Nhà ở xã hội khát tín dụng dài hạn như 'nắng hạn chờ mưa'

Thảo luận trong 'Nhà đất căn hộ bán cho thuê' bắt đầu bởi Hieult1, 21/12/16.

 1. Hieult1 Member

  109 lượt xem
  Theo ông Nguyễn Kim Giang, nếu không có chính sách tín dụng dài hạn cho lĩnh vực nhà ở xã hội thì rất khó để phát triển nhà ở từng lớp.


  Nhà xong nhưng khách hàng không dám ký hiệp đồng mua bán. Đó là thực trạng ở một số dự án nhà ở xã hội hiện thời.

  Gói 30 nghìn tỷ chấm dứt, nhiều khách hàng là những người thu nhập thấp ở thành thị cũng đành ngùi ngùi bỏ dở “giấc mơ an cư”. Cả chủ đầu tư và nhiều khách hàng vẫn đang trông mong và hy vọng sẽ có thêm những gói tín dụng ưu đãi như gói 30 nghìn tỷ.


  Không dám ký hợp đồng mua bán

  Dự án nhà ở từng lớp Bamboo Garden (Khu tỉnh thành Sunny Garden City, Quốc Oai, Hà Nội) do Tập đoàn CEO Group làm chủ đầu tư gồm 2 tòa chung cư, tổng số 432 căn hộ, hiện đã hoàn tất cả 2 tòa CT9A và CT9B, sẵn sàng bàn giao cho khách hàng. Mặc dù được nhiều khách hàng quan tâm và nộp hồ sơ đăng ký mua nhà, nhưng ngày nay hàng loạt khách hàng đã không dám ký hợp đồng mua bán.

  duyên do được đại diện chủ đầu tư giải thích là do 100% khách mua nhà ở dự án Bamboo Garden trước thời điểm 31- 3- 2016 đều đăng ký vay gói 30 nghìn tỷ. Theo bà Vũ Thị Lan Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CEO, chủ đầu tư dự án thì dự án Bamboo Garden đã hoàn thiện nên rất nhiều khách hàng có nhu cầu thực quan tâm và đang cân nhắc làm hồ sơ đăng ký mua. “Gói 30 nghìn tỷ dừng đột ngột khiến những khách hàng này gặp khó khăn vì họ đều thuộc đối tượng thu nhập thấp, cần phải được hỗ trợ vay ưu đãi mới có thể mua được nhà”, bà Lan Anh cho biết.

  Cùng hoàn cảnh là dự án nhà ở tầng lớp The Vesta (phường Phú Lãm, Hà Đông) do Công ty CP BĐS Hải Phát làm chủ đầu tư. Đây là một dự án nhà ở tầng lớp lớn với quy mô lên tới 2.000 căn hộ. dự định tháng 9-2016 sẽ cất nóc do đó hiện nay dự án này đã thừa điều kiện bán hàng.

  Đã tiếp thu 1.000 hồ sơ đăng ký mua nhà, nhưng thế nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa ký một hiệp đồng mua bán nào với khách hàng. căn nguyên cũng được đại diện chủ đầu tư giảng giải là do hết gói 30 nghìn tỷ.

  Theo ông Nguyễn Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty CP Hải Phát thì có đến 99% khách hàng nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở dự án này đăng ký vay vốn ưu đãi từ gói 30 nghìn tỷ.

  “Nếu không được vay vốn ưu đãi thì chắc chắn họ sẽ không đủ khả năng tài chính để mua nhà bởi đa phần đều là những người có thu nhập thấp. Tôi đã trực tiếp gặp gỡ họ nhiều lần nên hiểu họ là những người đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở nhưng lại không đủ khả năng tức thời. Nếu phải vay với lãi suất thương nghiệp thì chẳng thể mua nổi. Phía doanh nghiệp chúng tôi cũng muốn bán được hàng nhưng khách hàng không dám ký. Chúng tôi phải gặp gỡ, động viên khách hàng chờ đợi”, ông Nguyễn Kim Giang cho biết.

