Nhiều doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển về vùng ven để thuê văn phòng

Thảo luận trong 'Nhà đất căn hộ bán cho thuê' bắt đầu bởi Hieult1, 21/12/16.

 1. Hieult1

  95 lượt xem
  Kết quả khảo sát cũng cho thấy, thiên hướng chuyển dịch của các tòa nhà văn phòng tất yếu dẫn đến sự biến động trong giá thuê của các phân hạng. Theo đó, các tòa nhà văn phòng vùng ven đang có điều chỉnh giá mạnh nhất.


  Để kiệm ước chi phí thuê và tìm mặt bằng văn phòng rộng rãi, nhiều doanh nghiệp đang có thiên hướng tìm thuê văn phòng tại các khu vực ngoại thành thay vì tranh nhau diện tích trống vốn càng ngày càng ít oi tại các tòa nhà trung tâm.

  Sự khan hiếm nguồn cung các tòa nhà trọng điểm và nhu cầu mở rộng văn phòng được cho là nguyên cớ chính dẫn đến thiên hướng dịch chuyển vị trí thuê từ trung tâm ra ngoại thành của nhiều doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tại Tp.HCM tăng chóng mặt kéo theo đó là nhu cầu kiêng văn phòng gia tăng theo. Trong khi các doanh nghiệp mới chuộng tìm thuê văn phòng tại khu vực trọng điểm thì nhiều doanh nghiệp hiện hữu lại di chuyển ra khu ngoại thành. khuynh hướng này không chỉ khiến giá chào thuê tại các tòa nhà văn phòng tăng mà mặt bằng thuê có diện tích lớn cũng trở nên khan hiếm.


  Bà Nguyễn Thùy Dương, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, doanh nghiệp của bà đang thuê mặt bằng tại một tòa nhà khu trọng điểm, đến tháng 6 này khi hợp đồng hết hạn doanh nghiệp dự tính sẽ chuyển ra ngoài trọng tâm để tiện tặn phí và mở rộng quy mô hoạt động. “Tòa nhà ngày nay giá thuê khá cao, nếu mở mang thêm diện tích thuê thì uổng sẽ rất tốn kém. Thêm vào đó các tòa nhà hạng A ở khu trọng điểm có đòi hỏi về diện tích đầu người nghiêm ngặt hơn, phí quản lý cũng cao nên chúng tôi ưu tiên chọn lọc các tòa nhà hạng B ở khu ngoài trung tâm”, bà Dương cho biết.

  Trường hợp như doanh nghiệp bà Dương không phải là hiếm, trong quý vừa qua thị trường cũng ghi nhiều trường hợp khách thuê trong ngành dầu khí dịch chuyển văn phòng ra khu vực ngoài trọng điểm. Theo kết quả khảo sát, ngày nay có khoảng 64% lượng khách đề nghị thuê văn phòng ngoài trọng tâm là các doanh nghiệp đã hiện hữu trên thị trường có nhu cầu mở mang hoặc chuyển văn phòng. Số doanh nghiệp mới vẫn chuộng các tòa nhà trọng tâm do họ chưa cần mở rộng diện tích mà cốt yếu xây dựng thương hiệu và ngần vị trí tiếp cận khách hàng hiệu quả. Chính bởi vậy, dù xu hướng chuyển dịch văn phòng lan rộng, các mặt bằng trọng điểm chưa bao giờ rơi vào tình trạng ế ẩm mà thậm chí giá thuê còn có xu hướng tăng nhẹ, khoảng 0,9-1% so với thời điểm trước Tết. Động thái chuyển dịch này của các doanh nghiệp giúp cho mức tiêu thụ mặt bằng cho thuê khu vực vùng ven Tp.HCM tăng lên nhanh chóng. Cụ thể, trong quý vừa qua, có khoảng 30.000m2 diện tích sàn văn phòng được lấp đầy và đa số đều là các dự án ở ngoại thành.

