Người dân liên tục khiếu nại dự án công viên bờ sông kỳ cùng giai đoạn 2 ở lạng sơn

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 13/11/18.

 1. admin Administrator

  316 lượt xem

  Nhận thấy việc triển khai thực hiện Dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn 2 có nhiều dấu hiệu vi phạm trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật, bà Nguyễn Thị Vân (trú tại TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đã có đơn phản ánh một số bất cập trong quá trình triển khai dự án này.


  1.jpg
  Dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn 2 bị người dân khiếu nại về một số bất cập trong quá trình triển khai thực hiện.

  Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ngày 1/6/2009, UBND tỉnh Lạng Sơn có Quyết định số 985/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết xây dựng phường Chi Lăng, tỷ lệ 1/1.000.

  Tiếp đó, ngày 8/9/2011, UBND TP Lạng Sơn có Thông báo số 127/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn 2.

  Theo thông báo trên, địa điểm xây dựng dự án nằm ở đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn. Diện tích đất thu hồi thực hiện dự án 38.500,5m2.

  Tiếp đến, ngày 23/2/2012, UBND tỉnh Lạng Sơn có Quyết định số 209/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Lý Vinh Quang ký phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình: Công viên bờ sông Kỳ Cùng - giai đoạn 2, TP Lạng Sơn.

  Theo Quyết định trên, chủ đầu tư của dự án này là Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng. Diện tích lập dự án là 39.600m2, diện tích đất xây dựng 23.078m2.

  Tuy nhiên, nhận thấy quá trình thực hiện Dự án Công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn 2 có nhiều dấu hiệu vi phạm trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, người dân đã có đơn thư phản ánh một số bất cập tại dự án đến cơ quan báo chí.

  Theo đó, đơn thư của bà Nguyễn Thị Vân phản ánh: UBND TP Lạng Sơn thực hiện dự án khi chưa có quy hoạch chi tiết 1/500; quy hoạch tổng thể mặt bằng.

  Cụ thể, theo quy định tại điểm c, khoản 3, Mục III, Phần 2, Thông tư 07/2008/TT-BXD ngày 07/4/2008 của Bộ Xây dựng hướng dẫn lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch xây dựng quy định: “Chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình tập trung có trách nhiệm tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 thuộc phạm vi dự án do mình đầu tư”. Trong trường hợp đặc thù, chủ đầu tư có trách nhiệm lập quy hoạch và bản vẽ tổng mặt bằng.

  Tuy nhiên, rất nhiều lần bà Vân và những gia đình khác yêu cầu nhưng UBND TP Lạng Sơn chỉ có thể cung cấp được bản vẽ thi công và quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công.

  Và đến nay, theo bà Vân thì UBND TP Lạng Sơn vẫn không cung cấp được bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào liên quan đến nội dung nêu trên đối với gia đình bà.

  “Theo quy định pháp luật, bản vẽ thi công và quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 là hai hồ sơ khác biệt. Như vậy, bản vẽ thi công do UBND TP Lạng Sơn cung cấp không phải quy hoạch chi tiết 1/500. Do đó dự án được UBND TP Lạng Sơn triển khai khi chưa đáp ứng được đầy đủ hồ sơ kỹ thuật, điều kiện theo quy định pháp luật hiện hành và chưa có căn cứ để UBND TP Lạng Sơn thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cũng như triển khai thực hiện Dự án…”, nội dung đơn thư của bà Nguyễn Thị Vân nêu rõ.

  Bên cạnh đó, nội dung đơn của bà Vân cũng phản ánh, UBND TP Lạng Sơn ban hành Thông báo thu hồi đất không đúng thẩm quyền. Cụ thể, ngày 08/9/2011, UBND TP Lạng Sơn ban hành Thông báo số 127/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, việc UBND TP Lạng Sơn ban hành Thông báo thu hồi đất nêu trên là không đúng thẩm quyền và không có giá trị pháp lý.

  UBND TP Lạng Sơn căn cứ vào điểm a, khoản 2, Điều 45, Quyết định số 21/2009/QĐ-UBND ngày 08/12/2009 để cho rằng đã có việc ủy quyền của UBND tỉnh Lạng Sơn cho UBND TP Lạng Sơn ban hành Thông báo thu hồi đất.

  Tuy nhiên, trên thực tế, Thông báo thu hồi đất số 127/TB-UBND được ban hành theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 45 (thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch) mà không phải điểm a (thu hồi đất để thực hiện dự án).

  Cụ thể, Thông báo thu hồi đất được ban hành ngày 08/9/2011, trong khi đó, Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 209/QĐ-UBND lại được UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành ngày 23/02/2012.

  Như vậy, UBND TP Lạng Sơn ban hành Thông báo thu hồi đất khi chưa có Quyết định phê duyệt dự án đầu tư. Vì vậy, đây không phải việc thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy định tại điểm a nêu trên.

  Ngoài ra, đơn thư của bà Vân cũng nêu rõ: Ngày 01/6/2009, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 985/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết phường Chi Lăng. Như vậy, Thông báo thu hồi đất ban hành sau khi đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch.

  Thông báo thu hồi đất số 127 cũng thể hiện rõ căn cứ pháp lý để ban hành Thông báo là Quyết định số 985/QĐ-UBND. Vì vậy, việc thu hồi đất nêu trên thì thẩm quyền ban hành Thông báo thu hồi đất thuộc về UBND tỉnh Lạng Sơn.

  Ngày 24/10, đem những thắc mắc, kiến nghị trên của bạn đọc đến UBND TP Lạng Sơn để tìm hiểu, phóng viên được ông Hoàng Thái Lâm - Chánh Văn phòng UBND TP tiếp nhận nội dung thông tin phóng viên đang quan tâm, tìm hiểu, đồng thời hứa sẽ giao cho các bộ phận chuyên môn tổng hợp tài liệu và sẽ thông tin cụ thể với phóng viên.

  Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau rất nhiều lần liên hệ lại qua điện thoại với ông Lâm, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi về vấn đề này từ phía UBND TP Lạng Sơn.

  Trước những kiến nghị, thắc mắc của người dân về những bất cập tại dự án, đề nghị các cơ quan chức năng TP Lạng Sơn cũng như tỉnh Lạng Sơn vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề này.
  YOHO MEKABU FUCOIDAN

CHIA SẺ TRANG NÀY