Nhà siêu mỏng siêu méo vẫn tồn tại trên phố thanh nhàn

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 17/1/19.

 1. admin Administrator

  299 lượt xem

  Theo thống kê của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 120 nhà không đủ điều kiện về mặt bằng - nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã khẳng định, kiên quyết xử lý tình trạng này. Nhưng cho tới nay, theo ghi nhận trên tuyến phố Thanh Nhàn vẫn còn tồn tại nhiều ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” hình dáng kỳ dị hai bên đường. Thậm chí có căn chỉ rộng chừng 6m2 đến 8m2.


  1.jpg
  Thửa đất hình tam giác tại địa chỉ 223 phố Thanh Nhàn được sử dụng làm nơi buôn bán, lấn chiếm vỉa hè.
  Dự án mở rộng nâng cấp đường Thanh Nhàn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2016, được TP Hà Nội gắn biển công trình kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng các cấp.
  Ngay sau khi mở rộng, con đường này cũng xuất hiện nhiều căn nhà siêu mỏng siêu méo, lập thành các ki ốt bán hàng dọc hai bên đường. Sau hơn 2 năm, nhiều căn nhà “siêu mỏng” vẫn ngang nhiên tồn tại gây mất mỹ quan đô thị, bức xúc trong dư luận.
  2.jpg
  Căn nhà số 205A Thanh Nhàn có hình dáng “siêu mỏng”
  3.jpg
  Để tận dụng hết công năng của những căn nhà này, các hộ đã thi nhau mở quán bán hàng.
  Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ làm việc với UBND phường Thanh Nhàn. Trước tình trạng nhiều công trình diện tích “siêu mỏng” nhưng vẫn được tồn tại và kinh doanh buôn bán hàng ngày, lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn cho rằng: Những gia đình này đều đã có quyết định hợp khối của UBND quận Hai Bà Trưng, một số trường hợp như địa chỉ số 311 Thanh Nhàn, tuy không đủ diện tích xây dựng nhưng gia đình cũng đã xin ý kiến được phép tồn tại và hạ độ cao, xây dựng không vượt quá 4,5m.
  Ông Phạm Tuấn Anh cho biết, quan điểm của phường Thanh Nhàn là cố gắng không để phát sinh nhà “siêu mỏng siêu méo”.
  4.jpg


  Sau nhiều năm, những căn nhà có diện tích “siêu mỏng” vẫn ngang nhiên tồn tại
  5.jpg
  Căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” có địa chỉ số 153 phố Thanh Nhàn
  TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng: “Vấn đề nhà có kiến trúc “siêu mỏng, siêu méo” đã xảy ra từ rất lâu trong quá trình đô thị hóa, liên quan đến việc phát triển hệ thống đường giao thông theo các mô hình khác nhau. Trong các quy hoạch thiếu sự kế thừa nên mới nảy sinh vấn đề “siêu mỏng, siêu méo” trong quá trình mở đường giao thông. Việc xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo” với các giải pháp đã được Hà Nội đặt ra từ rất lâu. Với những đề xuất như: mở đường phải thu hồi diện tích nhỏ hai bên đường để tránh hiện tương phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo” hay Sở Xây dựng cùng chính quyền địa phương giúp người dân hợp khối tránh tình trạng nhà mỏng, méo. Tuy nhiên, các giải pháp chưa thực sự hiệu quả”.
  TS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh: “Theo tôi, khó khăn lớn nhất hiện nay chính là cơ chế, chính sách giải phóng mặt bằng. Chúng ta phải có những chính sách đặc thù tạo sự đồng thuận cho người dân, cho người dân có chỗ ở vì xét đến cùng người dân vẫn là trung tâm để nâng cao chất lượng cuộc sống”.
  Dư luận đang trông chờ vào quyết tâm của người đứng đầu UBND TP Hà Nội trong việc giải quyết tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” cũng như các xử lý những trường hợp vi phạm tại tuyến đường này.

  Khánh Hòa/báo xây dựng

CHIA SẺ TRANG NÀY