  Xem thêm:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem liên kết Nm ti trng tâm Thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem liên kết -- Giá chỉ từ 1,5 tỷ đồng sở hữu ngay biệt thự cao cấp trung tâm quận Hoài Đức
  [​IMG]
  càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp đổ về vùng ven Tp.HCM, Hà Nội
  thuê mặt bằng kinh dinh. Ảnh: Phương Uyên​
  Ông Nguyễn Văn Đáng, Giám đốc Công ty tham mưu BĐS Gia Đáng cho biết, các dự án tòa nhà văn phòng được khai triển xây dựng ở khu vực vùng ven trong 2 năm trở lại đây càng ngày càng tăng. Số lượng dự án được triển khai ở khu vực này nhiều gấp đôi so với cùng thời khắc 2014. Không chỉ các trọng điểm thương mại dịch chuyển ra vùng ven, các chủ đầu tư cũng đẩy mạnh xây dựng nhiều tòa nhà văn phòng mới nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng của thị trường. Sự chuyển dịch này biểu đạt rõ nhất trong 3 tháng đầu năm 2016 khi nhu cầu tìm thuê văn phòng ở khu quận 1, quận 3 giảm đi thấy rõ, thay vào đó, các quận 5, quận 7, quận 10, Tân Bình, Phú Nhuận đang tăng lên.

  Bàn về xu hướng này, ông Stephen Wyatt – giám đốc điều hành JLL Việt Nam cho rằng, duyên do là do doanh nghiệp muốn hà tiện hoài và hạp với chiến lược mở mang quy mô kinh doanh. Nguồn cung hiện hữu ở khu vực trung tâm hiện không đáp ứng được nhu cầu mở rộng của doanh nghiệp buộc giới đầu tư phải kiêng quỹ đất mới để phát triển. Khu vực ngoài trọng điểm giá đất tương đối rẻ và diện tích đa dạng, ăn nhập để xây dựng các tòa nhà văn phòng hạng B, C. Trong 2 năm qua khu vực trọng điểm chỉ có thêm được 2-3 dự án mới đi vào hoạt động và phần đông diện tích đã được đơn vị đầu tư dùng nên mặt bằng thuê không còn nhiều. Các tòa nhà hiện hữu thì có tỷ lệ thuê ổn định đến 95% nên các doanh nghiệp muốn tìm thuê mặt bằng lớn tương đối khó khăn. Trong khi các tòa nhà hạng A được lấp đầy đến 99% thì các văn phòng hạng B cũng hết sức khan hiếm trong bối cảnh những dự án dạng này ở khu vực vùng ven lại rất đa dạng, giá thuê tương đối mềm nên các chủ đầu tư hướng đến phát triển ở khu vực này.

  Kết quả khảo sát cũng cho thấy, khuynh hướng chuyển dịch của các tòa nhà văn phòng tất yếu dẫn đến sự biến động trong giá thuê của các phân hạng. Theo đó, các tòa nhà văn phòng vùng ven đang có điều chỉnh giá mạnh nhất. Giá thuê khu vực vùng ven đã tăng lên tầm 1,2 -2% so với thời khắc cùng kỳ năm 2015. Mức giá thuê hiện tại của một tòa nhà văn phòng nội ô hiện vào khoảng 25-45 USD/m2 đối với từng phân hạng, trong khi giá thuê ở các văn phòng ngoài trọng tâm chỉ có giá 13-22 USD/m2.

  Không chỉ Tp.HCM, thị trường Hà Nội cũng đón nhận thiên hướng chuộng thuê mướn khu vực vùng ven. Hiện Hà Nội có khoảng 12 dự án mới dự kiến được hoàn thành trong quý IV/2016, cung cấp khoảng 170.500 m2 diện tích văn phòng cho thị trường và phần đông các dự án này nằm ngoài khu trọng tâm và tụ hợp nhiều ở khu vực phía Tây với số lượng tuần tự là 54% và 44% nguồn cung mới. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đang có xu hướng dịch chuyển từ khu trung tâm đông đúc sang các quận lân cận như Đống Đa, Ba Đình và đặc biệt là khu phía Tây như Cầu Giấy và Từ Liêm.
  Phương Uyên
  (Theo Nhịp sống thời đại)​