Luận văn trang trí nội - ngoại thất biệt thự sân vườn

 1. Luận văn Trang trí nội - Ngoại thất biệt thự sân vườn


  A-MỞ ĐẦU

  Chương 1: GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI:

  1.1-Ý nghĩa về việc nghiên cứu

  1.1.1-Lý do chọn đề tài:

  Ngày từng ngày trôi qua, như con ong tìm mật, như con kiến tha mồi, mỏi người chúng ta đều cố gắng làm việc để lo cho cuộc sống của mình. Đôi khi để tự thường cho những cố gắng của bản than, ta có thể đi đâu đó cùng bạn bè, gia đình, thưởng thức ly cafe trong một không gian ấm áp, lãng mạn hay tận hưởng nhửng khoảnh khắc thư giản tại một spar, khách sạn du lịch hay resort nào đó. Nhưng sau những cuộc vui, ngôi nhà là nơi ta trông chờ nhất, vì đó là tổ ấm, là chốn về cho tất cả những ai “mỏi gối chồn chân” theo đúng nghĩa đen và nghĩa bong.

  Đó là lý do tôi chọn làm đề tài BIỆT THỰ SÂN VƯỜN. Dù đây không là một đề tài mới, nhưng để tạo ra một không gian tươi mát, thoáng đãng kết hợp hai lối thiết kế củ và mới giúp cho gia chủ sống trong một không gian hiện đại nhưng vẫn phản phất đâu đó nét quê từ bũi chuối, khóm hoa là điều nhiều chủ đầu tư yêu cầu và những nhà thiết kế nội thất đang quan tâm và phát triển ý tưỏng đó.

  1.1.2-Tính cấp thiết:

  Khi nhịp sống đô thị ngày càng nâng cao, phố xá với xe cộ đông đúc hàng loạt nhà cao tầng và nhà chung cư đang dần chiếm hữu một số lớn đất đai, làm mất một mảng xanh của cả nông thôn và thành thị. Điều đó, làm cho không khí ngày càng trở nên ô nhiểm, những ngôi biệt thự sân vườn sẽ là một trong những giải pháp tốt cho những gia đình có điều kiện kinh tế khá muốn tạo cho mình một không gian riêng muốn tạo một nơi chỉ có mình và gia đình để tìm về những giá trị ngọt nào, lãng mạng bên cạnh một vạt rau diếp, rau cải, bụi chuối sau hè mà đôi khi bạn dường như quên mất sự có mặt của chúng trong cuộc sống của mình. Trong mảnh liệt hoài niệm thì ăn và ở luôn là xúc tác cho nổi nhớ về gốc, rễ nhân sinh. Như lá rơi về cội, nước xuôi về nguồn, cái gì giản dị, cái gì than thiện, cái gì tiện dụng, cái gì là kỉ niệm thì ta thường chọn nó đi suốt đời ta.

  1.2-Mục tiêu nghiên cứu:

  1.2.1-Mục tiêu cụ thể:

  - Đề ra giải pháp tốt nhất về dây chuyền và công năng sử dụng trang thiết bị nội thất trong biệt thự.

  - Đạt được sự thống nhất cao trong phong cách thiết kế kiến trúc và nội thất. Nhằm tạo ra được sự hài hoà trong tổng thể chung.

  - Tìm ra giải pháp bố trí nội thất, bố cục trang trí phù hợp với chức năng, công năng thẩm mỹ của nhà ở.

  - Nghiên cứu và đưa ra giải pháp an toàn khi đưa cây xanh vào trong nhà ở tạo sự lien kết giữa sân vườn và không gian sống.

  - Tìm giải pháp đưa nguồn nước luân chuyển xung quanh nhà tạo sự mát mẻ nhưng vẫn bảo vệ được môi trường.

  1.2.2-Phương pháp nghiên cứu, thực hiện:

  - Xây dựng và tổ chức dây chuyền chức năng và công năng hợp lý cho hồ sơ kiến trúc đã chọn, định hướng phát triển cho loại nhà ở biệt thự sân vườn.

