang không có dầm đỡ thì đặt cốt thép dày hơn: theo chiểu ngang (rộng) đặt 9 – 10 tỉ lệ 6/1 m dài, theo chiều dọc đặt ộ 6 cách nhau a = 150 mm và ở mép ngoài (dối diện với tường) nên tăng cường I – 2 độ 10 – 12.
  Dầm chiếu nghỉ làm việc như dầm đơn một nhịp, hai đầu tỳ lên tường lồng cầu thang. Vì lực cắt ở gối của dầm này lớn và ờ giữa dầm bị cốt thép chịu lực của dầm thân thang neo vào nên ở gối và giữa dầm đặt cốt thép đai (ị) 6 dày hơn (cách nhau 100 -120 mm), còn ở các chỗ khác cùa dầm thì dặt cách nhau 120 – 160 mm.

  Yếu tố phong thủy khi thiết kế cầu thang


  Các vị trí tránh đặt cầu thang:


  Những-lưu-ý-khi-thiết-kế-cầu-thang-bộ-nhà-dân-7.jpg
  • Tránh đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà: Vị trí này được đánh giá xấu nhất trong phong thủy bố trí cầu thang, bởi khu vực giữa nhà tập trung nhiều năng lượng nhất. Đặt cầu thang ở đây giống như việc cắt đôi ngôi nhà, rút hết năng lượng tốt theo lối dẫn cầu thang. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe những người sống trong nhà. Hãy đặt cầu thang bên trái hoặc phải ngôi nhà và nên đặt sát tường.
  • Tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa chính: Cửa chính được ví như “miệng” hút rất nhiều khí vào trong nhà. Bố trí cầu thang như vậy khiến tài lộc trong nhà sẽ bị hao tán hết ra ngoài theo lối cầu thang, đây gọi là hiện tượng “tiền vào cửa trước, đi ra cửa sau”.
  • Một trong những điều cần tránh khi làm cầu thang liên quan đến phong thủy đó là tránh đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên: Bởi vì khí trong nhà luôn đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên sẽ làm cho các tầng trên lần lượt bị suy khí gây suy giảm sức khỏe, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.
  • Tránh đặt cầu thang ở 3 hướng sau: hướng Đông (đại diện cho sức khỏe), hướng Tây Nam (đại diện cho tình duyên) và hướng Nam (đại diện cho tài lộc). Nếu không thể lựa chọn bố trí cầu thang khác các hướng này, phải tìm cách gắn kết năng lượng của cầu thang, số bậc cầu thang.
  • Chân và đỉnh cầu thang không bao giờ đối diện cửa chính.
  • Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước nhà vệ sinh.
  • Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu.
  • Cần lưu ý không để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang
  • Tránh làm cầu thang đứt đoạn, tầng 1thì cầu thang đặt ở đầu hành lang, lên tầng 2 – 3 thì cầu thang lại đặt cuối hành lang, hoặc vị trí khác.

  Số bậc cầu thang


  Những-lưu-ý-khi-thiết-kế-cầu-thang-bộ-nhà-dân-8.jpg
  Những điều cần tránh khi làm cầu thang về cách xác định số bậc cầu thang
  Khi nói đến cầu thang, ta thường quan tâm đến số bậc của cầu thang. Trong phong thủy, số bậc cầu thang tính tới mặt sàn mỗi tầng là căn cứ chính để định tốt, xấu mà không câu nệ tổng số bậc cầu thang trong nhà. Nếu cầu thang nhà bạn có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ cũng được tính là một bậc của cầu thang. Những điều cần tránh khi làm cầu thang đó là số bậc không được rơi vào cung bệnh và tử.
  Số bậc rơi vào cung “sinh” là tốt nhất: tức là tổng số bậc bằng bội của 4 + 1
  Ví dụ: 4 x 5 + 1 = 21 bậc (ý nghĩa lại những điều tốt lành, sinh sôi nãy nở cho chủ nhà).

  Hình dáng cầu thang


  Cầu thang cong theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.
  Trong khi đó, cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi được xây đối diện với cửa trước hoặc ở giữa nhà sẽ khiến cho gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.
  dự án richmond quy nhon
  blog xây dựng
 2. hoaiphuong0703
  việc thiết kế cầu thang rất quan trọng trong thiết kế nhà
 3. hoangnhauyen
  thiết kế cầu thang
 4. kstuankiet
  những điều cần tránh khi thiết kế cầu thang
  admin, xaydungduclinhnhauyen thích bài này.
 5. nhauyen
  Những lưu ý về kiến trúc khi thiết kế cầu thang bộ
  adminxaydungduclinh thích bài này.
 6. xaydungduclinh
  lưu ý khi thiết kế cầu thang bộ nhà dân
  admin thích bài này.