Ngôi nhà hẻm bừng ánh sáng

 1. Căn nhà của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thắng nằm trong con hẻm nhỏ ở quận Tân Bình, Tp.HCM do vướng các bức tường nhà bên cạnh cũng như ngôi nhà đối diện nên bị che khuất tầm nhìn và hướng gió. Để căn nhà thêm ánh sáng và không gian xanh, anh đã chọn giải pháp thiết kế giếng trời chiếm gần 30% diện tích nhà.


  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng.jpg
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-1.jpg
  Nhờ cách thiết kế này mà không gian sống của gia đình anh trở nên thoáng đãng hơn, từ giếng trời, ánh nắng và những luồng gió mát có thể len lỏi vào nhà từ trên đi xuống từng căn phòng bên trong. Bồn trồng cây xanh được thiết kế chạy song song mặt sàn ở tầng một, ánh nắng tự nhiên từ giếng trời giúp cây cối xanh tốt. Một giàn dây leo được trồng, men theo giếng trời, giàn dây leo ngày càng vươn cao hơn.
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-2.jpg
  Đứng góc nào cũng thấy cây xanh
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-3.jpg
  Chậu cây được bố trí ở từng góc hành lang, cầu thang
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-4.jpg
  Những khung cửa sổ lớn, tạo tầm nhìn thoáng cho căn nhà. Cầu thang và tay vịn thiết kế tối giản nhưng ấn tượng.
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-5.jpg
  Hệ thống cửa kính bao quanh phòng làm việc tận dụng được nguồn ánh sáng mặt trời, tạo cảm giác thoáng, rộng, từ đây nhìn ra cũng xanh mướt cây xanh.
  Với mong muốn phòng ngủ cũng tràn ngập ánh sáng và cây xanh, kiến trúc sư đã thiết kế phòng ngủ nằm sau tầng một, với tầm nhìn thẳng ra một khoảng sân nhỏ được thiết kế mở phía trên. Qua những khe hở, màu xanh cây cối ùa vào căn phòng tưởng chừng như kín mít.
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-6.jpg
  Phòng ngủ sử dụng chiếc TV cong 65 inch cùng loa cong không dây Samsung HW-H7501 ngõ âm thanh 8.1, những thiết bị điện tử thông minh và tối giản này giúp căn phòng gọn gàng và tinh tế hơn.
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-7.jpg
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-8.jpg
  Phòng tắm cũng hướng ra khoảnh sân đầy cây xanh
  Lối ban công của căn nhà được tận dụng để trồng nhiều cây xanh, khoảng cách giữa các bồn cây được bố trí hợp lý khiến cây cối sinh trưởng mạnh mẽ. Khoảng trống giữa các bồn cây giúp lấy gió và ánh sáng, các chậu nhựa để trồng rau sạch được bố trí dưới sàn.
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-9.jpg
  Hệ thống tản âm, loa không dây Samsung TW-H5500 để tận hưởng niềm đam mê âm nhạc. Loa tháp không dây mang lại sự gọn gàng cho căn phòng, có chất âm hay, âm bass sâu nhờ được tích hợp loa siêu trầm (Woofer), phù hợp cho dòng nhạc Audiophile mà vị kiến trúc sư ưa thích.
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-10.jpg
  Ngôi-nhà-hẻm-bừng-ánh-sáng-11.jpg
  Phòng tập thể dục nằm ở tầng trên cùng