  - Đề ra giải pháp tốt về dây chuyền và công năng, đạt được sự thống nhất trong phong cách thiết kế và sự hài hoà trong tổng thể chung.

  - Tìm hiểu vị trí địa lý, đặc điểm vùng miền, văn hoá tín ngưỡng, phong tục tập quán, con người bản xứ, nguyên vật liệu tại địa phương.

  - Địa hình thể hiện được cảnh quan xung quanh.

  - Chọn hình thức kiểu loại biệt thự.

  - Tham khảo các công trình đồ án cùng thể loại đã có.

  - Giới hạn nghiên cứu:

  + Chọn một vùng đất cụ thể có liên quan đến đề tái.

  + Chọn một phong cách thể hiện.

  + Chon một số không gian tiêu biểu nghiên cứu và thết kế.

  1.3 Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất:

  Có 5 nguyên tắc:

  Ø Đủ

  Ngôi nhà không phải là nơi tập hợp, phô trương các chủng loại vật liệu, nhất là vật liệu hoàn thiện, ví dụ như quá nhiều mẫu gạch ốp lát, nhiều loại gỗ khác nhau... Chọn vật liệu vừa đủ, khai thác hết khả năng của vật liệu sẽ giúp nội khí toàn nhà luôn quân bình hơn là vật liệu chắp vá, thiếu đồng bộ hoặc quá dư thừa.

  Vật liệu phải dùng đúng chỗ đúng nơi, thuận tiện cho bảo dưỡng, sửa sang.

  Ø Đúng

  Vật liệu phải dùng đúng nơi đúng chỗ, trong - ngoài rạch ròi, tránh lẫn lộn hoặc dùng các vật liệu thiếu bền vững mà lại để tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, vật liệu phải tương thích với không gian, ví dụ như phòng karaoke nên dùng vật liệu hút âm tốt như gỗ, tấm xốp, vải... hơn là dùng đá hay kính.

  Ø Đáng

  Dùng vật liệu phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh tế, nếu không đáng phải sử dụng vật liệu đắt tiền thì nên cân nhắc. Đây cũng là yếu tố ngũ hư trong phong thủy truyền thống. Cha ông ta ngày xưa chọn vật liệu rất thích đáng, bền chắc mà vẫn rất giản dị theo quan điểm "tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Cần giảm thiểu các tác động che phủ, ví dụ như lợp mái ngói, nếu không cần thiết mà lại đóng thêm trần thì vật liệu ngói chỉ còn tác dụng về mặt che chắn bên ngoài.

  Ø Đẹp

  Vẻ đẹp vật liệu làm nên vẻ đẹp ngôi nhà. Vật liệu đẹp trước tiên là vật liệu chân thực, được xử lý và tạo ra được các tố chất cơ bản của loại vật liệu đó, ví dụ như gỗ có vân hay vải có sớ. Mặt khác, vẻ đẹp vật liệu phải có một giá trị lưu giữ nhất định qua thời gian, đồng thời phải thuận tiện cho việc sử dụng và bảo trì sửa chữa. Và cũng không lẫn lộn vật liệu xây dựng với vật liệu làm đồ mỹ nghệ.

  Ø Độc

  Nếu ngôi nhà khi xây dựng đã đạt được tất cả những tiêu chí trên, hãy chọn lựa thêm một chút vật liệu lạ, độc đáo để làm duyên mà vẫn không gây ảnh hưởng đến cấu trúc cũng như phong cách chung. Vật liệu độc đáo sẽ làm nên phong cách riêng của không gian và giúp nổi bật khí, tạo những điểm nhấn bên trong cũng như ngoài nhà.

  Vật liệu độc đáo tạo nên style riêng cho từng không gian

  Tóm lại, sinh khí của ngôi nhà thông qua cách sử dụng vật liệu luôn có sự thay đổi và chuyển biến đáng kể, bắt đầu là sự bình ổn (nhờ dùng đủ và đúng), sau đó là sự hài hòa (nhờ đẹp và xác đáng) và cuối cùng là sự gia tăng khí (nhờ sự độc đáo).

  Các file đính kèm:

  • Bạn cần like bài viết để download nội dung.