Lo vỡ quy hoạch và thảm họa cháy khu trung tâm 930ha tp hcm

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 24/5/19.

 1. admin Administrator

  418 lượt xem

  "Những bất cập sẽ dẫn tới phá vỡ quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, tiềm ẩn nguy cơ cháy lan, cháy lớn…” là cảnh báo của Sở Xây dựng về Khu trung tâm 930ha được xem "hạt nhân" của TP HCM.


  Sẽ là thảm họa nếu...


  Khu trung tâm hiện hữu 930 ha (viết tắt Khu 930ha) của TP HCM có vai trò là “hạt nhân” đô thị của thành phố khi vị trí bao gồm các hàng chục phường thuộc các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 4, quận Bình Thạnh.
  Khu 930ha chia 5 phân khu chức năng, nhưng tập trung các công trình có chức năng thương mại - tài chính khách sạn, du lịch và hành chính, dịch vụ công.… của thành phố.
  Lo vỡ quy hoạch và thảm họa cháy Khu trung tâm 930ha TPHCM.jpg
  Lo vỡ quy hoạch Khu trung tâm hiện hữu 930ha.
  Theo Sở Xây dựng TP HCM, với vai trò đặc biệt quan trọng như vậy, sau khi được duyệt quy hoạch, từ năm 2013, Khu 930ha đã hình thành quy chế quản lý kiến trúc để triển khai và hiện đã sang giai đoạn thiết kế xây dựng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ dự án xin triển khai xây dựng của nhiều tổ chức, cá nhân có công trình, dự án trong Khu 930ha, Sở đã ngồi lại cùng nhiều Sở ngành phát hiện vấn đề cực kỳ lo ngại.
  Nhiều chủ đầu tư đã “lách” trong thiết kế bằng chiêu “khoét lỗ” tức tạo ô trống ở sàn của mỗi tầng nhằm đáp ứng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất theo quy chế kiến trúc Khu 930 ha để tăng số tầng cao hơn.
  Lo vỡ quy hoạch và thảm họa cháy Khu trung tâm 930ha TPHCM 1.jpg
  Khu trung tâm hiện hữu 930ha
  Phương án này dẫn tới bố cục mặt bằng các tầng không hợp lý, không còn công năng sử dụng theo chức năng công trình. Đáng lo hơn, thiết kế đó dẫn tới khó phân khoang chữa cháy, chống khói, thoát nạn theo quy định. Và khi xảy ra cháy lớn ở Khu 930, sẽ là thảm họa.

  Chính quyền "đau đầu"


  Dự đoán của Sở Xây dựng, sau khi được duyệt, xây và nghiệm thu xong công trình nêu trên, để đảm bảo và tận dụng tối đa diện tích sử dụng “tấc vàng”, các chủ đầu tư sẽ lại lấp các ô trống ở các sàn nhà cao tầng bằng vật liệu lắp ghép công nghệ cao đang bày bán tràn ngập thị trường. Những vật liệu xây dựng lắp ghép dù trái phép nhưng thi công rất nhanh, trong khi công trình đã được cấp phép, nghiệm thu sử dụng sẽ khiến Thanh tra xây dựng… bó tay vì không còn chức năng kiểm tra công trình.
  Hiện Sở xây dựng cũng như chính quyền TP HCM đang “đau đầu" tìm giải pháp phù hợp.
  Theo NGÔ NGUYÊN/Laodong.vn
  Bài viết mới
 2. hoaiphuong0703

  hoaiphuong0703 Well-Known Member

  thảm họa quy hoạch xây dựng
  kstuankiet, xaydungduclinh and admin like this.
 3. xaydungduclinh

  xaydungduclinh Well-Known Member

  Phá quy hoạch rồi lo thảm hoạ chán
  kstuankiet, admin and hoaiphuong0703 like this.
 4. kstuankiet

  kstuankiet Well-Known Member

  Phê duyệt quy hoạch rồi lo bị phá vở

CHIA SẺ TRANG NÀY