Nghiên cứu tính toán ổn định biến dạng công trình hố đào sâu

 1. Nghiên cứu tính toán ổn định và biến dạng công trình hố đào sâu trên nền đất sét yếu bảo hoà nước


  Thạc sĩ, Khoa Xây dựng – Trường Đại học Xây dựng Miền Tây : Lê Hoàng Việt
  ho-dao-sau-tren-nen-dat-yeu.jpg
  1. Đặt vấn đề
  Trong thập niên qua, tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tốc độ phát triển kinh tế và mật độ dân số tăng đáng kể, diện tích đất xây dựng ngày càng bị thu hẹp và hầu hết công trình cao tầng là xây chen. Để đáp ứng nhu cầu xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống dân sinh ở các thành phố này, nhiều công trình ngầm được xây dựng và khai thác hiệu quả không gian ngầm dưới mặt đất như: tầng hầm trong các cao ốc, đường ngầm metro,… Với đặc điểm địa chất khu vực TP. HCM là đất sét yếu bảo hòa nước có khả năng chịu tải rất thấp, việc lựa chọn giải pháp kết cấu cho tường chắn trong các công trình hố đào sâu phải đáp ứng các tiêu chí về độ cứng, chuyển vị của tường, chuyển vị của nền đất xung quanh hố đào và hiệu quả đầu tư là những vấn đề hết sức quan trọng.
  Hiện nay có rất nhiều giải pháp kết cấu tường chắn bảo vệ thành hố đào sâu: tường vây bằng cọc đất trộn xi măng, cọc bản thép, cọc bản bêtông cốt thép, tường chắn bằng cọc khoan nhồi, tường vây
  bê tông cốt thép (BTCT) liên tục trong đất, … mỗi loại kết cấu tường chắn đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, đối với đất sét yếu của khu vực TP.HCM, công trình có từ ba tầng hầm trở lên sử dụng loại kết cấu tường chắn là tường vây liên tục bằng BTCT liên tục sẽ có nhiều ưu điểm hơn. 1.1. Ưu điểm
  Thân tường có độ cứng lớn, tính ổn định cao, chịu tải trọng ngang lớn, chống thấm tốt và kết hợp làm kết cấu tường chắn hố đào với tường tầng hầm.
  Trong quá trình thi công công trình: giảm chấn động, tiếng ồn, ít ảnh hưởng các công trình xây dựng và đường ống ngầm ở lân cận, dễ khống chế biến dạng về lún trong phạm vi lún ảnh hưởng lân cận.
  Thi công nhanh và nền đất xung quanh hố đào khá ổn định.

  Các file đính kèm:

  • Bạn cần like bài viết để download nội dung.
 2. panelantam
  Bài viết có nội dung hay
  lpkgold19 thích bài này.