Năm 2018 thu gần 48 tỷ đồng từ vi phạm trật tự xây dựng ở tp hồ chí minh

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 30/11/18.

 1. admin Administrator

  421 lượt xem

  Ngày 28/11, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2018.


  1.jpg
  Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng) đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp của lực lượng quản lý hoạt động xây dựng của TP Hồ Chí Minh.

  Tại Hội nghị, ông Lý Thanh Long - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tổng số giấy phép xây dựng tiếp nhận trong năm 2018 là 52.275 (trong đó gồm 232 giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp, 52.043 giấy phép xây dựng do UBND quận, huyện cấp), giảm 3.990 giấy phép so với năm 2017 (7,1%)”.

  Trong năm 2018, 100% công trình xây dựng đều được kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời. Qua kiểm tra, lực lượng quản lý xây dựng các cấp đã phát hiện 2.942 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (giảm 488 trường hợp tương đương 14,2% so với năm 2017). Cụ thể, sai phép là 1.082 trường hợp; không phép là 1.008 trường hợp, các vi phạm khác là 852 trường hợp.

  Trong kỳ, Chánh Thanh tra Sở ban hành 1.808 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Thanh tra xây dựng vẫn còn gặp một số khó khăn trong việc áp dựng pháp luật; về ban hành và tổ chức thực hiện Quyết định cưỡng chế, tháo dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm...
  2.jpg
  Ông Lý Thanh Long đề nghị Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn tháo gỡ khó khăn khi áp dụng Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

  Đồng quan điểm của ông Long, đại diện các quận, huyện cũng nêu ra những vướng mắc, khó khăn khi thực hiện các quy định quản lý hoạt động xây dựng tại địa bàn.

  Loading...

  Đặc biệt, đại diện huyện Cần Giờ cho biết: “UBND huyện Cần Giờ đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng điều khoản tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng để xử lý hành vi sai phép, không phép trên đất ở thuộc khu vực nông thôn đối với 06 xã trên địa bàn. Vì vậy, Cần Giờ phải áp dụng hình thức xử phạt theo quy định tại Nghị địng số 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”.

  Còn đại diện Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm cho biết: “Địa vị pháp lý của Ban chưa rõ ràng nên rất nhiều công tác quản lý hoạt động xây dựng tại địa bàn gặp khó khăn như theo điều 21 - Quyết định số 58/QĐ-UBND ngày 18/12/2013 quy định Ban Quản lý Khu đô thị mới không có thẩm quyền chủ động xử lý vi phạm nên tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn rất khó kiểm soát”.

  Trước những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Xây dựng đã phân tích, giải thích và ghi nhận. Ông Long cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm có văn bản hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 139/2017/NĐ-CP và Thông tư số 03/2018/TT-BXD.

  Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng) đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự và khẳng định những kinh nghiệm xử lý tình huống của các quận huyện, những góp ý trong bản dự thảo báo cáo là những ý kiến sát thực. “Chúng tôi ghi nhận và sẽ báo cáo lên lãnh đạo Bộ Xây dựng để có những điều chỉnh cho phù hợp với thực tế”, ông Hải cho biết.

  Ngoài ra, với những khó khăn thực tế gặp phải, ông Hải cũng chia sẻ: “Hoạt động xây dựng tại TP Hồ Chí Minh có khối lượng lớn nhất cả nước, vì vậy trong quá trình quản lý hoạt động xây dựng, thành phố sẽ gặp phải rất nhiều tình huống phát sinh. Bên cạnh đó, lực lượng quản lý hoạt động xây dựng của thành phố còn gặp nhiều khó khăn như đội ngũ nhân lực chưa đáp ứng được tình hình thực tế, chế tài xử lý các vi phạm chưa đủ mạnh... Vì vậy, những khó khăn vướng mắc mà thành phố chưa tháo gỡ được thì cơ quan chuyên môn tập hợp thành văn bản gửi về Bộ để sớm có văn bản hướng dẫn địa phương”.

CHIA SẺ TRANG NÀY