BIEN HOA NEW CITY

Năm mới sáng kiến mới trong thi công xây dựng

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 18/1/19.

 1. Tết Kỷ Hợi này, trong niềm vui chung đón chào xuân mới, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh (BQLDA) còn có thêm niềm vui riêng. Đơn vị vừa trình làng một đề tài sáng kiến rút ngắn tiến độ tổng thể trong công tác thi công dự án Trụ sở làm việc của Trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân 2, thu được hiệu quả cao.


  1.jpg
  Trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II, tuy mới khởi công nhưng là công trình xây dựng đẹp, hiện đại khoe dáng trong tiết xuân biên giới.
  Trụ sở làm việc liên ngành, Trạm kiểm soát cầu Bắc Luân 2, công trình xây dựng ở phường Hải Hòa, TP Móng Cái (Quảng Ninh), với nhiều hạng mục công trình. Trong đó có tòa nhà cao 2 tầng, diện tích sàn tầng 1 trên 3.700m2, diện tích sàn tầng 2 trên 4.000m2, chiều cao tổng thể công trình 17,3m. Công trình thuộc nhóm B, công trình dân dụng cấp 2, tổng mức đầu tư trên 395 tỷ đồng.
  Công trình có ý nghĩa kinh tế - chính trị giao thương vùng biên giữa 2 nước Việt- Trung. Ngày 6/2/12018 mới ký được hợp đồng thi công và Ban QLDA mới được giao 1,8ha/6,67ha diện tích mặt bằng. Cụ thể, mặt bằng mới đạt 26% tổng mặt bằng cần thiết để có thể thi công.
  Trước tình thế cấp bách, Ban QLDA đã có sáng kiến đưa ra phương án xử lý để có thể thi công phần cọc móng xong ngay trong ngày đầu khai xuân năm mới bằng cách: Mua cọc 300x300 có thiết kế tương đương đã đúc sẵn, thay vì đổ cọc mới đóng ngay được tại các vị trí cọc thí nghiệm, sau 7 ngày có thể thí nghiệm được ngay.
  7.jpg
  Công trình thuộc Dự án nhóm B, Công trình dân dụng cấp II, Tổng kinh phí đầu tư 395.280 triệu đồng
  Kế đó, chuyển đổi phương án từ nén tĩnh sang PDA để rút ngắn thời gian vận chuyển đối trọng (lượng đối trọng cũng không có đủ tại địa phương), chất tải và thời gian thí nghiệm. Rất mừng ngay ngày 13/2 (tức 7 ngày sau khi đóng các vị trí cọc thí nghiệm), nhà thầu đã có thể tiến hành thử PDA ngay và sau tết đã có kết quả TVTK để đóng cọc đại trà.
  Đối với phần mặt bằng, theo kế hoạch ban đầu thì đến ngày 30/3 phải có mặt bằng toàn bộ vùng lõi. Nhưng do có sự khó khăn trong việc thống nhất đơn giá bồi thường phát sinh, Ban QLDA đã nhận định có thể thời gian giải phóng mặt bằng (GPMB) sẽ bị kéo dài đã thay đổi các phương án thi công, bàn giao mặt bằng đến đâu đóng cọc móng nhà ngay đến đó.
  Những hạng mục thi công ảnh hưởng đến mặt bằng lắp dựng của kết cấu dàn thép trên cao, như phần nhà cầu đã thống nhất đóng xong cọc, đổ xong móng và cô cột, sau đó lấp đất lại để bàn giao mặt bằng cho bên lắp dựng.
  8.jpg
  Trạm kiển soát liên ngành cầu Bắc Luân II nhiều hạng mục đầu tư đòi hỏi mỹ thuật kỹ thuật cao.
  Kết quả: Sau khi được GPMB, toàn bộ vùng lõi, máy đóng cọc chỉ phải ra xử lý nốt ½ diện tích nhà xuất và nhà nhập, không ảnh hưởng đến mặt bằng lắp dựng hệ dàn thép trên cao, rất thuận lợi cho công tác chạy tiến độ.
  Để đảm bảo công năng của phần đường 2 bên trạm thu phí, Ban QLDA cùng ban chỉ huy công trường đã thống nhất các phương án thi công tránh hiện tượng dồn tải, gây lồi lõm cục bộ bề mặt đường. BQLDA cũng đã thống nhất với Tư vấn thiết kế (TVTK) thay đổi toàn bộ diện tích mặt đường 2 bên trạm thu phí từ kết cấu mặt nhựa Asphal sang kết cấu mặt bê tông, tuân thủ theo Thông tư số 12/2013/TT-BGTVT - Quy định về dử dụng kết cấu mặt đường bê tông xi măng trong đầu tư xây dựng công trình giao thông. Phần cốt đắp cao phía ruộng cũng được giữ nguyên cốt thiết kế tại giáp ranh GPMB, phần mép đường và taluy đắp ra ngoài ráp gianh, nhằm đảm bảo diện tích mặt đường không bị thu hẹp, phần làn xe container phía ngoài cùng được giữ nguyên.
  9.jpg
  Trụ sở làm việc của Trạm kiểm soát liên ngành cầu Bắc luân II, xây dựng ở phường Hải Hòa, TP Móng Cái.
  Sáng kiến này đáp ứng được các yêu cầu về tiến độ, chất lượng và giảm chi phí sản xuất. Kinh nghiệm và sáng tạo trong biện pháp thi công thực tế tại công trình đã rộ lên niềm vui trong thi công xây lắp, một niềm vui mới trong năm mới.
  Bùi Ánh Hồng/báo xây dựng
  HO TRAM PEARL
  GRAND CENTER QUY NHON

CHIA SẺ TRANG NÀY

SAIGON GARDEN RIVERSIDE