Mốt số mẩu chuyện vui về quản lý dự án và đấu thầu

 1. Một vài mẩu chuyện vui về Đấu thầu và Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình xin được kể cùng các bạn. Xin nói rằng những mẩu chuyện này tôi cũng được nghe lại khi tham gia học lớp Quản lý dự án và Đấu thầu chứ không trực tiếp được trải nghiệm, mục đích kể ra đây để cùng các bạn trải nghiệm và suy ngẫm về xu thế chứ không hề có mục đích nói về chủ thể nào cả.
  Câu chuyện thứ nhất về Đấu thầu xây dựng.
  Là câu chuyện về đấu thầu mua sắm thiết bị phục vụ dự án xây dựng một nhà máy điện nọ, sau khi đấu thầu thì Chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu nước ngoài hết sức ưng ý là công ty A. Họ đã có hơn 130 năm thành lập và đã cung cấp thiết bị cho hơn 100 nhà máy điện lớn trên toàn thế giới. Đứng về góc độ đánh giá năng lực kinh nghiệm của nhà thầu, chúng ta hoàn toàn nhất trí với chủ đầu tư về điểm này.
  Tuy nhiên đến bước thương thảo hợp đồng, nhà thầu A báo với chủ đầu tư rằng họ không thể thực hiện dự án của Chủ đầu tư, hỏi ra mới biết nguyên nhân nằm ở “đề bài” – tức là hồ sơ mời thầu. Trong hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu cung cấp thiết bị phải “cung cấp nồi hơi sử dụng công nghệ X” – nhà thầu cho biết họ không thể làm được việc này.
  Thật là vô lý, anh đã có hơn 130 năm kinh nghiệm và đã thi công lắp đặt công nghệ này cho hơn 100 nhà máy điện ở khắp các nơi trên thế giới cơ mà? Sao mà lại không sản xuất, lắp đặt được ? Chúng tôi không tin, các anh lừa đảo để trúng thầu rồi giờ không có khả năng làm chứ gì ? Nếu không làm được thì chúng tôi sẽ tịch thu bảo lãnh dự thầu, chọn nhà thầu khác.
  Nhà thầu vẫn một mực cho biết rằng họ không thể làm được, và nguyên nhân vẫn ở đầu bài mà Chủ đầu tư yêu cầu.
  Sai thế nào được khi mà hồ sơ mời thầu một dự án quan trọng như thế này, đã được phê duyệt, thẩm định rất kỹ càng ? Các anh nói thể nào đấy chứ….
  Cuối cùng nhà thầu cho chủ đầu tư biết rằng “lò hơi sử dụng công nghệ X đã được sử dụng cách đây hơn 100 năm và hiện nay thế giới đã bỏ công nghệ này, nó là quá lạc hậu. Và những nhà máy mà họ đã lắp đặt hiện đã bỏ và đang sử dụng công nghệ mới của họ từ rất lâu rồi. Thế hệ sản xuất và lắp đặt công nghệ này đã chết từ lâu và họ không còn tư liệu nữa. Do đề bài quý vị ra sai nên chúng tôi buộc phải làm sai theo đề bài… Các ngài đang nghi ngờ chúng tôi phải không? chúng tôi xin mời các ngài đến thăm quan các dự án mà chúng tôi đã và đang thực hiện”
  Vậy là chủ đầu tư cất công đến các dự án mà họ đang thực hiện để kiểm tra, hóa ra họ nói đúng thật….
  Nhưng vấn đề là giờ làm khác thì vi phạm Luật Đấu thầu, nên cuối cùng Chủ đầu tư vẫn yêu cầu nhà thầu….làm y nguyên thiết kế.. Nếu không sẽ tịch thu bảo đảm dự thầu và hủy kết quả đấu thầu => gói thầu kết thúc tốt đẹp do lựa chọn được nhà thầu ưng ý.
  Nhà thầu phải thuê lại viện thiết kế của nước họ thiết kế lại theo đúng yêu cầu của Chủ đầu tư và thuê bên Lilama lắp ráp, sai đâu sửa đó, thiết kế lại đến đó và cuối cùng thì “lò hơi sử dụng công nghệ X” đã được bàn giao, Chủ đầu tư vẫn đưa vào sử dụng công nghệ mà thế giới đã bỏ đi hơn 100 năm nay.
  Tôi không được cho biết đó là công trình nào, tuy nhiên nếu có cơ hội chắc chắn là tôi sẽ đến công trình đó để thăm quan bởi họ đã góp phần khôi phục và bảo tồn được một cổ vật công nghệ đã thất truyền cách đây cả trăm năm, thật khâm phục.
  Câu chuyện thứ hai là về quản lý đô thị ở Bắc Kinh – Trung Quốc.
  Đây là câu chuyện mà chính Thầy tôi là tiến sỹ kể lại sau khi tham gia khóa học tại Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị Trung Quốc, quả thật là Trung Quốc họ có cách xử lý cực kỳ nghiêm minh, không thế mà một quan chức tham ô bị xử tử hình, Việt Nam chúng ta chắc mất cả trăm năm nữa mới theo được họ bây giờ.
 2. thuquangbui
  Nhà thầu phải thuê lại viện thiết kế của nước họ thiết kế lại theo đúng yêu cầu của Chủ đầu tư và thuê bên Lilama lắp ráp, sai đâu sửa đó, thiết kế lại đến đó và cuối cùng thì “lò hơi sử dụng công nghệ X” đã được bàn giao, Chủ đầu tư vẫn đưa vào sử dụng công nghệ mà thế giới đã bỏ đi hơn 100 năm nay.
 3. meoluoi47
  mẫu truyện vui quá :v
 4. gachtaicera
  cau chuyen hay va y nghia
 5. nextbuild
  uhm, công nghệ người ta bỏ hoang 100 năm vẫn được cho hồi sinh sống lại để đua vào sử dụng. cười chua chát nếu đó là công trình ở VN
 6. quatangdn1
  chuyện như thật vậy
 7. quatangdn1
  mình cũng dân cầu đường , nhưng chưa bao giờ làm việc này
 8. hcwindow
  Mình dân cửa nên chưa làm việc này
  hoaiphuong0703, kstuankietadmin thích bài này.
 9. hdlaptop
  rất hay và ý nghia lưu lại mn đoc nhé
  hoaiphuong0703, kstuankietadmin thích bài này.