  Xem thêm:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem liên kết - Giá chỉ từ 1,5 tỷ đồng sở hữu ngay biệt thự cao cấp trung tâm quận Hoài Đức

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem liên kết Nm ti trng tâm Thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội  [​IMG]
  Nhà ở từng lớp rất cần chính sách tín dụng dài hạn.


  Mong mỏi gói ưu đãi mới

  Theo ông Nguyễn Kim Giang, nếu không có chính sách tín dụng dài hạn cho lĩnh vực nhà ở xã hội thì rất khó để phát triển nhà ở từng lớp. “Doanh nghiệp cũng có thể hỗ trợ được cho khách hàng nhưng chỉ phần nào vị dự vào lĩnh vực nhà ở tầng lớp các doanh nghiệp đã bị khống chế lãi suất ở mức 10%. Nếu trích từ 10% lãi suất đó ra thì doanh nghiệp cũng chỉ có thể tương trợ khách hàng được 1 đến 2 năm đầu với mức lãi suất 5% như gói ưu đãi. Nhưng những năm tiếp theo thì khách hàng sẽ không thể kham nổi với lãi suất thương mại”, ông Giang nói.

  Theo vị này thì phát triển nhà ở xã hội là một chiến lược dài hơi đã được đưa vào Luật và trong Nghị định. Do đó, nhà băng Nhà nước cũng cần thiết phải xây dựng chính sách, những gói vay ưu đãi theo hướng dài hạn cho người nghèo. “Nếu chính sách thay đổi chóng mặt như hiện nay thì khổ nhất vẫn là người mua nhà. Bên cạnh đó cũng sẽ khó thu hút doanh nghiệp tham dự vào lĩnh vực này. Bỏ vốn xây nhà lên mà không bán được thì ai muốn dự”, ông Giang cho hay.

  Đồng quan điểm này, bà Vũ Thị Lan Anh cũng cho rằng, cấp thiết phải có chính sách tín dụng mang tính dài hạn cho nhà ở tầng lớp. “Trên thực tại, 100% người mua nhà ở từng lớp đều phải vay vốn nên chúng tôi mong muốn Nhà nước sớm ban hành một gói tương trợ tín dụng mới dành riêng cho nhà ở xã hội, đồng thời ưu tiên giải ngân nhanh đối với những dự án đã hoàn thiện, giúp cho những người thu nhập thấp có thời cơ an cư”, bà Lan Anh nói.

  Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính Ngân hàng thì từ gói 30 nghìn tỷ có thể thấy rõ sự tương trợ của Chính phủ, Ngân hàng đối với người thu nhập thấp là rất quan trọng và thiết thực. Thiết thực bởi lãi suất thấp, thời gian trả nợ trải đều trong 15 năm. Như vậy người thu nhập thấp vẫn bảo đảm cuộc sống mà vẫn trả được nợ, lại cải thiện được nhà ở. Với mức lãi suất 5% thì nhà băng cũng có lợi và người đi mua nhà có điểm tựa về tài chính để trả nợ dần. Điều đó đã góp phần bảo đảm chính sách an sinh từng lớp, một phần trong đó là nhà ở xã hội cho công nhân viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang...

  “cấp thiết phải cho chính sách tín dụng dài hạn cho nhà ở từng lớp. Đây là điều nhà băng quốc gia cần nghiên cứu. Trước mắt thì nhà băng Nhà nước nên chăng tham vấn với Chính phủ đấu ra một gói ưu đãi nữa với lãi suất khoảng 5%, thời gian cho vay kéo dài khoảng 15- 20 năm để giúp người thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Điều đó còn tạo đầu ra ổn định, rõ ràng cho các doanh nghiệp tham dự xây nhà ở từng lớp”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.


  Theo CAND